Có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên?

Contents

Rate this post
Có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không là thắc mắc của nhiều khách hàng. Bởi trên bàn thờ, ngoài đỉnh thờ, bát hương, mâm bồng, lọ hoa,.. thì đôi hạc thờ cũng có một sự hiện diện nhất định trên bàn thờ. Để có thể giúp gia chủ sắp xếp bàn thờ chuẩn nhất, thể hiện rõ sự chăm lo của mình với nơi ngự trị của tổ tiên, thần linh, chúng tôi xin giải đáp về việc có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên ngay dưới đây.

Ý nghĩa của đôi hạc thờ trên bàn thờ gia tiên

Để có thể biết được có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không, trước hết gia chủ cần phải hiểu về ý nghĩa của đôi hạc thờ. Hạc thờ là vật phẩm không thể thiếu trong bộ ngũ sự, bên cạnh đỉnh thờ và đôi chân nến. Chúng được chế tác với hình dạng của con hạc đứng trên lưng rùa và trên miệng ngầm một cành sen hoặc hạt minh châu.
Co Nen Tho Hac Tren Ban Tho Gia Tien (1)
Hạc thờ là vật phẩm không thể thiếu trong bộ ngũ sự

Tham khảo thêm: Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ 

Trong thế giới tâm linh, hình ảnh này mang ý nghĩa biểu trưng về những điều tốt đẹp. Truyền thuyết kể rằng hạc là chim tiên, có tuổi thọ cao. Điều đó đặc biệt nhấn mạnh trong cuốn “tướng hạc kinh” còn được gọi là “thọ bất khả lưỡng” hay “sống lâu không thể tính”. Bởi đó mà hạc được sử dụng nhưng một lời chúc cho sự trường thọ. Bên cạnh đó, hình ảnh chim hạc còn thể hiện cho cuộc sống thanh cao, không sa đọa, không sân si.
Còn rùa được biết đến là linh vật của trời đất, đại diện cho những đức tính cao quý của con người Việt Nam, kiên trì, chịu thương chịu khó, không ngừng nỗ lực để đạt mục tiêu đề ra. Đặc biệt, đây cũng là loại vật có tuổi thọ rất lâu, tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn.
Hạc và rùa được biết đến là đôi bạn thân của nhau. Vào ngày mưa lũ, rùa cho hạc cưỡi lên lưng để chuyển từ vùng ngập lụt đến vùng đất cao, khô ráo. Còn trong những ngày hạn hán, hạc giúp rùa tìm đến nơi có hồ nước. Đây chính là biểu hiện của tình bạn cao đẹp, luôn sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. 
Bên cạnh đó, hai con vật hạc đứng trên mai rùa mang dụng ý “thọ đội thọ”, thể hiện cho khát vọng trường tồn, mang đến cuộc sống may mắn, ổn định. Đồng thời, hạc và rùa còn thể hiện sự hòa hợp giữa 2 thái cực âm và dương, trời và đất. Điều này giúp cuộc sống dương gian yên bình, không bị phá rối bởi những thế lực âm khí xấu xa. 
Hình ảnh hạc thờ mang ý nghĩa biểu trưng về những điều tốt đẹp
Có thể thấy, hạc và rùa là linh vật giàu ý nghĩa tâm linh và giá trị thờ cúng sâu sắc. Trong khi, bàn thờ là chỗ tổ tiên giáng ngũ nên cần phải có đầy đủ các đồ thờ cúng để phục vụ cho việc hương khói, cúng lễ, bày tỏ thành ý với bề trên. 
Do đó, đáp án cho việc có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không là có. Song thực tế, không quan trọng bàn thờ có sang trọng đến đâu, mà trên hết nằm ở cái tâm của gia chủ đến với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành với mình. 
Tìm hiểu ngay: Đỉnh hạc có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc đi kèm đỉnh thờ

Trong khi khám phá có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không, nhiều khách hàng cũng nhận ra bộ đỉnh hạc thường được đặt chung với đỉnh thờ và rất ít khi đi riêng lẻ một mình. Vậy việc sử dụng đỉnh thờ với hạc thờ có tác dụng gì? 
Co Nen Tho Hac Tren Ban Tho Gia Tien (3)
Bộ đỉnh hạc trên bàn thờ gia tiên
Đỉnh thờ được biết đến là bát hương lớn, dùng để đốt hương trầm. Theo quan niệm dân gian, ý nghĩa của vật phẩm này rất linh thiêng, bởi đây là nơi thần phật, tổ tiên quy tụ về với con cháu, nhận lời cầu nguyện và phù trị cho gia đình. 
Hương trầm khi đốt sẽ có tác dụng hỗ trợ trừ tà khí, lan tỏa cát khí, thúc đẩy năng lượng tốt hội tụ trong nhà. Ngoài ra, hương trầm cũng giúp tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho tinh thần được phấn chấn hơn sau ngày làm việc vất vả. 
Khi bộ đỉnh hạc và đỉnh thờ kết hợp với nhau sẽ giúp tăng tính tâm linh, phong thuỷ cho không gian thờ cúng. Đó là lý do mà hai vật phẩm này được gắn kết chặt chẽ với nhau.

Con cả hay con thứ mới được thờ đôi hạc trên bàn thờ gia tiên?

Con thứ có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không là thắc mắc của nhiều gia chủ. Bởi theo văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam, con trưởng là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong thờ cúng tổ tiên, ông bà. Vì vậy, việc chăm nom, điếu đóm, hương hỏa, thực hiện các nghi thức thờ phụng là việc con cả phải nắm rõ.
Co Nen Tho Hac Tren Ban Tho Gia Tien (4)
Bộ đỉnh hạc và đỉnh thờ kết hợp với nhau sẽ giúp tăng tính tâm linh, phong thuỷ
Khi đó, đối với gia đình có con trưởng, bàn thờ luôn cần phải có đầy đủ các đồ thờ cúng, bao gồm: đỉnh thờ, bài vị, bộ hoành phi, cửa võng, cuốn thư câu đối, đài thờ, bát hương, ngai, chân nến, mâm bồng, lọ hoa và chắc chắn không thể thiếu đi đôi hạc.
Với tín ngưỡng như vậy, câu trả lời cho câu hỏi có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không là nên thờ. Bởi như đã chia sẻ ở trên, hạc thờ có ý nghĩa rất quan trọng và linh thiêng trên bàn thờ, thể hiện ước mong tổ tiên, ông bà phù hộ cho con cháu được sống bình an, sống thọ. Đồng thời, ở hạc thờ không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, mà chúng còn giúp gia chủ xua đuổi xui xẻo, từ đó mang bình an, may mắn đến với gia đình.

Lưu ý khi sử dụng đôi hạc thờ trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt hạc thờ đúng với phong thủy

Sau khi đã giải quyết được vấn đề có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không có lẽ gia chủ có thể thấy được ý nghĩa của vật phẩm thờ cúng này. Tuy nhiên, dù mang ý nghĩa tốt đẹp nhưng không phải để đâu cũng giúp mang đến bình an, may mắn, phát huy được công dụng. Nếu đặt sai còn có thể khiến ông bà quở trách, ảnh hưởng đến tài vận của gia đình. Do đó, trong nội dung dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách đặt hạc thờ đúng với phong thuỷ.

Bài trí đôi hạc thờ đúng chuẩn phong thuỷ

  • Thông thường, đôi hạc nhỏ sẽ được sử dụng đi cùng với bộ tam sự, ngũ sự. Theo đó, đỉnh thờ sẽ được đặt ở chính giữa của bàn thờ và lùi về sau so với bát hương. Hai bên đỉnh thờ là đôi chân nến và đôi hạc đặt song song với đỉnh đồng, chếch thành hình chữ V. Cách sắp xếp này ngụ ý cho sự sum vầy và đoàn tụ. 
  • Gia chủ nên đặt hạc thờ hướng về phía đỉnh thờ. 
  • Lưu ý, khi bày hạc thờ, khoảng cách giữa hạc thờ và đỉnh thờ không được quá 10 – 15cm.
  • Hạc thờ là vật phẩm thờ cúng linh thiêng, không nên đặt tại những vị trí có nhiều khí uế như nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ. 
Lưu ý khi chọn mua hạc thờ trên bàn thờ gia tiên
  • Kích thước: nếu bàn thờ gia đình đã có đỉnh thờ, gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn kích thước phù hợp với đỉnh thờ để tạo sự cân đối. Còn nếu chưa có, gia chủ có thể mua bộ tam sự hoặc ngũ sự hợp với không gian bàn thờ để đảm bảo tính đồng bộ.
Co Nen Tho Hac Tren Ban Tho Gia Tien (6)
Hạc thờ chất lượng tại xưởng gốm Thiên Long
  • Chất liệu: hạc thờ trên thị trường hiện nay được làm từ 3 chất liệu phổ biến là gốm sứ, đồng và gỗ. Song nhắc đến mẫu hạc thờ linh thiêng, mang màu sắc trang nhã, chất liệu bền bỉ có lẽ đồ thờ Bát Tràng luôn trở thành tâm điểm của sự chú ý. 
  • Trước khi sử dụng đôi hạc để thờ cúng, gia chủ cần phải vệ sinh, thanh tẩy ô uế xung quanh hạc thờ bằng nước pha rượu gừng hoặc ngũ vị hương. 
Với thông tin chia sẻ về việc có nên thờ hạc trên bàn thờ gia tiên không hy vọng có thể giúp bạn tìm được giải đáp cụ thể. Nếu bạn mong muốn tìm những vật phẩm thờ cúng ưng ý và phù hợp nhất với không gian thờ cúng của gia đình mình, hãy đến với cửa hàng gốm Thiên Long của chúng tôi để được lựa chọn. Các sản phẩm tại đơn vị chúng tôi đều được chế tác thủ công bởi nghệ nhân Bát Tràng, do đó vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa yên tâm về chất lượng vượt trội.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội