Trên bàn thờ nên để mấy lọ hoa?

Contents

5/5 - (1 bình chọn)
Trên bàn thờ nên để mấy lọ hoa để đảm bảo hợp với phong thuỷ, chiêu tài lộc là vấn đề được các gia chủ quan tâm. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng nên việc lựa chọn lọ hoa cũng trở nên rất quan trọng. Nhằm giúp bạn bài trí bàn thờ đúng cách nhất, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn việc nên đặt bao nhiêu lọ hoa trên bàn thờ mới đúng?
Tren Ban Tho Nen De May Lo Hoa (1)
Bình hoa trên bàn thờ là vật phẩm giúp hội tụ và lưu giữ nguồn sinh khí của trời đất

Trên bàn thờ nên để mấy lọ hoa?

Bình hoa trên bàn thờ là vật phẩm giúp hội tụ và lưu giữ nguồn sinh khí của trời đất. Tại các gia đình hiện nay, có nhà sử dụng 1 lọ hoa trên bàn thờ nhưng cũng có gia đình sử dụng 2 lọ hoa, 3 lọ hoa. Vậy, trên bàn thờ nên để mấy lọ hoa cho đúng?
Thực tế, không có một quy tắc cụ thể về số lượng lọ hoa cần đặt trên bàn thờ, vì nó phụ thuộc vào kích thước và sở thích cá nhân của gia chủ. Một lọ hoa lớn có thể tạo sự nổi bật và trang nghiêm. Trong khi nhiều lọ hoa nhỏ có thể tạo sự cân đối và mang đến sự tươi mới.
Nếu bạn muốn tăng sự uy nghiêm và sang trọng cho không gian thờ cúng, bạn có thể xem xét việc đặt 2 lọ hoa lớn với chiều cao ngang ngửa bàn thờ ở dưới đất hay còn được gọi là lộc bình và kết hợp với các lọ hoa nhỏ trên bàn thờ để tạo sự cân bằng.

Bình hoa giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian thờ

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần đảm bảo rằng lọ hoa không chiếm quá nhiều không gian trên bàn thờ, để còn đặt những vật phẩm khác như bát hương, mâm bồng, đèn thờ, kỷ chén,… Điều này giúp bảo đảm rằng không gian trên bàn thờ vẫn trang nghiêm và tôn kính.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc đặt lọ hoa trên bàn thờ phụ thuộc vào truyền thống của nơi bạn ở và tôn giáo của bạn. 

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật?

Việc bình bông để hướng nào trên bàn thờ Phật cũng là vấn đề được các Phật tử quan tâm sau khi tìm hiểu trên bàn thờ nên để mấy lọ hoa. Trên thực tế, vị trí, hướng đặt lọ hoa sẽ được quyết định bởi số lượng lọ hoa sử dụng trên bàn thờ.
Tren Ban Tho Nen De May Lo Hoa (3)
Lọ hoa thắp hương gốm sứ Bát Tràng độ bền vượt trội

Độc bình

Tham khảo thêm: ban thờ gia tiên

Sau khi gia đình đã tìm hiểu kỹ về trên bàn thờ nên để mấy lọ hoa và lựa chọn đặt 1 bình hoa, hãy bài trí chúng theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Cách bài trí này được ông cha ta đúc rút ra từ quy luật của tự nhiên. Theo quan niệm, hướng Đông là hướng của mặt trời mọc và hướng Tây là hướng mặt trời lặn. Cây cối phải ra hoa mới kết được trái.
Vì vậy, bình hoa tượng trưng cho sự đơm hoa sẽ được đặt theo hướng Đông. Còn hướng Tây đặt mâm ngũ quả tượng trưng cho sự kết trái.
Tren Ban Tho Nen De May Lo Hoa (4)
Bài trí bình hoa trên bàn thờ đúng chuẩn
Nếu bàn thờ gia tiên đặt theo hướng chính là hướng Nam. Vậy, bình hoa trên bàn thờ được đặt ở bên trái (tức hướng Đông) để khi gió thổi vào sẽ mang hương hoa bay khắp không gian.
Còn theo như Kinh thư Phật pháp, bình hoa đặt ở bên trái thể hiện sự tu tâm dưỡng tính để đắc đáo. Do đó, gia chủ khi sử dụng độc bình nên để theo hướng Đông, tức bên trái.

Song bình

Với gia đình sử dụng song bình, bình hoa đặt bên nào? Gia chủ hãy đặt 2 bình cân đối về 2 bên so với tượng Phật, còn mâm bồng đặt ở giữa bàn thờ, phía trước bát hương. Như vậy, không chỉ đảm bảo được ý nghĩa tâm linh mà còn tạo sự cân đối cho bàn thờ.
Tren Ban Tho Nen De May Lo Hoa (5)
Lọ hoa thắp hương mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thuỷ
Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về vấn đề trên bàn thờ nên để mấy lọ hoa. Nếu bạn muốn tăng tính phong thuỷ, đảm bảo yếu tố tâm linh cho không gian thờ cúng có thể lựa chọn những bình hoa đẹp được làm từ gốm sứ Bát Tràng của chúng tôi.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội