Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ

Contents

Rate this post
Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ luôn được các gia chủ đặc biệt quan tâm, chú trọng, đặc biệt là khi sắp sửa tới những dịp lễ Tết, thờ cúng. Bộ ngũ sự không những làm cho ban thờ thêm đẹp mắt, sang trọng mà còn chứa đựng ý nghĩa to lớn trong tâm linh, phong thuỷ. Không ít gia chủ vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa, cách bày bộ ngũ sự. Trong bài viết dưới đây, gốm Thiên Long sẽ giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết nhất về cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ.

Bộ ngũ sự gồm có vật phẩm nào?

Ngũ trong tiếng Hán nghĩa là năm, vì thế bộ ngũ sự được hiểu là bộ thờ cúng bao gồm 5 món: đôi hạc thờ, đỉnh thờ, cặp chân nến. Bộ ngũ sự ra đời vì yếu tố về tâm linh, người Việt thường kiêng kị các con số chẵn trong thờ cúng, bởi thế đã kết hợp cân đối để cho ra bộ tam sự, bộ ngũ sự để chuẩn theo nghi lễ thờ tự.
Cach Bay Bo Ngu Su Tren Ban Tho (1)
Bộ ngũ sự là bộ thờ cúng bao gồm 5 món
Bộ ngũ sự có 3 vật phẩm chứa đựng nhiều công năng dùng và ý nghĩa khác nhau. Và để nắm được cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng chuẩn, cùng tìm hiểu đôi nét về các vật phẩm trong bộ ngũ sự.

Đỉnh thờ

Đỉnh thờ hay còn được biết đế là lư hương, thường sử dụng cho việc đốt trầm ở ban thờ, những đài tưởng niệm, nhà thờ,…Giúp tẩy uế, thanh lọc không gian thờ tự, dung hoà dương âm, vận tự khai thông. 
Đỉnh thờ có thiết kế gồm có chân, đế, nắp đỉnh, bụng, tai mây. Vật phẩm gốm có ba chân trụ đứng trên đế cực kỳ vững chãi. Phần bụng của đỉnh thờ phình ra có dạng bầu dục cân đối, thường được đôi bàn tay đầy khéo léo, tài hoa của người nghệ nhân làng gốm Bát Tràng chạm khắc những hình ảnh đẹp, cao quý như dơi ngậm đào, hoa sòi, song long chầu nguyệt.
Ngoài ra cùng họa tiết Nghê dũng mãnh ở trên đỉnh chứa đựng ý nghĩa bảo vệ, chở che cho gia đình luôn được bình an, tránh mọi điều không may, xui rủi xảy đến.
Đỉnh thờ có thiết kế gồm có chân, đế, nắp đỉnh, bụng, tai mây

Đôi hạc

Đôi hạc đứng ở trên lưng long quy đi theo một cặp có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Từ lâu hạc được xem như loại chim quý. Hình ảnh của chim hạc thường được xuất hiện bên những vị thần tiên. Đây cũng là biểu tượng cho sự may mắn, trường thọ, soi đường chỉ lối. Bên cạnh đó, long quy – linh vật mình rùa đầu rồng có ý nghĩa biểu trưng của sự chặt chẽ, liên kết, bền lâu trong gia đình. Bởi thế, đôi hạc ngự long quy chính là sự phối hợp vô cùng hài hoà, là sợi dây gắn kết trời và đất, giữa thái cực dương và âm.

Cặp chân nến

Cặp chân nến có thiết kế đơn giản trong hoạ tiết, sử dụng cho việc đốt nến ở trên ban thờ. Kích thước đôi chân nên tuỳ thuộc theo kích thước ban thờ và chiều cao đỉnh đổng. Bên cạnh sử dụng để thắp sáng, làm nên sự huyền ảo lung linh và uy nghiêm trong gian thờ, đôi chân nến còn mang ý nghĩa là hình tượng của ánh sáng chân lý, để con người hướng tới cái Chân – Thiện – Mỹ. Chân nến ở bên phải chính là hành dương gắn liền cùng Mặt Trời, phía bên trái tượng trưng cho hành âm đi liền cùng Mặt Trăng có ý nghĩa Nhật – Nguyệt, Âm – Dương giúp cho vạn vật lớn mạnh, nảy nở, phát triển.
Cach Bay Bo Ngu Su Tren Ban Tho (3)
Bộ ngũ sự mang đến uy nghiêm trong gian thờ

Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ có ảnh hưởng tới tài vận gia chủ không?

Bàn thờ gia tiên được coi là sợi dây vô hình kết nối giữa cõi dương và cõi âm, là nơi nguyện cầu trong mỗi gia đình. Và mỗi một vật phẩm thờ cúng đều có trong mình ý nghĩa riêng, sẽ có nguyên tắc bài trí riêng ở trên ban thờ. Chẳng hạn như bát hương, đỉnh đồng thường bày trí tại chính giữa của ban thờ, lọ hoa cũng sẽ đặt tại hai bên,…đồng thời hạn chế tối đa sự di chuyển, thay đổi những vật phẩm thờ cúng ở ban thờ.
Việc sắp xếp những vật phẩm thờ cúng cũng như nắm được cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ theo đúng chuẩn phong thuỷ sẽ đem tới gia chủ một sự hài hoà, cân đối, ngăn nắp trong nơi thờ tự. Qua đó cũng thể hiện được sự chu đáo, gọn gàng, quan tâm tới phần âm ở trong tính cách và lối sống của gia chủ.
Ngoài ra nếu như gia chủ nắm được cách bày ban thờ chuẩn sẽ đem tới thuận lợi, tạo nên sự cân bằng dương âm giúp thu hút được tài lộc, vận may cho gia chủ. Ông cha ta có câu “âm phù dương trợ”, nếu như phần âm có ổn thì con cháu ở trần thế mới được phù hộ cho một cuộc sống đầy đủ, sung túc.
Cach Bay Bo Ngu Su Tren Ban Tho (4)
Cần bày bộ ngũ sự trên bàn thờ cho đúng chuẩn
Việc quan tâm tới mỗi một chi tiết ở ban thờ cũng là cách nói lên cái tâm, lòng kính thành của con cháu với tổ tiên, ông bà. Không chỉ vậy, vật phẩm thờ cúng mang tính linh thiêng cao vì thế cần được sắp xếp ở đúng vị trí, tránh việc để lộn xộn. Nếu vật phẩm thờ bừa bộn, không đúng theo vị trí, không những ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà tài vận, sức khỏe gia chủ cũng bị ảnh hưởng.
Cũng bởi thế, bộ ngũ sự cũng chính là một vật phẩm thờ quan trọng, vì thế mà khi bài trí trên ban thờ, gia chủ nên chú ý cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ thật chuẩn để tránh phạm đến bề trên.

Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng chuẩn theo phong thuỷ

Với các ý nghĩa vô cùng quan trọng từ bộ ngữ sự, cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng chuẩn cũng góp phần bày tỏ lòng thành từ gia chủ, cầu mong may mắn, bình an. Gia chủ có thể tham khảo cách bày trí ngay dưới đây:

Đỉnh thờ

Lư hương (đỉnh thờ) sẽ được đặt tại chính giữa và ở phía sau cùng ở ban thờ, tại vị trí chính giữa của đôi hạc. Trong những ngày lễ lớn, ngày rằm có thể sử dụng trầm đốt để tạo hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Đỉnh thờ cần được đặt tại chính giữa và ở phía sau cùng ở ban thờ

Đôi hạc thờ

Đôi hạc thờ nên đặt tại hai bên của đỉnh thờ. Chim hạc cần có hướng đặt quay đầu về hướng của đỉnh thờ, hình thành thế cân bằng, đối xứng ở ban thờ. Như vậy sẽ tăng thêm sự quyền uy, mạnh mẽ, bản lĩnh.

Chân nến

Đôi chân nến cần đặt ở hai bên của ban thờ, ở bên cạnh đôi hạc thờ. Gia chủ cũng có thể chừa ra khoảng một đoạn ở rìa ngoài cùng để trưng bày cùng những vật phẩm thờ cúng khác sao cho cân bằng. 
Trên bàn thờ, gia chủ có thể bài trí thêm những vật phẩm thờ cúng khác cho bộ đồ thờ được chuẩn chỉnh: ống hương, mâm bồng, lọ hoa, chén thờ,…

Lưu ý cần nắm khi bài trí và sử dụng bộ ngũ sự

Thờ cúng là một nét đẹp về truyền thống tâm linh người Việt, qua đó thể hiện lên lòng kính thành của bậc con cháu với bề trên. Bởi thế, việc sử dụng, cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ cần bảo đảm các lưu ý sau:
Cach Bay Bo Ngu Su Tren Ban Tho (6)
Cách đặt bộ ngũ sự góp phần bày tỏ lòng thành từ gia chủ
  • Đỉnh thờ có thể sử dụng để đối hương trầm hay trang trí ở trong gian thờ, gia chủ có thể kê thêm chiếc đế để đặt ở phía dưới của đỉnh thờ.
  • Bộ ngũ sự thờ cũng cần được đặt, bài trí cố định tại các vị trí riêng biệt. Gia chủ tuyệt đối không được xê dịch vì đây chính là điều cấm ký.
  • Cần lau chùi và vệ sinh vật phẩm thờ cúng thường xuyên, tránh cho ban thờ âm u, lạnh lẽo vì như thế có thể xem là bất kính. Các gia chủ nên đều đặn thắp hương, đốt trầm trong những ngày mùng một, ngày rằm và ngày lễ Tết.

Mua bộ ngũ sự gốm Bát Tràng chất lượng tự Thiên Long

Cùng nhu cầu dùng bộ ngũ sự đang ngày càng cao ở thị trường hiện nay, có không ít địa chỉ đang cung cấp ra các sản phẩm có đa dạng mẫu mã, chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo mua được bộ ngũ sự gốm Bát Tràng chất lượng, chính hãng thì quý khách hàng có thể tham khảo gốm Thiên Long. Chúng tôi là đơn vị đi đầu chuyên chế tác, sản xuất các dòng gốm sứ Bát Tràng cùng tên tuổi và uy tín đã được khẳng định. Mọi sản phẩm đơn vị cung cấp đều được chế tác thủ công hoàn toàn, hoa văn hoạ tiết sống động tỉ mỉ với chất lượng bền bỉ vượt thời gian. Hơn hết chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng bộ ngũ sự với giá thành hợp lý nhất cùng những trải nghiệm dịch vụ hài lòng nhất có thể.
Cach Bay Bo Ngu Su Tren Ban Tho (7)
Mua bộ ngũ sự gốm sứ Bát Tràng chất lượng tại gốm sứ
Bộ ngũ sự gốm Thiên Long cung cấp có đa dạng mẫu mã đẹp mắt, sang trọng để gia chủ có thể tham khảo. Gia chủ cũng có thể trực tiếp liên hệ đến Thiên Long để nhận được tư vấn, cung cấp các thông tin và hình ảnh cụ thể, chi tiết.
Hy vọng thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp khách hàng nắm được cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng chuẩn và tìm cho mình địa chỉ mua bộ ngũ sự uy tín. Hãy an tâm và tin tưởng khi đặt mua bộ ngũ sự tại Gốm Thiên Long nhé!
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội