Bàn thờ gia tiên cúng mấy bát cơm mới đúng?

Contents

4.5/5 - (4 bình chọn)
Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, cúng bàn thờ gia tiên mấy bát cơm mới đúng rất quan trọng. Bởi đây không chỉ là bát cơm bình thường mà còn thể hiện lòng thành kính, biết ơn ông bà tổ tiên. Là văn hóa tín ngưỡng từ ngàn đời nhưng để có thể hiểu hết về quy tắc, cách bày trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn thì không mấy ai rõ. Vì vậy những thắc mắc về cúng gia tiên mấy chén cơm là đúng? Cúng giỗ mấy chén cơm hay cách bày trí bát đũa đúng trang nghiêm trên bàn thờ như thế nào? là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nếu bạn cũng chưa biết chính xác về thông tin trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm các nghi thức, quy tắc thờ cúng trang nghiêm qua nội dung bài viết dưới đây nhé!
Cung Gia Tien May Bat Com(1)
Bát cúng gia tiên – vật phẩm quan trọng trong văn hóa thờ cúng người Việt

Ý nghĩa bát cơm cúng trên bàn thờ gia tiên trong tín ngưỡng văn hóa người Việt

Gắn liền với đũa thờ, bát cơm cúng cũng là một trong những vật phẩm quan trọng xuất hiện phổ biến trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình Việt. Hình ảnh bát cơm cũng khá quen thuộc với nếp sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên bát cơm cúng vượt trên ý nghĩa thông thường – vật dụng trong mỗi mâm cơm mà còn thể hiện ý nghĩa truyền thống, đức hiếu đạo, biết ơn của con cháu với ông bà tổ tiên – những người đã khuất.
Bát cơm cúng thường xuất hiện trên bàn thờ cùng với vật phẩm quan trọng khác như bình hoa, bát hương, mâm bồng, chén kỷ. Thường vào ngày rằm, mùng một hàng tháng, giỗ chạp hay lễ tết, bộ bát cúng gia tiên sẽ dùng để đựng cơm thực hiện nghi lễ cúng bái. Bên cạnh đó, việc thờ bát cúng chay trên bàn thờ thể hiện sự chu đáo của gia chủ, đồng thời mang đến cho không gian thờ tự thêm phần trang trọng, linh thiêng.
Cùng với tâm niệm dân gian “sống sao thác vậy” việc bày bát cúng trên bàn thờ gia tiên có có ngụ ý rằng dù ông bà, tổ tiên không còn nữa những với con cháu họ vẫn đang hạnh phúc bắt đầu một cuộc sống mới nhưng ở thế giới khác. Có chăng họ không còn hiện ra với vóc dáng có thể ôm, có thể trò chuyện. Mọi người thường gọi đó là cõi vĩnh hằng, cõi niết bàn. Vì vậy những chén cơm cũng giống như lòng kính mến mời ông bà tổ tiên, cũng là thông điệp hiếu đạo làm đầu truyền dạy cho các thế hệ hậu nhân nối tiếp. 

Bát cúng thờ – thể hiện tấm lòng thành kính biết ơn của con cháu

Cúng gia tiên mấy bát cơm cúng là đúng tín ngưỡng văn hóa người Việt

Với ý nghĩa linh thiêng nên bát cúng thờ rất được chú trọng. Với gia chủ cần chú ý không chỉ vị trí bày bát đũa trên bàn thờ mà quan trọng hơn là đúng số lượng. Khác với nhiều vật phẩm khác, số lượng và cách bày bát cúng thờ sẽ có những quy định riêng. 
Ở nhiều nơi có thể sắp xếp 3 bát cơm cúng gia tiên quy tắc Tam tài, ý tượng trưng cho Thiên Địa Nhân. Nhưng có những vùng miền bày theo vị trí người đàn ông trong gia đình. 9 bát cơm cúng cho gia chủ nam là trưởng tộc, nếu không phải trưởng tộc thì thờ 7 bát. Con với gia chủ nữ giới thường thờ 5 bát cơm. Không chỉ có sự khác biệt về số lượng là ở mỗi hoàn cảnh mỗi thời điểm khác nhau số bát hương và cách sắp xếp cũng có sự khác biệt.  
Bày bát cúng trên bàn thờ gia tiên theo quy tắc Tam Tài

Vị trí bát cúng trên bàn thờ, trong mâm cúng người Việt

Đặt bát cúng trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng?

Cũng tương tự như nhiều vật phẩm quan trọng trên bàn thờ, bát cúng cũng cần đặt ở vị trí trang nghiêm, trên bàn thờ gia tiên. Thường vị trí bát cúng sẽ được đặt đối xứng ở hai bên bàn thờ để tạo sự cân đối. 
Cụ thể vị trí cách bày bát đũa cúng trên bàn thờ chuẩn phong thủy như sau:
 • Bát cúng được đặt ở vị trí trước bát hương và ở giữa chân đèn dầu và lọ hoa. 
 • Bát cúng thường được xếp chồng lên nhau. Phía trên cùng sẽ đặt 2 bát cúng úp vào nhau với ý nghĩa tròn vẹn, viên mãn.
 • Bên cạnh bát cúng thì không thể thiếu bộ đũa thờ. Bộ đũa thờ không đặt thành từng bó trên bát cúng mà sẽ xếp và giá theo hình nan quạt. Vị trí của đũa thờ được đặt ở vị trí trung tâm trước bát hương ở chính giữa. 
Cung Gia Tien May Bat Com(4)
Bộ bát cúng thờ được đặt giữa đèn dầu và lọ hoa

Vị trí bát cơm trên mâm cúng đúng chuẩn phong thủy

Có thể về số lượng ở mỗi vùng miền khác nhau nhưng nhìn chung cách bày bát cơm cúng trên bàn thờ khá tương đồng nhau. 
Mỗi ngày rằm, mùng 1 đầy tháng đặc biệt là dịp lễ tết hàng năm, con cháu sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng đầy đủ các món thành tâm kính cẩn dâng lên bàn thờ gia tiên. Khi sắp xếp các món chính như thịt gà, thịt lớn, thịt vịt… sẽ được đặt ở trung tâm. Tiếp đó là những là đến các món rán và ngoài cùng là những món canh. Các món ăn lần lượt xếp từ trong ra ngoài và đảm bảo thành một hình tròn. 
Cùng với những món món ăn chính trên bàn, vị trí bát đũa thờ đặt trên mâm cơm cúng cũng hết sức quan trọng. Bộ bát đũa sẽ được hạ xuống, xếp ngay ngắn đối xứng trong mâm cơm cúng. 

Mâm cúng bày mấy bát cơm là đúng?

Số lượng bát cần thiết cho mâm cúng ngày giỗ 

Tìm hiểu ngay: Sơ đồ bàn thờ Ông Địa

Văn hóa thờ cúng tín ngưỡng đã trở thành truyền thống văn hóa ngàn đời của người Việt. Không khó để nhận thấy ngoài những ngày rằm, mùng một hàng tháng mà mỗi năm gia đình con cháu sẽ có những ngày tổ chức ngày giỗ – ngày mất của ông bà, các cụ. Vậy mâm cơm cúng hay chi tiết hơn cúng giỗ mấy chén cơm là chuẩn? 
Với người miền Bắc, trên mâm cúng giỗ họ sẽ bới cơm vào từng bát nhỏ và bới một lần, không bới thêm một lần thứ 2 vào bát. Và số bát cơm cúng trên bàn thờ vào ngày giỗ thường là 5 chén cơm được sắp cùng với các món ăn dâng lên bàn thờ.
Khác hẳn với phong tục người miền Bắc, với người miền Trung, miền Nam họ sẽ không xới cơm vào bát thay vào đó là tô hoặc đĩa. Phần bát cơm cúng số lượng vẫn là 5 chén và sẽ được đặt đặt cạnh mâm cơm cúng. Bên cạnh đó, với người miền Nam và miền Trung, cúng giỗ ông bà, gia tiền thường cúng riêng 2 mâm cỗ. Một mâm cúng gia tiên, người đã mất vào ngày đó, còn mâm còn lại dùng để cúng thần linh. 
Ngoài ra mâm cúng giỗ cùng cần có bình hoa, mâm quả, quần áo vàng mã cho người mất.
Số 5 bát cơm trên mâm cúng ngày giỗ tượng trưng cho 2 ý nghĩa:
 • Tượng trưng cho Ngũ đại đồng đường: Trong quan niệm dân gian, ngũ đại đồng đường là gia đình 5 thế hệ ông bà, cha mẹ, con cái, cháu chắt. Việc bày 5 bát cơm cúng trên bàn thờ ngày giỗ chính là mang ý nghĩa của sự sum vầy đoàn tụ.
 • Tượng trưng cho ngũ hành: Theo phong thủy, con số 5 còn tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nên ngoài ý nghĩa của đoàn kết thì bày 5 bát cúng trên mâm giỗ còn tượng trưng cho sự hài hòa, cân bằng của âm dương, ngũ hành.
Cung Gia Tien May Bat Com(5)
Bộ bát thờ đặt vị trí trang nghiêm trong mâm cúng gia tiên

Số lượng chén bát cúng Cửu huyền chuẩn theo phong thủy

Cúng giỗ 5 chén cơm là chuẩn vậy cúng Cửu Huyền cần mấy chén cơm? Bên cạnh bàn thờ gia tiên, nhiều gia chủ cũng có thể lập thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Cửu huyền có nghĩa là 9 đời hay 9 thế hệ. Thất tổ nghĩa là 7 đời tổ phụ gồm phụ (cha), tổ (ông), tằng (ông cố), cao (ông sơ), thái (ông sở), huyền (tổ phụ đời thứ 5), hiền (tổ phụ đời thứ 6). 
Với mâm cúng cửu huyền thì cần 4 chén cơm với ý nghĩa là ông bà nội ngoại 2 bên.

3 điều cần lưu ý khi đặt và thực hiện nghi lễ cúng bộ bát đũa trên bàn thờ

Ngoài điểm khác nhau về số lượng bát đũa trên bàn thờ thì khi đặt, thờ bộ bát đũa gia chủ cầu lưu ý những điều sau.

Bát cúng trên bàn thờ là bát mới

Bàn thờ là nơi ngự của thần linh của ông bà tổ tiên, là nơi linh thiêng, kết nối dương gian với cõi âm. Vì vậy việc sử dụng bát đũa sinh hoạt để thờ để cúng trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ cửu huyền là điều đại kỵ. Bởi hành động này thể hiện sự qua loa, thiếu tôn trọng, thành kính với bề trên, với ông bà tổ tiên.
Thay vào đó gia chủ nên mua riêng bộ bát đũa thờ riêng, đặt ngay ngắn trên bàn thờ. Khi thực hiện nghi lễ thờ cúng thì xếp vào mâm, kết thúc sẽ tiến hành vệ sinh và đặt ngay ngắn vào vị trí ban đầu.
Cung Gia Tien May Bat Com(6)
Gia chủ cần mua riêng bộ bát cúng trên bàn thờ gia tiên

Mua bộ bát cúng đồng bộ

Bên cạnh yếu tố mới, thì mua bát cúng cơm cần phải có tính đồng bộ, giống nhau về mặt thẩm mỹ. Không gian linh thiêng đặc biệt là bàn thờ luôn hướng đến sự cân đối hài hoà. Vì vậy mua bát đũa thờ cúng cũng nên mua cùng loại và tốt nhất cùng chất liệu cùng hoa văn với các vật phẩm khác sẽ giúp tôn trọn không gian thờ tự linh thiêng.

Đặt ngay ngắn bát đũa trên mâm cơm cúng

Khi thực hiện nghi lễ cúng giỗ, cũng chạp… mọi người thường xếp bát đũa trên bàn thờ xuống mâm cúng. Tuy nhiên điều quan trọng vẫn phải đảm bảo rằng vị trí đặt ngay ngắn như trên gian thờ nếu xếp chồng. Còn nếu bát đũa xếp thành hàng thì khoảng cách giữa các bát cần đặt như nhau.

Bộ bát cúng đặt trang nghiêm trong không gian thờ tự

Cách bảo quản, vệ sinh bát đũa cúng trên bàn thờ gia tiên

Tham khảo thêm: Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Thờ cúng ông bà tổ tiên mang ý nghĩa phong thủy, tâm linh sâu sắc. Tuy nhiên không thể tránh khỏi để lâu ngày vật phẩm thờ cúng thường bị bám bụi bẩn. Vì vậy không chỉ cần đặt vật phẩm nói chung và đặt bát đũa thờ nói riêng, việc sinh thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Bởi không gian sạch sẽ thể hiện sự tôn kính với ông bà tổ tiên, góp phần tụ linh khí tốt.
Với bát đũa thờ cúng thường được làm bằng gốm sứ Bát Tràng là phổ biến. Khi vệ sinh gia chủ cần lau nhẹ bằng khăn mềm, rửa bằng nước sạch. Khăn để lau bát đũa cúng tuyệt đối là khăn sạch và không tận dụng để lau vật khác. 
Trước khi đặt lên bàn thờ cần lau khô sạch sẽ và cần lưu ý đặt chính xác vị trí bộ bát đũa trên bàn thờ gia tiên. 

Gợi ý các bày trí mâm cơm cúng bàn thờ gia tiên đơn giản theo từng dịp trong năm

Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là ngày xá tội cũng là ngày để con cháu tưởng nhớ, biết ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Mâm cỗ cúng thường là cỗ mặn. Trên mâm cúng nhất định phải có cơm canh ngoài ra có các món ăn mặn sắp kèm nhu nem rán, gà luộc, miến măng, mì, nộm, chả…..

Mâm cơm cúng giỗ 

Trong năm có ngoài những ngày rằm, mùng một hàng tháng, ngày giỗ là một trong những cúng quan trọng để tưởng nhớ ông bà tổ tiên – những người đã khuất. Theo như truyền thống mâm cơm cúng thường gồm đầy đủ món hầm, luộc, xào kho. 
Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc thường chủ yếu là những món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Cách bày trí mâm cơm cúng chỉn chu tỉ mỉ đẹp mắt và sang trọng. Bạn có thể tham khảo một số món ăn trong mâm cơm cúng gia tiên miền Bắc dưới đây.
 • Cơm trắng (được chia chia thành 5 bát nhỏ cùng với 5 đôi đũa và bay ngay ngắn trên mâm hoặc bàn). 
 • 1 đĩa xôi
 • Đĩa giò hoặc chả
 • 1 đĩa thịt nạc luộc.
 • 1 bát thịt kho tàu.
 • 1 bát canh xương hầm hoặc miến măng.
 • 1 đĩa nộm rau tùy chọn.
 • 1 đĩa miến xào.
 • 1 đĩa nem rán….
Cầu kỳ và tinh tế nhất có lẽ là mâm cơm cúng giỗ người miền Trung. Mảnh đất cố đô với ảnh hưởng cung đình Huế khá tỉ mỉ trong cách bày biện trang trí.
 • 1 đĩa thịt luộc, bát nước mắm gừng.
 • 1 đĩa thịt heo quay.
 • Thịt bò nướng.
 • Nem chả cuốn là ram.
 • Tôm tim.
 • 1 bát canh canh khổ qua nhồi thịt.
 • Canh bún nổi giò heo.
 • Nộm gà kết hợp với rau răm, tiêu muối….
Cung Gia Tien May Bat Com(8)
Bộ cơm thờ cúng Bát Tràng men rạn đắp nổi hoa sen
Mâm cơm cúng giỗ miền Nam thường đơn giản hơn so với miền Bắc và miền Trung, chủ yếu gồm các món sau:
 • Thịt heo kho hoặc cá kho.
 • Thịt ba chỉ luộc hoặc thịt gà luộc.
 • 1 bát canh xương hầm hoặc móng giò hầm măng.
 • 1 đĩa thịt xào rau củ hoặc hải sản xào.
 • 1 đĩa rau củ luộc.
Tùy theo từng điều kiện gia chủ có thể sắp bày biện mâm cúng gia tiên ngày giỗ phù hợp không nhất thiết đầy đủ các món trên, quan trọng là lòng thành kính, lòng biết ơn với ông bà tổ tiên.

Địa chỉ mua bộ bát thờ gia tiên Bát Tràng uy tín

Cung Gia Tien May Bat Com(9)
Gốm Thiên Long – Địa chỉ cung cấp bộ bát cúng Bát Tràng uy tín
Nếu quý khách đang tìm kiếm bộ bát thờ Bát Tràng để đặt trong không gian thờ tự cũng như trong mâm cúng giỗ, cúng tết hàng năm thì hãy đến với cửa hàng Gốm Thiên Long. Là đơn vị sản xuất và phân phối gốm Bát Tràng uy tín, Gốm Thiên Long luôn được thị trường khách hàng tin tưởng chọn mua đồ thờ cúng cho gia thờ tự. 
 • Cửa hàng cung cấp đa dạng các vật phẩm thờ cúng gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ ông Địa, Thần Tài với chất lượng gốm Bát Tràng 100%.
 • Đa dạng mẫu mã hoa văn tinh xảo, kích thước phù hợp với không gian thờ tự.
 • Giá bán hợp lý phải chăng.
 • Có nhân viên tư vấn hỗ trợ nhiệt tình.
 • Hỗ trợ vận chuyển, bảo hành, có ưu đãi khi mua hàng tại đơn vị.
Bài viết trên đã tổng hợp tất cả thông tin cúng bàn thờ gia tiên mấy bát cơm là đúng. Hy vọng với thông tin bài viết trên gia chủ có thêm kinh nghiệm bày bát đũa chuẩn phong thủy, phù hợp với từng dịp trong năm. Nếu có nhu cầu mua bộ bát cúng trên bàn thờ gia tiên đừng quên liên hệ với Gốm Thiên Long để được tư vấn mẫu và báo giá chi tiết nhé!
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội