Lọ cắm hoa bàn thờ nên đặt ở vị trí nào, cùng so sánh lọ bằng sứ với lọ chất liệu khác.

Contents

Rate this post
Lọ cắm hoa bàn thờ là một vật phẩm đã xuất hiện từ lâu trong đời sống, văn hoá của nước ta. Đây là vật dụng không thể thiếu trên những ban thờ của người Việt Nam, đặc biệt vào những ngày mùng 1, rằm, lễ, tết,… Người Việt cũng rất quan tâm đến cách đặt lọ hoa trên bàn thờ.
Người Việt Nam luôn nghĩ việc đặt lọ hoa trên bàn thờ là để dâng lên những bông hoa tươi tắn cho người đã khuất. Trong văn hóa người Việt luôn tâm niệm rằng người thân đã mất luôn bên cạnh ta và không biến mất, ngoài ra còn có những vị thần luôn giúp đỡ, phù hộ cho con người. Chính vì vậy mà cách đặt lọ hoa trên bàn thờ được cho rằng là việc ảnh hưởng đến phong thuỷ, tài lộc của gia chủ.
Lọ Cắm Hoa Bàn Thờ 1
Đặt bình cắm hoa trên bàn thờ là nét văn hoá của người Việt NamĐặt bình cắm hoa trên bàn thờ là nét văn hoá của người Việt Nam

Lí do người Việt đặt lọ cắm hoa trên bàn thờ

Tìm hiểu thêm: Lọ hoa thờ cúng

Quan trọng cách đặt lọ cắm hoa trên bàn thờ từ lâu đã là nét văn hoá rất đẹp của người Việt ta. Phong tục này được lưu giữ và phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để lọ cắm hoa bàn thờ với mục đích trang trí ban thờ cũng thể hiện được sự kính trọng đối với người đã khuất, thần linh. Lọ cắm hoa bàn thờ cũng có tác dụng quan trọng trong việc quyết định phong thuỷ của ngôi nhà. 
Trong giới tâm linh cũng như phong thuỷ, cách đặt lọ hoa trên bàn thờ bao gồm cả việc chọn những bình đẹp vì nó sẽ giúp cho ngôi nhà hấp thụ được những sinh khí, tinh hoa tươi đẹp. Nó cũng đem lại sự trang trọng, uy nghiêm trên ban thờ. Có được một lọ hoa phù hợp để đặt trên bàn thờ sẽ thu hút được tài lộc, sức khoẻ, may mắn với gia chủ.
Bình cắm hoa bàn thờ giúp ban thờ trở nên trang trọng hơn
Chính vì vậy mà người Việt luôn quan trọng trong việc lựa chọn vị trí đặt lọ cắm hoa trên bàn thờ. Bình cắm hoa bàn thờ không những cần phải đẹp mà còn phải phù hợp với ngôi nhà, gia chủ. Còn một điều rất quan trọng khi đặt lọ cắm hoa bàn thờ mà những người con Việt Nam luôn quan tâm ngoài vẻ đẹp của bình hoa, hoa thì chính là vị trí phù hợp để đặt bình hoa trên bàn thờ

Vị trí thích hợp để đặt bình hoa bàn thờ

Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ là điều mà nhiều người quan tâm, để tìm được vị trí phù hợp giúp đem lại điều tốt thì còn phải dựa vào số lượng bình. 
Lọ Cắm Hoa Bàn Thờ 3
Bình cắm hoa bàn thờ có giá trị phong thuỷ
Một bình
Khi trên bàn thờ chỉ có một chiếc bình hoa thì ta nên đặt ở hướng Đông của bàn thờ. Lí do phải đặt ở hướng Đông là do quan niệm của ông cha khi dựa vào hiện tượng tự nhiên “mặt trời mọc phía Đông, lặn phía Tây”. Nên đặt bình hoa ở phía Đông và đồ cúng như hoa quả ở phía Tây thì sẽ đúng ý của trời. 
Nguyên do mà cách đặt lọ hoa trên bàn thờ phải ở phía Đông nữa là vì bàn thờ thường sẽ được đặt quay về phía Nam, khi có gió đông thổi qua thì hương hoa sẽ bay đi đến bên đồ cúng bái, người được thờ cúng sẽ được hưởng trọn vẹn. Còn theo phong thuỷ, đặt lọ cắm hoa ở hướng Đông bàn thờ thì gia đình sẽ nhận được tiền tài, lộc lá, hạnh phúc.
2 bình
Khi có một đôi bình cắm hoa bàn thờ thì ta nên đặt 2 chiếc bình có sự đối xứng với nhau, đồ thờ cúng sẽ đặt ở vị trí phía trên và giữa 2 bình. Như vậy sẽ tạo được sự cân bằng, hài hoà và sang trọng cho ban thờ. Cách đặt lọ cắm hoa trên bàn thờ là vấn đề đầu tiên cần suy nghĩ khi quyết định trang trí trên ban thờ bằng lọ hoa. Chính vì vậy cần lựa chọn vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ một cách đúng đắn và phù hợp.
Lọ Cắm Hoa Bàn Thờ 4
Đôi bình cắm hoa cực trang trọng, thích hợp đặt trên bàn thờ

Lí do lọ cắm hoa bàn thờ bằng sứ được người Việt ưa chuộng hơn những loại khác.

Bình cắm hoa bàn thờ thường được làm bằng chất liệu sứ hoặc thuỷ tinh. Tuy nhiên thì người Việt vẫn luôn ưa chuộng chất liệu gốm sứ hơn. Ta không khó bắt gặp những lọ cắm hoa bàn thờ bằng gốm sứ trong những căn nhà của người Việt Nam. Vậy có lí do đặc biệt gì mà mọi người lại yêu thích chất liệu này đến vậy? Ta cùng so sánh 2 loại bình khác chất liệu này nhé!

Bình hoa thuỷ tinh

  • Bình hoa có chất liệu thuỷ tinh được tạo nên bằng cách cắt ghép các mảnh thuỷ tinh lại với nhau. Bình thuỷ tinh thường sẽ được sơn lên những màu sắc rực rỡ, tươi tắn.
  • Bình hoa bằng thuỷ tinh thường sẽ được đặt tại những nơi sang trọng với thiết kế hiện đại, rực rỡ, tinh tế.

Bình hoa bằng gốm sứ

Xem thêm: bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

  • Bình hoa bằng gốm sứ được tạo thành bằng phương pháp nung đất sét trong nhiệt độ cao, được trang trí bằng cách tô, vẽ lên.
  • Bình hoa bằng gốm sứ thường có màu sắc giản dị, nhẹ nhàng hơn, thích hợp đặt ở những nơi trang trọng.
Lọ Cắm Hoa Bàn Thờ 5
Quá trình tạo thành bình hoa bằng gốm sứ
Với cách làm và trang trí cũng như đặc điểm khác nhau, ta có thể thấy được bình hoa có chất liệu bằng gốm sứ luôn được lựa chọn nhiều để đặt lên bàn thờ vì màu sắc của bình hoa bằng gốm sứ thích hợp hơn khi đặt ở nơi linh thiêng như bàn thờ. Trên bàn thờ, ta không nên trang trí những vật dụng có màu sắc quá lòe loẹt, hiện đại. Việc dùng bình hoa bằng gốm sứ để trang trí ban thờ tổ tiên sẽ tô lên được sự cổ kính, trang trọng hơn.
Vấn đề lựa chọn vị trí đặt bình cắm hoa bàn thờ là truyền thống cũng như niềm tin tâm linh của người Việt. Đây cũng là một nét văn hoá cần giữ gìn của người Việt ta. Quan tâm đến việc bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ cũng phản ánh được chữ hiếu, luôn nhớ về tổ tiên của nước ta. Để có thể trang trí ban thờ tổ tiên thật trang trọng, cũng như muốn đem lại tài lộc, may mắn cho gia đình, bạn hãy sắm ngay một chiếc bình cắm hoa bàn thờ bằng gốm sứ nhé!
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội