Hiển thị tất cả 29 kết quả

Trong thờ cúng, chóe thờ được coi là vật phẩm không thể thiếu và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Từ bàn thờ gia tiên, đến bàn thờ Phật hay bàn thờ Thần Tài đều có sự hiện diện của chóe thờ. Nếu bạn đang tìm hiểu về chóe thờ là gì, ý nghĩa của chúng cũng như cách trưng bày chóe thờ trên bàn thờ như thế nào cho đúng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé.
 • hoàng lưu ly
 • Hoàng Thổ
 • Men Cốm
 • Men Đá
 • Men Hỏa Biến
 • Men Kem
 • Men Lam
 • Men màu
 • Men Mộc
 • Men Nâu
 • Men ngọc lục bảo
 • Men Ngọc/rong
 • Men rạn
 • Men trắng kính
 • Men Trắng Sứ
 • Mộc Xanh Vân Lam
 • Sành
 • Sơn Mài
-10%GIẢM
Mã SP: 230243
Original Giá was: 350.000 ₫.Current Giá is: 315.000 ₫.
-11%GIẢM
Mã SP: 230242
Original Giá was: 425.000 ₫.Current Giá is: 380.000 ₫.
-10%GIẢM
-13%GIẢM
-10%GIẢM
-13%GIẢM
-10%GIẢM
-12%GIẢM
-10%GIẢM
-10%GIẢM
-10%GIẢM
-11%GIẢM
-11%GIẢM
-10%GIẢM
-11%GIẢM
-11%GIẢM

Chóe thờ – nét đẹp trong văn hoá tâm linh của người Việt

Thiết kế của chóe thờ

Chóe thờ – vật phẩm tâm linh truyền thống, đóng vai trò quan trọng trong nghi lễ thờ cúng. Chóe có hình dáng giống như một chiếc khạp dùng để đựng gạo trong những ngày xưa, và xuất hiện trong mỗi gia đình truyền thống. Chóe được chế tạo từ gốm sứ hoặc đồng, vừa mang đến giá trị sử dụng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và tính bền bỉ.
Choe Tho (1)
Chóe thờ – vật phẩm tâm linh đóng vai trò quan trọng trong nghi lễ thờ cúng
Chóe thờ có cấu tạo gồm ba phần chính: phần chân, phần thân và phần nắp. 
 • Phần nắp thường được trang trí với các họa tiết hoa văn đặc trưng như hoa sen, hoặc vân mây,… Hình dáng của nắp được thiết kế nhô ra sao cho dễ cầm nắm.
 • Phần thân của chóe thường được thợ thủ công đắp nổi hoặc vẽ các họa tiết như hoa sen, rồng. Thiết kế này mang ý nghĩa phong thủy, với phần bụng phình to nhằm thu hút tài lộc, may mắn và đem đến sự bình an, vượng khí cho gia chủ. 
 • Phần chân của chóe thờ lớn được thiết kế với chân trụ vững chắc. Trong khi chóe nhỏ lại đi theo xu hướng thiết kế thu nhỏ dần ở phần đế nhằm đảm bảo tính cân đối.

Tại sao nên sử dụng chóe thờ trên bàn thờ?

Chóe thờ là vật phẩm được sử dụng để đựng các lễ vật gạo, nước, muối dâng lên cho tổ tiên, thần Phật. Người Việt từ xưa tin rằng: “Trần sao thì âm vậy”. Do đó, dù hiện tại ông bà đang sống ở âm thế nhưng vẫn cần phải có cuộc sống đầy đủ với các vật cơ bản như tiền, vàng bạc, gạo, muối và nước sạch. 
Bởi vậy, khi gia chủ dâng những lễ vật này lên trên bàn thờ là thể hiện lòng thành kính, sự hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên. Cũng như mong ước ông bà phù hộ cho con cháu có cuộc sống luôn no đủ, dư dả về tiền bạc, vật chất.
Choe Tho (2)
Chóe thờ có cấu tạo gồm ba phần chính: phần chân, phần thân và phần nắp
Bên cạnh đó, trong thiết kế phong thuỷ, chóe thờ có hình dáng của bình hút lộc. Với phần miệng nhỏ và thân bình phình to, mong muốn cầu được may mắn, tài lộc, hạnh phúc cũng như bình an sẽ đến ngự trị trong gia đình. 
Tóm lại, chóe thờ là một vật phẩm tâm linh mang đậm nét truyền thống và ý nghĩa tôn giáo. Với thiết kế và các họa tiết độc đáo, chóe thờ không chỉ là một vật phẩm thờ cúng mà còn tạo nên sự trang nghiêm, thiêng liêng trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình.  

Ý nghĩa của từng lễ vật trong chóe thờ trên bàn thờ

Trong tín ngưỡng, văn hoá tâm linh của người Việt có thể thấy được sự phong phú trong cử hành các lễ nghi với lễ vật cúng tế. Trong số các lễ vật cúng tế, muối, gạo và nước là 3 thứ không thể thiếu. 
Chúng được dâng lên cho tổ tiên trong 3 choé gạo muối nước và ở mỗi choé này lại mang ý nghĩa khác nhau:
 • Muối: từ lâu đã được coi là một tài sản có giá trị và đại diện cho sự trong sạch và mạnh mẽ. Vào những dịp đầu năm mới, các gia đình thường mua muối trước khi mua các thứ khác bởi từ xưa nhân dân ta đã tin rằng “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”. Bên cạnh ý nghĩa trên, muối còn là gia vị quan trọng giúp điều chỉnh hương vị của món ăn. Đồng thời là tượng trưng cho ý chí kiên cường, mạnh mẽ. Việc đặt chóe đựng muối trên bàn thờ cũng thể hiện mong muốn cho một cuộc sống ấm no, bình an và thịnh vượng. Đồng thời, theo quan niệm của người xưa, choé muối còn giúp xua đuổi vận xui, mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Chóe thờ là vật phẩm được sử dụng để đựng các lễ vật gạo, nước, muối

 • Gạo: được ví như “Hạt ngọc của trời”, một trong những thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam. Lúa gạo là nguồn của cải, là biểu tượng của sự sung túc và tinh khiết nguyên sơ. Đặt chóe đựng gạo trên bàn thờ là một cách để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị thần và tổ tiên, những người đã ban cho chúng ta cuộc sống văn minh và nền nông nghiệp phồn thịnh.
 • Nước: Dù con người có thể thiếu ngủ, thiếu quần áo, thiếu ăn nhưng không thể sống mà thiếu đi nước sạch. Nước là một nguồn tài nguyên quan trọng và là chất dinh dưỡng nuôi dưỡng vạn vật. Nếu thiếu nước không chỉ con người mà vạn vật cũng sẽ chết. Bên cạnh đó, đặc tính của nước là trong sạch, thanh khiết nguyên sơ. Chúng có thể rửa sạch đi những ô uế và làm nó trở nên sạch sẽ. Vì vậy, gia chủ đặt chóe thờ nước trên bàn thờ để thể hiện ước mong cho cuộc sống an nhiên, tâm thanh tịnh, vượt qua cuộc sống tràn đầy những cám dỗ. 
Do đó, trên bàn thờ, thường có ba chóe thờ là chóe đựng gạo, chóe đựng muối và chóe đựng nước. Những chóe thờ này thường được thay thế vào dịp cuối năm để tạo sự tươi mới và tinh khiết cho không gian thờ cúng.  

Cách sắp xếp chóe thờ trên bàn thờ

Vị trí và cách đặt chóe thờ trên bàn thờ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian thờ cúng trang nghiêm, gọn gàng. Qua phân tích phong thủy, chóe thờ trên bàn thờ thường được đặt theo một số quy tắc cơ bản.
Choe Tho (4)
Đặt chóe thờ trên bàn thờ đúng chuẩn để không gian thờ cúng trang nghiêm
 • Đối với bàn thờ gia tiên, vị trí và cách đặt choé gạo muối nước phụ thuộc vào kích thước của chóe và kiểu bàn thờ. Tuy nhiên, để đảm bảo sự cân đối và hài hòa, theo phong thủy, chóe thờ nên được đặt theo hình tam giác hoặc hàng ngang thẳng hàng. Chóe đựng nước nên được đặt ở giữa, tiếp theo là chóe đựng gạo và muối đặt hai bên.
 • Đồng thời, trên bàn thờ gia tiên, chóe nên được đặt đầy đủ cả ba chóe đựng gạo, muối và nước. Chóe thờ được đặt trước bát hương và sau mâm bồng đựng ngũ quả. Mỗi chóe nên được cách nhau khoảng 5-8cm và xếp hàng ngang. Trường hợp bàn thờ nhỏ, gia chủ có thể chỉ cần đặt chóe đựng gạo và muối mà không cần chóe nước.
 • Nếu muốn đặt chóe thờ trên bàn thờ Phật, chỉ cần sử dụng một chóe đựng nước nhằm mang đến sự thoát tục cho không gian thờ cúng.
 • Trên bàn thờ Thần Tài, vị trí đặt chóe có sự sắp xếp đặc biệt. Ba chóe thường được xếp thành hình tam giác, đặt sau bát hương và giữa tượng Thần Tài và Ông Địa.
Nhờ đặt chóe thờ theo các quy tắc trên, chúng ta có thể tạo ra một bàn thờ gọn gàng, giúp không gian thờ cúng trang nghiêm và đẹp mắt. Việc chú trọng sắp xếp chóe thờ trên bàn thờ là cách thể hiện sự tôn trọng và kết nối với linh hồn ông bà tổ tiên, thần linh.  

Những lưu ý khi đặt chóe thờ trên bàn thờ

Chóe thờ đóng vai trò quan trọng trong nghi lễ thờ cúng, mang đến ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tuy nhiên, gia chủ cần phải lưu ý trong khi sử dụng để có thể khai thác tốt tính ý nghĩa phong thuỷ, tâm linh, tránh việc bất cẩn gây ra những hậu hoạ, ảnh hưởng đến gia đình. 
Choe Tho (5)
Chóe thờ mang đến ý nghĩa tâm linh sâu sắc
 • Đầu tiên, chọn mua chóe thờ chất lượng, có độ bền cao để đảm bảo không cần phải thay thế đồ thờ nhiều lần. Bạn có thể tìm đến các sản phẩm đến từ làng gốm Bát Tràng. Bởi đây là thương hiệu làm gốm thủ công, nung trong nhiệt độ 1200 – 1300 độ C. Do đó, có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền bỉ.
 • Thứ 2, chọn kích thước hợp lý cho chóe thờ sứ Bát Tràng để đảm bảo sự phù hợp với không gian và kích thước của bàn thờ của gia đình. Điều này giúp tạo sự cân đối và thuận lợi trong việc sắp xếp các lễ vật trên bàn thờ.
 • Thứ ba, lựa chọn gạo ngon, tươi mới cùng muối sạch không có tạp chất để dùng cho thờ cúng. Đây là việc quan trọng để thể hiện sự tôn kính và trang trọng trong nghi lễ.
 • Chóe thờ là một vật phẩm linh thiêng chỉ dùng trong thờ cúng và không nên sử dụng chung trong các hoạt động sinh hoạt của gia đình. Điều này giữ cho tính linh thiêng của chóe thờ được bảo tồn.
 • Khi lựa chọn choé để bàn thờ, chọn loại có miệng nhỏ và phình to ở giữa. Điều này mang ý nghĩa phong thủy, giống như một bình hút tài lộc và may mắn vào trong gia đình. Tránh chọn chóe thờ bị sứt mẻ hoặc có chất men kém chất lượng, vì điều này có nguy cơ gây bể chóe khi đặt trên bàn thờ.
 • Thêm vào đó, hoa văn trang trí trên chóe gạo muối tiền thờ thường là những họa văn may mắn và đẹp mắt như hoa sen, hoa mai, long phụng… Những hoa văn này mang ý nghĩa tâm linh và tạo nên một không gian thờ cúng đẹp mắt và nổi bật.
Choe Tho (6)
Choé thờ với các đường nét hoa văn tinh tế
 • Thay hũ gạo trên bàn thờ vào thời điểm thích hợp, tốt nhất là 2 tuần, 3 tuần hoặc 1 tháng. Việc giữ cho lễ vật được sạch sẽ là cách để thể hiện sự chỉn chu của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Nhờ việc này mà gia chủ có thể được phù hộ, ban bình an, may mắn. 
 • Lưu ý khi thay lễ vật trong chóe thờ, bạn không nên đổ hết lễ vật cũ đi mà giữ lại mỗi choé một nửa. Trộn đều gạo nước muối mới với đồ thờ cũ. Bởi ông bà ta quan niệm nếu đổ hết các lễ vật này đi sẽ vô tình đổ hết may mắn, phúc lộc của gia đình.

Ưu điểm của chóe thờ bằng gốm sứ Bát Tràng

Chóe thờ trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại với chất liệu khác nhau, chẳng hạn như chóe thờ bằng gốm sứ, chóe thờ bằng đồng. Tuy nhiên, nếu xét đến dòng sản phẩm tâm linh chất lượng được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao thì phải kể đến chóe thờ gốm sứ của làng nghề Bát Tràng.

Thiết kế tinh xảo

Chóe thờ gốm sứ Bát Tràng được chế tác thủ công đầy cầu kỳ, tinh xảo, mang theo cả tấm lòng thành kính của nghệ nhân, thay lòng gia chủ dâng kính tổ tiên, thần linh. 
Trên chóe thờ Bát Tràng chủ yếu sử dụng các hoạ tiết rồng, biểu tượng âm dương và hoa sen. Hình ảnh độc đáo với đường nét đắp nổi và có thể khắc hoạ tiết chìm càng làm tăng tính nghệ thuật cho chóe thờ.

Chóe thờ gốm sứ Bát Tràng được chế tác thủ công đầy cầu kỳ, tinh xảo

Độ bền bỉ cao

Choé đựng gạo muối được làm từ chất liệu đất sét cao lanh trắng, nước sông Hồng và được tạo hình, nhào nặn bởi đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân làng cổ. Sản phẩm phải trải qua quá trình tôi luyện trong nhiệt độ cao 1300 độ C. Do đó, đảm bảo được các tiêu chuẩn về chất lượng, bền chắc, không dễ sứt mẻ. 

Đa dạng sản phẩm

Một trong những điểm mạnh của chóe thờ Bát Tràng là sự đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Bạn có thể tùy chọn chóe thờ với nhiều họa tiết, hoa văn, màu sắc và kích thước khác nhau phù hợp với nhu cầu cũng như không gian thờ cúng của gia đình bạn. Điều này giúp tạo nên sự đặc biệt và tăng tính trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Mang đậm giá trị về văn hoá, phong thuỷ

Theo quan niệm xưa, gốm sứ là tinh hoa của đất và nước. Do đó, chóe thờ bằng gốm mang theo cả nét văn hoá truyền thống, hướng về đất mẹ, hướng về cội nguồn.
Ngoài ra, theo quan niệm phong thuỷ, choè thờ là vật phẩm có khả năng thu hút tài lộc, vượng khí mang đến bình an cho gia đình. Điều này không chỉ nhờ kiểu dáng giống với bình hút lộc mà còn xuất phát từ những họa tiết được các nghệ nhân khéo léo đưa vào trong trang trí chóe thờ. 
Choe Tho (8)
Chóe thờ bằng gốm mang theo cả nét văn hoá truyền thống

Gợi ý những mẫu chóe thờ bằng gốm sứ Bát Tràng

Những mẫu chóe thờ Bát Tràng không chỉ đơn thuần là một vật phẩm thờ cúng, dùng để dâng lễ lên với tổ tiên mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, mang trong mình nhiều giá trị phong thuỷ sâu sắc. Hãy cùng chúng tôi khám phá một vài những mẫu mã choé thờ Bát Tràng đang được yêu thích hiện nay ngay dưới đây:

Chóe thờ men lam vẽ sen

Chóe thờ Bát Tràng men lam vẽ sen được chế tác thủ công, sử dụng hoạ tiết men lam thanh tao để vẽ các họa tiết hoa sen. Cách thiết kế này giúp choé thờ hiện nên đầy tinh tế, mang đậm nét đẹp của văn hoá Việt. Khi trưng bày chóe thờ men lam vẽ sen lên bàn thờ cũng giúp cho không gian thờ cúng thêm phần bắt mắt, trang nghiêm, thanh sạch.

Chóe thờ men rạn đắp nổi rồng phượng

Bộ 3 chóe thờ men rạn được sản xuất bởi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân nên sở hữu độ bền rất cao, không dễ bị phai màu hay sứt mẻ. Lớp men rạn xám hơi ngờ cùng hoạ tiết rồng phượng được đắp nổi đầy tinh tế làm tăng thêm sự uy nghiêm, cổ kính cho không gian thờ tự linh thiêng.
Không chỉ có giá trị cao về mặt thẩm mỹ, bộ chóe thờ men rạn đắp nổi rồng phượng còn có ý nghĩa phong thuỷ cực cao. Bởi hoạ tiết rồng là biểu tượng linh thiêng, có sức mạnh và quyền uy nhất. Rồng có thể giúp cho doanh nhân làm ăn phát đạt, công thành danh toại. Đồng thời, bên cạnh khả năng hút tài lộc, hoạ tiết rồng cũng sẽ bảo vệ gia đình luôn được bình an, diệt trừ đi cái xấu, hoá giải tà khí.
Choe Tho (9)
Chóe thờ men rạn được sản xuất bởi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân

Chóe thờ men ngọc đắp nổi nhật nguyệt

Chóe thờ men ngọc đắp nổi nhật nguyệt được thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Các họa tiết được đắp nổi đầy mềm mại, uyển chuyển trên nền men ngọc sang trọng, làm tăng sự uy nghi cho không gian thờ cúng. 
Hoạ tiết đắp nổi nhật nguyệt không chỉ có tác dụng làm nổi bật thiết kế mà còn thể hiện rõ nét ý nghĩa phong thuỷ, tâm linh sâu sắc. Bởi nó là đại diện cho sự hoà hợp của âm dương vũ trụ, nhờ đó, bảo vệ gia đình luôn được bình an, tránh thế lực xấu xa quấy phá, cản trở gia đình.

Chóe thờ vẽ vàng

Chóe cúng vẽ vàng là vật phẩm cao cấp, sở hữu thiết kế đầy tinh tế và sang trọng. Nét vẽ và hoạ tiết trên sản phẩm được chế tác hoàn toàn thủ công. Đặc biệt, điểm xuyết trên những đường nét ấy còn là vàng 24k giúp tăng sức lấp lánh, sự nổi bật cho các hoạ tiết. Việc sử dụng vật phẩm thờ cúng cao cấp này sẽ giúp tôn lên sự sang trọng cho không gian thờ cúng.

Gốm Thiên Long – địa chỉ cung cấp chóe thờ uy tín

Gốm Thiên Long tự hào là địa chỉ chuyên sản xuất và cung cấp chóe thờ gốm nói riêng và đồ thờ Bát Tràng nói chung trên thị trường hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đã xây dựng cho mình đội ngũ nghệ nhân lành nghề, đam mê, đảm bảo mỗi chóe thờ được sản xuất đều được chế tác tỉ mỉ và tinh xảo đến từng chi tiết.
Choe Tho (10)
Mẫu chóe thờ độc đáo tại gốm Thiên Long
Các sản phẩm do Gốm Thiên Long sản xuất cam kết chất lượng  hoàn mỹ, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của các khách hàng. Tất cả bộ chóe thờ sẽ được sản xuất thủ công, bởi đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân lành nghề, đảm bảo tính linh thiêng của đồ thờ cúng. 
Vì vậy, nếu quý khách đang tìm kiếm chóe thờ nói riêng, đồ thờ cúng gốm Bát Tràng nói chung, hãy ghé thăm Gốm Thiên Long và khám phá ngay những mẫu mã chóe thờ của đơn vị. Chúng tôi rất vui khi được giúp bạn thiết kế một không gian thờ cúng linh thiêng.
Thông tin liên hệ: 
Liên hệ mua bát hương Bát Tràng tại Gốm Thiên Long:
738 Đường Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0962123669
Email: Gomthienlong@gmail.com.vn
Website: https://gomthienlong.vn/