Cách bày bàn thờ có 3 bát hương đơn giản có thể bạn chưa biết

Contents

Rate this post
Cách bày bàn thờ có 3 bát hương như nào cho chính xác là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Bởi bát hương là vật phẩm thờ cúng tâm linh, được biết đến là nơi ngự trị của tổ tiên, thần linh. Do đó, cần phải đặt đúng nguyên tắc để tránh phạm đại kỵ trước thần linh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây về cách bày bàn thờ 3 bát hương.
Cach Bay Ban Tho Co 3 Bat Huong (1)
Bát hương là vật phẩm không thể thiếu ở trên ban thờ

Sơ đồ đặt bàn thờ 3 bát hương

Vai trò của 3 bát hương trên bàn thờ

Việc nắm được cách bày bàn thờ có 3 bát hương là mối quan tâm hàng đầu đối với các gia chủ. Bởi vị trí đặt bát hương trên ban thờ có ảnh hưởng trực tiếp tới tính tâm linh và vận mệnh của gia chủ. 
Theo truyền thống của người Việt Nam, bàn thờ chuẩn nhất sẽ có ba bát hương. Gia chủ khi tìm hiểu về số lượng bát hương trên bàn thờ thường băn khoăn không biết thờ 3 bát hương là thờ những ai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này ngay dưới đây:
Bát hương là cầu nối tâm linh hai thế giới âm và dương
  • Bát hương chính giữa: đây là bát hương to nhất thường được sử dụng để thờ các vị thần ngự trị trong nhà. Họ là những bậc tối cao, có cho mình quyền lực và sức mạnh như: thần linh, thổ công, thổ địa,… Bát hương thờ thần linh thể hiện sự kính trọng của gia chủ đối với thần linh cũng như là ước mong các ngài có thể ban sự bình an, êm ái, thịnh vượng đến với gia đình.
  • Bát hương bên trái: được sử dụng để thờ cô Tổ ông Mãnh. Vì họ là người chết trẻ nên vẫn còn quyến luyến chốn trần gian, chưa đầu thai nên sẽ giúp phù hộ, quan xuyến trong nom công việc cho con cháu.
  • Bát hương bên phải: được sử dụng để thờ gia tiên, ông bà, cha mẹ. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Thắp nén nhang cho các cụ chính là thể hiện sự thảo kính của con cháu và cầu mong các ngài sẽ che chở, phù hộ gia đình tránh khỏi những tai ương.
Cach Bay Ban Tho Co 3 Bat Huong (3)
Bàn thờ 3 bát hương

Sơ đồ đặt bàn thờ 3 bát hương

Tham khảo ngay: Lọ hoa bàn thờ ngày Tết 

Cách đặt bát hương trên bàn thờ khá đơn giản. Bát hương thờ thần linh bao giờ cũng là bát hương cao nhất được đặt ở chính giữa. Kích thước của bát hương thường rơi vào khoảng 20, 22 hoặc 24cm. Hai bát hương gốm còn lại có kích thước nhỏ hơn được đặt ở 2 bên, kích thước của chúng thường rơi vào khoảng 18, 20 hoặc 22cm. 
Sơ đồ đặt bát hương với bàn thờ 3 bát hương sẽ được đặt trên một đường thẳng tại vị trí chính giữa của bàn thờ. Khoảng cách đặt bát hương trên bàn thờ thường rơi vào khoảng 10cm. Trên thực tế, gia chủ có thể tùy chỉnh khoảng cách để đảm bảo sự phù hợp diện tích và các đồ thờ khác trên bàn thờ. Bát hương thông thường được đặt ở trực di ảnh, bộ tam sự và sau ngao chén thờ.

Bát hương thờ thần linh bao giờ cũng là bát hương cao nhất được đặt ở chính giữa.

Lưu ý khi sắp xếp bát hương đặt ban thờ

Bên cạnh việc quan tâm đến cách bày bàn thờ có 3 bát hương, gia chủ cũng cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau:
  • Chọn mua bát hương: sử dụng bát hương có chất lượng cao, không sứt mẻ, hoạ tiết mang ý nghĩa phong thuỷ, tâm linh như hoa sen, long phụng.
  • Thanh tẩy bát hương: khi mua bát hương về cần tiến hành thanh tẩy bát hương bằng nước sạch pha với rượu, gừng và muối.
  • Bốc bát hương: đây là nghi thức quan trọng thường được thực hiện khi gia đình sử dụng bát hương mới hay vào những dịp đặc biệt trong năm.
Cach Bay Ban Tho Co 3 Bat Huong (5)
Mua bát hương gốm sứ Bát Tràng chất lượng cao

Xem thêm: Cách đặt hoa và quả trên bàn thờ

Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách bày bàn thờ có 3 bát hương bên trên sẽ giúp khách hàng nắm được nguyên tắc bày bàn thờ chuẩn nhất. Nếu bạn muốn được tham khảo mẫu bát hương gốm sứ Bát Tràng đẹp, tăng tính phong thuỷ, tâm linh cho không gian thờ cúng hãy liên hệ đến với gốm Thiên Long.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội