Giải đáp thắc mắc có nên để bát đũa trên bàn thờ không?

Contents

Rate this post
Có nên để bát đũa trên bàn thờ hay không?” hẳn là nhiều thắc mắc của nhiều gia đình đặc biệt là những ai ít thực hiện công việc thờ cúng. Đã từ lâu thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống văn hòa ngàn đời của người dân Việt. Để góp phần thể hiện lòng thành kính biết ơn, bàn thờ gia tiên được đặt rất nhiều vật phẩm như bát hương, bình hoa, mâm bồng, kỷ nước thờ… Tuy nhiên bát đũa vốn là vật dụng sinh hoạt hàng ngày có nên đặt trên bàn thờ hay không? Và nếu có thì cách bày bát đũa trên bàn thờ như thế nào là chuẩn? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé!
Co Nen De Bat Dua Tren Ban Tho(1)
Bộ bát đũa – vật dụng quan trọng không thể thiếu trong văn hóa thờ cùng ông bà tổ tiên từ ngàn đời

Ý nghĩa bộ bát đũa trên bàn thờ trong tín ngưỡng văn hóa thờ cúng

Để tìm hiểu việc có nên để bát đũa trên bàn thờ hay không, việc hiểu bộ bát đũa có ý nghĩa và vai trò như thế nào là điều cần thiết.
Vậy bộ bát đũa thờ có ý nghĩa gì? Theo quan niệm dân gian bộ bát đũa thắp hương ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, biết ơn với thế hệ ông bà tổ tiên. Vào những ngày rằm, mùng một, hay lễ tết hàng năm, gia đình nào cũng thường có một mâm cúng ông bà tổ tiên. Mọi người thường tâm niệm “Trần sao âm vậy”. Dù đã rời xa dương thế, nhưng trong tâm cảm, tâm thức, đó chỉ là sự chuyển kiếp, ông bà, tổ tiên vẫn sống tại một thế giới khác nhưng vẫn giống với chúng ta nên những nếp sống văn hóa ăn uống bằng bát đũa vẫn được duy trì. 
Bộ bát đũa trên bàn thờ còn là biểu tượng cho sự ấm no đong đầy hạnh phúc. Nếu mâm cúng được bày biện càng chi tiết tỉ mỉ, chu đáo tỉ mỉ trong từng món ăn khi dâng lên bàn thờ sẽ càng góp phần tăng thêm phần thành kính, linh thiêng, trang trọng trong không gian thờ tự.
Không chỉ thể hiện tấm lòng hiếu thảo, thành kính của phận làm con cha với ông bà tổ tiên, đũa thờ còn mang ý nghĩa riêng.
Bộ đũa trên bàn thờ thường là một bó, gồm từ 6 – 10 đôi đũa hoặc có thể là 18 đôi với không gian thờ 9 chiếc bát. Bó đũa khăng khít gắn bó với nhau cũng chính là thể hiện cho sự gắn kết yêu thương của các thành viên trong gia đình dành cho nhau.  
Với những ý nghĩa lòng thành hiếu thảo của con cháu thì “có nên để bát đũa trên bàn thờ hay không?” chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rồi phải không nào.

Bộ bát đũa thể hiện tấm lòng thành kính hiếu thảo của con cháu 

Bộ bát đũa thờ nên để mấy? Ý nghĩa của từng số lượng bát đũa thờ

Thắp hương bao nhiêu bát đũa là đủ? Mỗi vật phẩm cùng với cách sắp xếp trong mâm cúng ông bà tổ tiên đều thể hiện tấm lòng thành kính biết ơn của con cháu dành cho ông bà tổ tiên. Vì vậy mâm cúng để mấy bộ bát đũa rất quan trọng. Theo phong tục thờ cúng từ ngày xưa truyền lại thì số lượng bát đũa trên bàn thờ để bao nhiêu bát đũa? Trên thực tế các đặt để số lượng bát đũa bao nhiêu không cố định có nhiều cách chia. Cụ thể có thể kể đến 3 cách chia sau:

Bàn thờ bày 3 bộ bát đũa

Với không gian thờ tự nhỏ thì lựa chọn cách bày 3 bộ bát đũa sẽ là phương án tạo sự hài hòa cân đối. Không những vậy bày 3 bộ bát đĩa còn cách bày tuân thủ theo nguyên tắc Tâm Tài hay còn các cách gọi khác là Thiên – Địa – Nhân. Mỗi bộ bát thờ sẽ tương ứng với một chữ dịch ra theo thuần việt thì có nghĩa là Trời – Đất – Người. Với các bày trí này, thể hiện lòng thành kính cúng trời đất, cúng ông bà tổ tiên. 

Bàn thờ bày 9 bộ bát đũa

Mâm cúng bày 9 bộ bát đũa là cách chia theo vị trí của người đàn ông trong gia đình. Chín bộ bát đũa thờ là dành cho gia đình có người đàn ông là trưởng của một dòng tộc. 9 bát sẽ được xếp chồng lên nhau bên cạnh sẽ là 9 đôi đũa. Số 9 không chỉ tượng trưng cho sự đầy đặn trọn vẹn nghĩa tình mà theo phong thủy con số 9 tượng trưng là một con số may mắn, con số tâm linh. Tiếng Hán, số 9 sẽ được đọc là “cửu” trong vĩnh cửu, trường tồn. Vì vậy với người trưởng tộc, việc thờ 9 bộ bát đũa trên bàn thờ gia tiên không chỉ là để tôn lên vẻ trang nghiêm thành kính biết ơn mà còn là thể hiện mong muốn gia tiên phù hộ dòng họ phát triển, trường tồn sung túc, sự nghiệp công danh tấn tới.

Bàn thờ bày 7 bộ bát đĩa 

Cách bày bộ bát đĩa trên bàn thờ theo con số 7 cũng là cách chia theo vị trí người đàn ông. Nếu không phải là con trưởng của dòng họ thì sẽ đặt 7 bộ bát đũa thay vì số lượng 9 như trên. Theo nhiều người thường quan niệm số 7 gắn liền với thất nghĩa là thất bại, gắn liền với cõi âm bởi trong năm có ngày rằm tháng 7. Tuy nhiên xét về phương diện đọc từ, phiên âm tiếng hán số 7 là “Thất”có thể đọc gần giống với “Phất” mang hàm ý cho sự thăng tiến, phát triển, tấn tài tấn lộc, hanh thông thuận lợi trên con đường làm ăn, công danh sự nghiệp. 
Co Nen De Bat Dua Tren Ban Tho(3)
Bàn thờ với bộ bát đũa sang trọng trang nghiêm

Bàn thờ bày 5 bộ bát đũa thờ

Nếu gia đình không có con trai chỉ có con gái thì số lượng bát đũa trên bàn thờ theo phong tục thờ cúng của người Việt là 5 bộ. Theo đó con số 5 cũng là một trong những con số may mắn thường thấy ở một số vật phẩm thờ cúng khác như kỷ nước thờ. Ý nghĩa số 5 này khá tương đồng với kỷ nước thờ, tượng trưng cho ngũ hành của trời đất: Kim –Mộc – Thủy –Hỏa – Thổ. Đồng thời theo phong thủy còn mang ngụ ý là “ngũ đại đồng đường” – gia đình 5 thế hệ quây quầy yêu thương hạnh phúc. 
Mặc dù cách bày số lượng bát đũa trên bàn thờ khác nhau tuy nhiên cần lưu ý rằng, bàn thờ ông bà tổ tiên là nơi linh thiêng nên bát đũa đặt trên bàn thờ tuyệt đối không được dùng bát đũa ăn hàng ngày. Lỗi này khá nghiêm trọng còn được xem là đại kỵ nếu lỡ phạm phải. Bởi việc này thể hiện sự qua loa, thiếu tôn trọng thành kinh, có ý bôi nhọ của phận làm con cháu với bậc ông bà tổ tiên. Điều này có nghĩa bộ bát đũa bàn thờ cần phải sắm riêng. Khi không cúng thỉnh các cụ về thì bộ bát đũa được đặt ngay ngắn xếp chống trên bàn thờ hoặc có thể cất gọn và tủ thờ.

Hướng dẫn cách bày bát đũa trên bàn thờ đúng chuẩn văn thờ cúng của người Việt

Cách bày bố bát đũa thờ trên mâm cúng

Bát đũa thờ là vật phẩm quan trọng trong mâm cúng bàn thờ, ông bà tổ tiên dịp lễ Tết, giỗ chạp hàng năm. Cúng mâm cơm vào các dịp rằm, mùng một hàng tháng thi giá chủ chỉ cần đặt bộ bát đũa thờ ở vị trí 2 bên của bàn thờ. Còn với dịp, ngày cúng giỗ của ông bà, các cụ thì sẽ để một bát đũa cúng cơm và đũa được sẽ được cắm thẳng đứng trên bát cơm.

Vị trí để bộ bát đũa trên bàn thờ 

Tìm hiểu ngay: Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Co Nen De Bat Dua Tren Ban Tho(4)
Đặt bộ bát đũa ngay ngắn trên bàn thờ gia tiên
Thông thường bộ bát đũa thờ sẽ được sắp xếp ngay ngắn trên bàn thờ sau khi sử dụng. Vị trí đặt đẹp chuẩn và cân xứng nhất là đối xứng hai bên bàn thờ. Gia chủ nên đặt bát ở giữa bị trí chân đèn và lọ hoa để tạo sự hài hòa trên gian thờ tự. Riêng về phần đũa thờ sẽ có cách bày riêng không phải chồng lên bát mà được xếp theo hình quạt xếp và đặt ở vị trí trang nghiêm. Theo đó đũa sẽ được xếp theo hình quạt. mỗi cây đũa sẽ tương ứng với một vị trí nan quạt. Khi sắp xếp sẽ tạo nên góp phần tạo nên vẻ tôn nghiêm linh thiêng. 
Đặc biệt cần chú ý bộ bát đũa thờ thắp hương, dâng lên ông bà tổ tiên phải luôn mới. 

Một số mẫu bát đũa thờ cúng đẹp, chuẩn phòng thủy, trang nghiêm cho không gian thờ tự

Với ý nghĩa thiêng liêng thành kính, bộ bát đũa thờ cúng được nhiều gia đình quan tâm, lựa chọn. Hiện nay bộ bát đũa thờ có rất nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung để xét bộ bát thờ nào đẹp, ý nghĩa thì có lẽ là những bộ bát thờ gốm sứ Bát Tràng – làng nghề hình thành từ thế kỷ 14-15. 
Không chỉ nổi tiếng với tuổi làng nghề truyền thống lâu đời của Việt Nam, chất liệu gốm theo phong thủy còn tượng trưng cho hành can Thổ góp phần tạo nên sự hài hòa ngũ hành. Bởi bộ kỷ nước cúng đã tượng trưng cho thủy, đèn dầu tượng trưng cho hỏa, tiền vàng cúng đại diện cho Kim, bài vị tượng trưng cho Mộc.
Cùng điểm danh 4 bộ bát đũa gốm sứ Bát Tràng tinh tế được khách hàng ưa chuộng trên thị trường dưới đây nhé!

Bộ bát thờ men rạn đắp nổi sen

Men rạn là một trong những dòng men nổi tiếng duy nhất chỉ có ở làm gốm Bát Tràng. Men rạn cổ sở hữu nhiều vết rạn với kích thước lớn nhỏ khác nhau có hạt bé như hạt vừng kết hợp với chút màu men ngả màu vàng nâu lẫn chút xám trong gợi niềm hoài cổ, trang nghiêm pha chút trầm mặc. Điểm nổi của thiết kế mẫu bát cúng thắp hương này còn ở hoa văn hoa sen đắp nổi. Từng chi tiết, mỗi cánh hoa đều được chạm khắc tỉ mỉ tinh xảo sống động. Chúng góp phần tăng giá trị và thể hiện sự uy nghiêm nơi thờ tự của gia đình, dòng tộc.

Bộ bát thờ men rạn đắp nổi sen

Bộ bát đĩa thờ Bát Tràng men lam ngọc vẽ hoa sen

Bộ bát đĩa thờ Bát Tràng men lam ngọc vẽ hoa sen nổi bật với thiết kế xanh lam ngọc đặc trưng. Họa tiết hoa sen được trang trí thủ công, tinh xảo thể hiện nét đẹp thuần khiết cao quý của loài hoa. Với đặc trưng sinh trưởng trong bùn đất nhưng vẫn vươn lên tỏa hương thơm ngát, hoa sen được còn được coi là biểu tượng của Phật Pháp thể hiện giác ngộ, thanh tao, không vướng bụi trần. 
Co Nen De Bat Dua Tren Ban Tho(5)
Bộ bát cúng Bát Tràng men lam ngọc vẽ hoa sen

Bộ bát cúng Bát Tràng men rạn vẽ long chầu nguyệt

Tìm hiểu về văn hóa, thẩm mỹ gốm sứ Bát Tràng trong tín ngưỡng thờ cúng chắc chắn không thể bỏ lỡ mẫu bát cúng men rạn vẽ long chầu nguyệt. Bộ bát được làm bằng chất liệu sét cao cấp trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ nung 2 lần ở nhiệt độ cao lên đến 1280 độ C để sở hữu xương đất sáng bóng tinh xảo. Sau khi hoàn thiện họa tiết long chầu nguyệt được nghệ nhân khắc họa tỉ mỉ trên bề mặt. Họa tiết này vừa thể hiện vẻ trang nghiêm thành kính vừa thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Bởi rồng tượng trưng của thiện mệnh, sức mạnh và quyền lực tối cao cũng là biểu trưng cho sự thịnh vượng trường thọ. Còn nguyệt tượng trưng cho sự thanh khiết, cao quý.
Co Nen De Bat Dua Tren Ban Tho(6)
Bộ bát cúng Bát Tràng men rạn vẽ long chầu nguyệt

Cách chọn bộ bát đũa thờ cúng trên bàn thờ tự chuẩn, đẹp, tinh tế, trang nghiêm cho không gian thờ tự

Để giúp bạn có thể lựa chọn được bộ bát đũa chuẩn chất lượng, đúng là gốm sứ Bát Trang, dưới đây là một vài cách bạn có thể tham khảo.

Dựa vào trọng lượng của bộ bát thờ

Được nhào nặn nung thủ công truyền thống nên những sản phẩm từ bát, bình hoa, đĩa, mâm bồng bát hương từ gốm sứ Bát Tràng đều có cảm thấy chắc chắn, nặng tay mỗi khi cầm. Vì vậy nếu so với chiếc bát thông thường độ nặng của bát thờ không nặng hơn thì khả năng cao là hàng nhái không phải là sản phẩm Bát Tràng.

Phân biệt dựa vào xương đất

Xương đất là cách gọi của những nghệ nhân làm gốm. Thực chất xương đất ở đất nói về độ liên kết chặt chẽ giữa các phần tử trong đất – nguyên liệu chính để làm sản phẩm gốm sứ. Ở các sản phẩm Bát Tràng cao cấp, xương đất được nung ở nhiệt độ cao, qua hỏa biến các xương đất sẽ sẽ chuyển sang móng trắng sáng của men sứ. Còn với các dòng sản phẩm khác điển hình là gốm sứ Trung Quốc sẽ có màu ngà ngà không trắng bóng được như gốm sứ Bát Tràng. 
Có một cách khác có thể kiểm chứng đó là gốm sứ Bát tràng chịu nhiệt khá tốt còn các sản phẩm khác sẽ dễ nứt nẻ, sứt miệng.

Họa tiết trang trí trên bộ bát đũa gốm sứ Bát Tràng

Tham khảo ngay: Đặt đồ trên nóc bàn thờ ông Địa

Không chỉ nổi bật với chất liệu, điều làm nên của sản phẩm nổi tiếng làng nghề 700 năm tuổi này còn là hoa văn vẽ tinh xảo. Bộ bát thờ gốm sứ Bát Tràng sở hữu những đường nét hoa văn khác hoàn toàn so với sản phẩm khác trên thị trường. Thay vì sử dụng công nghệ decal để in hoa văn các đường nét không rõ nét thì bộ bát đũa thờ gốm sứ Bát Tràng được vẽ thủ công từ từng chi tiết. Vậy nên đường nét đậm nhát, thanh mảnh khác nhau mềm mại rõ ràng. Bên cạnh đó bộ bát thờ gốm sứ Bát Tràng còn có thêm công đoạn thêm lớp men bảo vệ vĩnh cửu theo thời gian, điều mà những sản phẩm khác không có.

Gốm Thiên Long – địa chỉ cung cấp bộ bát đĩa bàn thờ Bát Tràng uy tín

Co Nen De Bat Dua Tren Ban Tho(7)
Gốm Thiên Long Địa chỉ cung cấp bộ bát cúng thờ Bát Trang chất lượng
Cửa hàng Gốm Thiên Long tự hào là một trong những địa chỉ sản xuất và cung cấp bộ bát đĩa thờ cúng bàn thờ Bát Tràng chất lượng. Chúng tôi cam kết sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe, chất lượng men cao cấp, chịu nhiệt tốt, hoa văn được các nghệ nhân tay nghề cao vẽ tỉ mỉ, chi tiết. Toàn bộ quá trình từ khâu sản xuất đến hoàn thiện và giao đến tay người tiêu dùng đều được kiểm soát khắt khe đảm bảo sản phẩm đẹp – bền – giá trị đến tay người tiêu dùng. Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống thờ cúng tín ngưỡng ngàn đời của người dân Việt, các thiết kế bộ bát chén thờ tập trung khắc họa các chi tiết đắp nổi tinh tế, sang trọng. Mỗi thiết kế đều góp phần thể hiện lòng thành kính biết ơn của con cháu dành cho ông bà tổ tiên. 
Hy vọng bài viết chia sẻ về có nên để bát đũa trên bàn thờ không sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn chọn mẫu bát phù hợp với bàn thờ gia tiên thì có thể liên hệ với Gốm Thiên Long để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé!
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội