Đỉnh hạc có ý nghĩa gì?

Contents

Rate this post
Đỉnh hạc có ý nghĩa gì trên bàn thờ có lẽ là điều mà nhiều gia chủ vẫn chưa biết. Cũng giống như các vật thờ cúng khác, đỉnh hạc không chỉ góp phần làm tăng sự linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng mà trong chúng còn chứa đựng những ý nghĩa tâm linh, phong thuỷ sâu sắc. Đó là lý do trên bàn thờ trong nhiều gia đình luôn có sự hiện diện của đỉnh hạc. Để tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của đỉnh hạc, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc

Đỉnh hạc là vật phẩm thờ cúng rất quan trọng, được sử dụng nhiều trong các bàn thờ tại gia hoặc miếu, đình, chùa. Chúng thường được khắc họa với hình dáng của chim hạc đứng trên mai rùa. 
Vậy hình tượng đỉnh hạc có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá kỹ hơn ngay dưới đây.
Dinh Hac Co Y Nghia Gi (1)
Đỉnh hạc là vật phẩm thờ cúng rất quan trọng trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của hạc và rùa 

Đỉnh hạc có ý nghĩa gì sẽ được giải thích rõ nhất thông qua chính thiết kế chim hạc đứng trên mai rùa. Chim hạc là chim quý, ngày xưa thường được sử dụng như lễ vật tiến vua. Đồng thời, trong đạo Phật, chim hạc là biểu tượng cho sự trong sáng, thanh khiết và khí phách. Do là loài chim sống thọ, nên việc đặt chim hạc trên bàn thờ cũng mang ý nghĩa trường tồn mãi mãi.
Còn rùa được biết đến là một trong bốn tứ linh có sức mạnh trấn giữ tứ phương, một biểu tượng linh thiêng trong tâm trí của người Việt. Hình ảnh rùa với cái mai phía trên tròn như bầu trời và ở dưới phẳng như mặt đất khiến nhiều người tin đây là biểu thị của vũ trụ. Đồng thời, do rùa là sinh vật dễ tính, khôn ngôn, kiên nhẫn, cứng cáp, có tuổi thọ rất lâu nên chúng được xem là đại diện cho sự trường tồn vĩnh hằng.
Hình tượng bộ đỉnh hạc đứng trên mai rùa được sử dụng nhiều trong miếu, chùa vì chúng được xem là biểu hiện của sự hòa hợp giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm và dương. Bởi theo truyền thuyết từ xa xưa, rùa và hạc là đôi bạn rất thân. Rùa là đại diện cho con vật biết bò, sống dưới nước. Còn hạc là loài chim tượng trưng cho con vật sống trên cạn và biết bay. 
Hạc ngự long quy là sự hòa hợp giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm và dương
Khi trời mưa lũ ngập cả vùng rộng lớn, hạc không có chỗ trú ẩn cũng chẳng thể sống dưới nên, rùa đã giúp hạc vượt qua vùng ngập để đến nơi khô ráo. Còn khi trời hạn hạn, hạc lại giúp rùa đến với nơi có nước. Điều này nói nên tinh thần cao đẹp của đôi bạn, luôn tương trợ giúp đỡ lẫn nhau khi có khó khăn, hoạn nạn.

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc

Việc đặt bộ đỉnh hạc trên bàn thờ theo phong thuỷ sẽ tạo thế vững chắc, như trục liên kết với vũ trụ, sợi dây kết nối tâm linh. Bên cạnh đó, hình ảnh của hạc đứng trên mai rùa còn hàm ý “thọ đội thọ”, thể hiện khát vọng khoẻ mạnh, trường tồn và là ước nguyện của con cháu gửi đến tổ tiên, mong muốn có một cuộc sống yên ổn, thịnh vượng bền lâu.
Nhiều gia chủ khi mua bộ đỉnh hạc đặt trên bàn thờ cũng băn khoăn đỉnh hạc có ý nghĩa gì trong ngăn chặn tà khí vào nhà, ảnh hưởng đến phong thuỷ không. Câu trả lời là có. Bởi đỉnh hạc là liệu pháp để “trấn phong thuỷ” nên sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà.
Dinh Hac Co Y Nghia Gi (3)
Bộ đỉnh hạc như sợi dây kết nối tâm linh

Cách đặt bộ đỉnh hạc trên bàn thờ

Tìm hiểu thêm: Lọ hoa bàn thờ ngày Tết

Sau khi tìm hiểu về đỉnh hạc có ý nghĩa gì, gia chủ cũng cần phải nắm được cách đặt bộ đỉnh hạc trên bàn thờ. Bởi dù có ý nghĩa tốt đẹp nhưng không vì thế mà đặt tuỳ ý. Việc đặt đúng sẽ giúp tránh được sự tương khắc giữa các vật phẩm thờ cúng. 
Lư hương sẽ được đặt ở chính giữa của bàn thờ và hai bên là đôi chân nến và đôi hạc thờ. Có thể đặt hạc thờ theo hướng nam để mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Đặt hạc theo hướng Tây Bắc với gia chủ là tộc trưởng. Còn nếu muốn tốt cho con, cháu trai trong gia đình nên đặt hạc thờ theo hướng Nam.

Cần đặt bộ đỉnh hạc đúng theo phong thuỷ bàn thờ

Lưu ý khi lựa chọn bổ định hạc

Bàn thờ là thánh địa tôn nghiêm nhất, nơi thể hiện được đời sống tinh thần của gia đình. Do đó, lựa chọn bộ đỉnh hạc chất lượng tốt, phù hợp với truyền thống là rất quan trọng. Các nhà phong thuỷ cũng như các vị tăng nhân cho rằng, đồ thờ cúng của làng nghề Bát Tràng do gắn liền với phong tục thờ cúng của dân ta hàng trăm năm qua. Vì vậy rất thích hợp để sử dụng trên bàn thờ. Bên cạnh đó, do đỉnh hạc Bát Tràng được thiết kế rất đẹp mắt, đặc biệt, trải qua quy trình nung ở nhiệt độ cao nên đảm bảo được độ bền bỉ theo năm tháng mà không bị sứt mẻ hay nhạt màu men.
Ngoài ra, việc mua bộ đỉnh hạc đúng kích thước cũng rất quan trọng. Hiện nay, tại cơ sở gốm Thiên Long cung cấp đỉnh hạc đa dạng kích cỡ khác nhau như 40, 45, 50, 60cm,… Gia chủ có thể dựa trên diện tích của bàn thờ để lựa chọn loại phù hợp để đảm bảo tính cân đối.
Dinh Hac Co Y Nghia Gi (5)
Lựa chọn bộ đỉnh hạc chất lượng tốt, phù hợp với truyền thống
Hy vọng qua bài viết chia sẻ về đỉnh hạc có ý nghĩa gì trên đây sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về sự linh thiêng của vật phẩm thờ cúng này. Chỉ cần bạn bài trí đúng cách nữa là sẽ góp phần trong việc thể hiện lòng thành kính của mình với bậc gia tiên. Nếu khách muốn mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng linh thiêng, hãy đến với Gốm Thiên Long để được giới thiệu sản phẩm ưng ý.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội