Bài trí lọ hoa bàn thờ ngày Tết đúng chuẩn rước tài lộc, may mắn

Contents

Rate this post
Lọ hoa bàn thờ ngày Tết là một món đồ rất quan trọng trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam. Vào những dịp quan trọng như lễ, tết, bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng để dâng lên bàn thờ tổ tiên thì một vật không thể thiếu khác đó chính là bình hoa được cắm hoa tươi. Hãy cùng chúng tôi tham khảo về bàn thờ nên đặt mấy lọ hoa cũng như vị trí bình hoa để đảm bảo phù hợp.
Lo Hoa De Ban Tho Ngay Tet (1)
Lọ hoa bài trí trên bàn thờ ngày Tết

Nên cắm mấy lọ hoa trên bàn thờ trong ngày lễ tết?

Bàn thờ nên để mấy lọ hoa là thắc mắc của nhiều gia chủ trong quá trình chuẩn bị lọ hoa để bàn thờ ngày Tết. Trên thực tế, không có quy định về số lượng lọ hoa trên bàn thờ. Một số gia đình có thể chọn cắm 1 hoặc 2 lọ hoa, trong khi có nhiều nhà có thể sử dụng nhiều bình hoa hơn.
Tuy nhiên, khi xem xét nên cắm mấy lọ hoa trên bàn thờ trong ngày lễ tết, gia chủ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự phù hợp về mặt không gian:
  • Tương xứng với kích thước: hãy chú ý đến tỷ lệ giữa lọ hoa và kích thước của bàn thờ. Nếu bàn thờ có kích thước nhỏ bạn nên chọn lọ hoa nhỏ để tránh khiến cho bàn thờ trở nên nặng nề. Còn khi bàn thờ lớn, hãy có thể sử dụng bình hoa kích thước lớn để trang trí cho bàn thờ.

Bàn thờ lớn có thể dùng lọ hoa kích thước lớn

  • Cân nhắc về không gian: xem xét không gian còn trống trên bàn thờ để quyết định số lượng lọ hoa để bàn thờ ngày Tết. Nếu không gian thờ cúng bị hạn chế, bạn nên chọn 1 lọ hoa để tránh tạo sự lộn xộn, chật chội. Ngược lại, nếu không gian đủ rộng, bạn có thể chọn sử dụng 2 lọ hoa hoặc nhiều hơn, miễn tạo sự cân đối và thẩm mỹ.
  • Quy định của địa phương và sở thích cá nhân: nếu bạn có ý muốn đặc biệt hoặc địa phương có những quy định riêng trong việc bài trí lọ hoa để bàn thờ ngày tết, có thể chọn số lượng bình hoa dựa theo đó. 

Vị trí đặt bình bông trên bàn thờ ngày Tết

Bình bông nên để bên nào bàn thờ vào ngày Tết được rất nhiều người quan tâm. Cách đặt lọ hoa ngày Tết sẽ tùy thuộc vào số lượng bình hoa mà gia đình sử dụng trên bàn thờ.
Lo Hoa De Ban Tho Ngay Tet (3)
Cách đặt lọ hoa ngày Tết sẽ tùy thuộc vào số lượng lọ hoa

Độc bình

Tham khảo ngay: Giá bát hương Bát Tràng

Với gia đình sử dụng 1 lọ hoa để bàn thờ ngày Tết, có thể sắp xếp dựa trên nguyên tắc “đông bình tây quả”. Tức bình hoa được đặt ở hướng Đông (bên trái), còn Tây quả được hiểu là mâm bồng đặt ở phía Tây (bên phải). 
Cách đặt này được xây dựng dựa trên quy luật của tự nhiên. Mặt trời mọc đằng Đông rồi lặn hướng Tây. Thế nên bình hoa hướng Đông và trái cây hướng Tây chỉ ngụ ý khi mặt trời lên sẽ đơm hoa rồi mới kết trái. 
Đây là nguyên tắc đã được ông cha ta áp dụng từ rất lâu. Nhiều người cho rằng, nếu đi ngược với nguyên tắc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình. Do đó, tốt nhất là “có kiêng có lành”.
Lo Hoa De Ban Tho Ngay Tet (4)
Lọ hoa trên bàn thờ mang nhiều ý nghĩa tâm linh

Song bình

Nhiều gia chủ hiện nay thường lựa chọn 2 lọ hoa để bàn thờ ngày Tết để tăng sức sống cho không gian trưng bày. Nếu sử dụng 2 lọ hoa, gia chủ có thể sắp xếp chúng cân đối về hai bên của bàn thờ. Còn mâm ngũ quả sẽ được đặt ở giữa, phía trước bát hương.
Cách đặt bình bông trên bàn thờ này có thể áp dụng khi trang trí trên bàn thờ ông Địa, bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.
Lo Hoa De Ban Tho Ngay Tet (5)
Bàn thờ ngày Tết với 2 lọ hoa
Nếu bạn cần tư vấn thêm về việc lựa chọn lọ hoa để bàn thờ ngày Tết nhằm trang hoàng không gian thêm đẹp mắt hãy liên hệ đến với gốm Thiên Long. Bởi Thiên Long là đơn vị chuyên cung cấp lọ hoa được các nghệ nhân Bát Tràng thiết kế. Do đó, sản phẩm không chỉ đảm bảo sở hữu thiết kế ấn tượng mà chất liệu được sử dụng cũng rất cao cấp, đảm bảo bền bỉ theo thời gian.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội