Tìm hiểu chi tiết về bát cơm quả trứng cúng người chết

Contents

Rate this post
Bát cơm quả trứng cúng người chết là một trong những đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ. Tuy đơn giản, nhưng món đồ này lại có ý nghĩa rất thiêng liêng trong nghi thức thờ cúng. Nếu bạn muốn biết tại sao ngày cúng giỗ phải có bát cơm quả trứng đũa bông, hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp. 

Ý nghĩa của việc đặt bát cơm quả trứng trên đầu giường người mất

Cúng giỗ là một trong những nghi thức trọng đại trong văn hóa truyền thống của người Việt. Và một trong những đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ chính trong buổi cúng giỗ chính là bát cơm quả trứng cúng người chết
Có thể dễ dàng bắt gặp được hình ảnh bát cơm quả trứng trong đám ma hoặc vào ngày giỗ. Vậy, tại sao người chết lại có bát cơm quả trứng
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của bát cơm quả trứng đũa bông ngay dưới đây.
Bat Com Qua Trung Cung Nguoi Chet 1)
Có thể dễ dàng bắt gặp được hình ảnh bát cơm quả trứng trong ngày giỗ

Ý nghĩa của bát cơm

Bát cơm là thực phẩm chính trong đời sống của người Việt, rất quen thuộc trong mâm cơm của gia đình. Việc đặt bát cơm cúng trên bàn thờ còn thể hiện quan niệm của dân tộc ta “sống sao thác vậy”. Nghĩa là dù ông bà tổ tiên đã qua đời, tuy nhiên, những người trong nhà vẫn sẽ luôn dành sự quan tâm và đối đối với họ như lúc sinh tiền. Từ đó, gia tiên có thể nhìn thấy được tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với mình và bên nhiều ân huệ, phù hộ cho gia đình.
Bên cạnh đó, bát cơm còn có nguồn gốc từ cây lúa, đại diện cho một nền văn minh  của người Việt. Việc đặt bát cơm trên bàn thờ không chỉ thể hiện sự chăm lo của con cháu với gia tiên mà còn như lời nhắc nhở về nguồn gốc, nhớ đến cội nguồn của dân tộc, một nền văn minh lúa nước.
Ngoài ra, bát cơm cúng người chết trên bàn thờ còn đại diện cho linh khí của trời đất, tượng trưng cho sự thuần khiết và trong sạch. Người ta tin rằng, bát cơm sẽ giúp thu hút hơi, âm khí của người vừa mới qua đời vào bát cơm.

Đôi đũa

Bên cạnh bát cơm quả trứng cúng người chết, đôi đũa bông cũng có ý nghĩa đặc biệt trong tín ngưỡng tâm linh. Chúng không chỉ đơn giản là dụng cụ để ăn uống mà còn mang trong mình những giá trị tinh thần và những biểu tượng văn hóa đặc trưng.
Bát cơm quả trứng cúng người chết có ý nghĩa đặc biệt trong tín ngưỡng tâm linh.
Đầu tiên, đôi đũa thờ trên bàn thờ nhắc nhớ đến cây tre – một biểu tượng quan trọng trong văn hóa Việt Nam, thể hiện sự mạnh mẽ, dai dẳng và đoàn kết của người dân Việt. Như câu truyền ngôn “Ở đâu có cây tre gai, nơi đó là đất của người Việt” đã nêu, cây tre được coi là biểu tượng của đất nước và dân tộc Việt Nam.

Quả trứng

Bát cơm quả trứng cúng người chết trên bàn thờ ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh và văn hoá sâu sắc. Dưới đây là một số ý nghĩa của việc cúng quả trứng:
  • Quả trứng gợi nhớ về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam: khi xưa Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng và nở ra trăm người con. Câu chuyện này đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam, truyền từ đời này sang đời khác.

Xem thêm: Cúng bàn thờ gia tiên mấy bát cơm

  • Bên cạnh đó, theo truyền thuyết người Việt, loài gà được coi là loài tri thần, biết sự sáng tối của trời đất và gọi mặt trời thức giấc. Quả trứng là biểu tượng của sự sống và sinh sôi, liên quan mật thiết đến mặt trời và thế giới loài người.
Bat Com Qua Trung Cung Nguoi Chet 3)
Bát cơm quả trứng cúng người chết trên bàn thờ ẩn chứa nhiều ý nghĩa
  • Người Việt tin rằng, khi một người qua đời, họ đi vào cõi Âm nhưng không phải là sự chấm dứt hoặc kết thúc. Sự chết chỉ là sự sống ẩn vào trong, Quả trứng được luộc chính là để mở ra một chu kỳ mới, một sự sinh hóa mới. Việc cúng quả trứng thể hiện sự cầu mong cho người chết sẽ được “tái sinh”, “đầu thai” sang một kiếp khác tốt đẹp hơn.
  • Ngoài ra, trong tín ngưỡng tâm linh, ý nghĩa của bát cơm quả trứng đũa bông cũng liên quan đến quẻ Khảm, một trong 64 quẻ của bát quái trong thư Tử vi. Biểu tượng của Khảm được hình thành từ hai vạch đứt Âm ở dưới và hai vạch đứt Âm ở trên, cách nhau bởi một vạch liền Dương. Trong đó, 2 bát cơm ở dưới đại diện cho vạch Âm, 2 đũa phía trên đại diện cho vạch âm và quả trứng ở giữa đại diện cho vạch Dương. Ý nghĩa của quẻ này là khi chế con người sẽ về chính suối, nhưng mà là để hồi sinh, mở ra một chu kỳ sinh hoá khác. 
Việc đặt bát cơm quả trứng trong ngày giỗ có ý nghĩa đặc biệt. Điều này giúp vong linh có thể nhớ về cội nguồn và sớm được luân hồi chuyển kiếp. Bên cạnh đó, bát cơm quả trứng cúng người chết cũng là cách giúp vong linh nghĩ về những điều tốt đẹp, tĩnh tâm tu đạo, hướng thiện, không còn oán trách hay lưu luyến điều gì nơi trần thế.
Việc duy trì thực hiện tục lệ bát cơm quả trứng cúng người chết qua hàng ngàn năm nay cho thấy sự gìn giữ và tôn trọng đối với tín ngưỡng truyền thống của dân tộc. Cũng như là một cách để tỏ bày sự hiếu thảo, lòng thành kính đối với tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình.
Bat Com Qua Trung Cung Nguoi Chet 4)
Việc đặt bát cơm quả trứng trong ngày giỗ có ý nghĩa đặc biệt

Cách làm bát cơm quả trứng cúng người chết

Tại một số vùng quê Việt Nam, người ta có tục làm bát cơm quả trứng cúng người chết. Theo nghi thức này, một bát cơm được để bên trên đầu giường của người đã qua đời. 
Vậy, cách làm bát cơm quả trứng như thế nào trong thực hiện lễ nghi  cúng bái? Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay dưới đây:
Để chuẩn bị bát cơm quả trứng, người ta đơm cơm vào hai bát sao cho cơm đầy dư trên mặt bát. Sau đó, hai bát cơm được úp lại với nhau và ấn chặt, xoay bát vài vòng để cơm chặt, đầy đặn, tròn đều hơn.
Về phần đôi đũa, chúng sẽ được vuốt ngược lên phía tay cầm. Gia chủ sử dụng đôi đũa để cắm ở hai bên quả trứng, giữ chúng không bị rơi khi nằm trên bát cơm. 

Quả trứng sử dụng trong nghi lễ này thường là trứng gà, đã được luộc chín và bóc vỏ.

Tuy tục cúng bát cơm quả trứng cúng người chết có sự khác biệt về phong tục và thực hiện tại các vùng miền Việt Nam, nhưng tổ chức nghi lễ này lại ẩn chứa ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Nó thể hiện lòng tôn kính đối với người đã qua đời và mong ước một cuộc sống mới đến với người đã khuất.  
Bat Com Qua Trung Cung Nguoi Chet 5)
Bát cơm quả trứng cúng người chết có sự khác biệt ở mỗi vùng miền

Những điều cần lưu ý trong khi làm cơm cúng người mất

Bên cạnh việc tuân thủ theo nghi lễ làm bát cơm quả trứng cúng người chết. Gia chủ cần chú ý đến một vài những điều cần kiêng kỵ sau:
  • Không được nếm thức ăn khi làm mâm cỗ cúng bởi việc này sẽ khiến các ngài phật ý.
  • Không sử dụng các món ăn làm từ các loại thịt được làm từ các con vật nuôi như mèo, chó hay các món ăn tanh, gỏi,..
  • Không cúng nước mắm hoặc sử dụng các đồ ăn mà người mất khi lúc sống ở dương gian không thích.
  • Không dùng hoa quả giả để cúng tổ tiên, cúng bằng hoa quả tươi để thể hiện được lòng thảo kính của mình với tổ tiên.
  • Không được sử dụng chung bát đĩa cúng trên bàn thờ với các bát đĩa dùng trong mâm cơm của gia đình. 

Gợi ý bát cơm cúng trên bàn thờ

Để bài trí bát cơm quả trứng cúng người chết thêm phần linh thiêng và ý nghĩa, việc lựa chọn bát cơm cúng là rất quan trọng. Hiện nay, bát cơm cúng trên bàn thờ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, được sử dụng phổ biến và nhận được đánh giá cao từ khách hàng hơn cả chính là các sản phẩm được làm từ gốm Bát Tràng. Sản phẩm ghi dấu ấn trên thị trường khi đảm bảo được chất lượng từ bên trong lẫn bên ngoài.
Bài trí bát cơm quả trứng cúng người chết thêm phần linh thiêng
Tại Gốm Thiên Long – cơ sở chuyên sản xuất đồ thờ cúng Bát Tràng đang cung cấp ra thị trường hiện nay rất nhiều mẫu bát cơm cúng Bát Tràng. Các sản phẩm không chỉ có thiết kế đẹp mắt, độ bền cao mà còn chứa đựng ý nghĩa phong thuỷ, tâm linh sâu sắc. Bạn có thể tham khảo một vài mẫu điển hình ngay dưới đây:

Bát cơm men lam vẽ hoa sen

Bát cơm men lam là sản phẩm vẽ tay hoạ tiết hoa sen thủ công hoàn toàn, do các nghệ nhân Bát Tràng thực hiện. Sản phẩm này mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam nhờ sử dụng dòng men cổ xanh lam và hoạ tiết hoa sen được mệnh danh là quốc hoa của dân tộc Việt Nam.
Hoa sen là loài hoa đại diện cho phẩm chất thanh cao, bình dị, mang trong mình một sức sống mãnh liệt, dù gần bùn nhưng không hôi tanh mùi bùn, vẫn vươn lên tỏa hương thơm ngát cho đời. Bên cạnh đó, chúng còn được biết đến là một trong bát bửu của Phật giáo, nơi tọa lạc của Đức Phật. 
Do đó, sản phẩm bát cơm quả trứng cúng người chết men lam vẽ hoa sen không chỉ toát lên vẻ đẹp giản dị mà còn hé mở những ý nghĩa sâu xa. Người ta tin rằng việc sử dụng đồ cúng hoạ tiết này sẽ giúp thanh tẩy không gian và mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. 
Bat Com Qua Trung Cung Nguoi Chet 7)
Bát cơm gốm Bát Tràng cao cấp

Bát cơm men rạn đắp nổi vẽ rồng

Đây là một vật phẩm đặc trưng của làng nghề Bát Tràng được chế tác hoàn toàn thủ công bởi những người nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm. Sản phẩm nhận được rất nhiều gia chủ lựa chọn nhờ vào thiết kế độc đáo cùng màu sắc và hoạ tiết đắp nổi đầy ấn tượng. Sự kết hợp giữa màu men xám nghề với hoạ tiết rồng đắp nổi bay lượn đầy sống động càng làm tăng thêm sự uy nghiêm và cổ kính cho bát cơm.
Không chỉ mang giá trị cao về mặt thẩm mỹ, bát cơm cúng men rạn rồng đắp nổi còn ẩn chứa nhiều giá trị phong thuỷ tốt đẹp. Rồng là linh vật thiêng liêng trong truyền thuyết của phương Đông, đại diện cho Hoàng đế. Rồng sở hữu hơi thể của nguyên khí trời đất nên có khả năng kích thích sinh khí, trừ khử kẻ tiểu nhân hãm hại, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình. 
Bởi vậy, gia chủ có thể lựa chọn bát cơm quả trứng cúng người chết rồng men rạn rồng đắp nổi để đặt trên bàn thờ. Chúng sẽ giúp nâng tầng tính liêng thiêng và mang đến nhiều điều tốt cho gia chủ.

Bát cơm cúng men xanh lam vẽ vàng hoa sen

Bát cơm quả trứng cúng người chết gốm Bát Tràng men xanh lam vẽ vàng hoa sen là vật phẩm thờ cúng cao cấp được rất nhiều gia đình lựa chọn. Điều này không chỉ xuất phát từ việc các đường nét hoạ tiết men lam được chấm phá, tô điểm bằng vàng 24k đầy lấp lánh, tăng thêm phần sống động cho hoa sen. Mà còn bởi giá trị phong thuỷ mà chúng mang đến.
Theo các chuyên gia, bát cơm cúng men xanh lam vẽ vàng hoa sen sẽ giúp củng cố “mạch” cho ngôi nhà, tạo ra môi trường thuận lợi để thu hút tài lộc, phát triển sự nghiệp. 
Bat Com Qua Trung Cung Nguoi Chet 8)
Bát cơm cúng với hoạ tiết độc đáo

Kinh nghiệm chọn mua bát cơm thờ cúng Bát Tràng đẹp, chính hãng

Làm sao để có thể chọn được bộ bát cơm quả trứng cúng người chết Bát Tràng chất lượng là một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Bởi trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng gốm khác nhau, nếu như không phải người sành sỏi, bạn sẽ mua nhầm sản phẩm. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái Trung Quốc, dưới đây là những “bí quyết” giúp bạn lựa chọn sản phẩm chính hãng.

Màu men trong bóng

Một trong những đặc trưng của bộ bát cơm quả trứng cúng người chết Bát Tràng chính hãng là màu men sáng bóng, có độ trong, độ sâu và độ bóng hoàn hảo. Sản phẩm Bát Tràng còn có nhiều dòng men phong phú như men lam, men rạn, men ngọc, men nâu… Giúp bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Họa tiết hoa văn

Một cách để phân biệt sản phẩm Bát Tràng chính hãng là quan sát họa tiết hoa văn. Sản phẩm chính hãng thường có những nét vẽ tỉ mỉ, kỳ công và thể hiện tâm huyết của người làm nghề. Thường thấy các đồ thờ tâm linh sẽ được trang trí bằng các hoạ tiết phong thuỷ như hoa sen, rồng phượng. Các họa tiết này không chỉ mang vẻ đẹp thuần khiết, giản dị và mang đậm giá trị văn hóa Việt mà còn chứa đựng nhiều ý tố tâm linh sâu sắc. 

Bát cơm cúng gốm Bát Tràng với chất lượng ưu việt

Trong khi đó, hàng giả, hàng kém chất lượng thường có hoa văn bị dại, kém tinh xảo và dễ phai màu sau một thời gian sử dụng.

Cốt gốm dày dặn

Bộ bát cơm quả trứng cúng người chết Bát Tràng chính hãng thường được làm từ đất sét cao lanh cao cấp và nung ở nhiệt độ cao. Do đó có thể đảm bảo cốt gốm dày dặn, hạn chế được nứt vỡ do va đập cũng như đảm bảo men không bị phai, nhạt màu.
Bạn có thể biết được chất lượng cốt gốm Bát Tràng có chuẩn không thông qua việc lắng nghe âm thanh. Hãy dùng tay gõ nhẹ để kiểm tra, nếu là sản phẩm chính hãng sẽ có âm thanh phát ra nghe tiếng coong coong với độ vang vọng đồng đều.
Khi mua bát cơm thờ cúng Bát Tràng, ngoài những điểm lưu ý trên,, bạn cũng có thể tìm đến các đơn vị cung cấp đồ thờ Bát Tràng uy tín để đảm bảo mua sản phẩm chính hãng. 
Hy vọng những kinh nghiệm chọn mua bát cơm thờ cúng Bát Tràng trên đây sẽ giúp bạn có thông tin hữu ích để có thể lựa chọn sản phẩm đẹp, chất lượng và chính hãng cho nhu cầu của mình.  

Gốm Thiên Long – cửa hàng cung cấp bộ bát cơm cúng uy tín

Bát cơm quả trứng cúng người chết là một tục lệ vô cùng ý nghĩa để con cháu có thể bày tỏ sự nhớ mong và mong ước điều tốt đẹp đến với vong linh. Nếu bạn muốn nghi thức thờ cúng này thêm phần vẹn trọn hơn, hãy chú trọng đến từng yếu tố nhỏ nhất, bắt đầu từ việc mua bộ bát cơm cúng.
Bat Com Qua Trung Cung Nguoi Chet 10
Mua bát cơm quả trứng cúng tại gốm Thiên Long
Hiện nay, Gốm Thiên Long đang cung cấp trên thị trường rất nhiều mẫu mã đồ thờ Bát Tràng khác nhau. Các sản phẩm không chỉ đa dạng trong màu men, kích thước, hoạ tiết mà còn bởi cách thức trang trí. Do đó, có thể đáp ứng được đa dạng sở thích, nhu cầu bài trí của gia đình. 
Vì bộ bát cơm thờ cúng được làm từ gốm sứ Bát Tràng, nung ở nhiệt độ cao lên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền và chất lượng men.
Nếu khách hàng cần tư vấn kỹ hơn, có thể liên hệ đến với nhân viên Gốm Thiên Long để được cung cấp ảnh, thông tin chi tiết.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội