[Góc giải đáp] Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào mới hợp phong thủy?

Contents

4.6/5 - (24 bình chọn)
Thờ cúng là phong tục tâm linh không chỉ mang vấn đề phong thuỷ mà còn thể hiện tài lộc của gia chủ. Vì vậy, lọ hoa trên bàn thờ để bên nào cũng là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình khi sắp xếp vật phẩm phong thuỷ trên bàn thờ gia tiên. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều gia chủ về vị trí đặt lọ hoa bên phải hay bên trái bàn thờ để mang lại may mắn, hút tài lộc.
Lo Hoa Tren Ban Tho De Ben Nao (1)
Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào

Ý nghĩa của lọ hoa trưng trên bàn thờ gia tiên

Xem thêm: Lọ hoa thờ cúng

Lọ hoa được coi là vật phẩm cúng quan trọng có mặt trong mọi tuần rằm, mùng 1, lễ Tết tại không gian thờ tự của các gia đình. Có thể nói, một mâm cúng đầy đủ không thể thiếu đi lọ hoa tươi. Không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà gia tiên ở cõi âm mà lọ hoa trưng trên bàn thờ còn có tác dụng làm cho mâm cũng trở lên đầy đủ, đẹp đẽ.
Ý nghĩa của lọ hoa trong không gian thờ tự
Một lọ hoa còn mang ý nghĩa tâm linh khi hội tụ  linh khí tốt đẹp từ trời đất, mang tới cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc, bình an. Hơn nữa, hương thơm tỏa ra từ lọ hoa bàn thờ còn giúp cho không gian cúng trở lên ấm cúng, dễ chịu cho gia chủ.

Lọ hoa bàn thờ nên để bên nào mới đúng?

Hiểu rõ ý nghĩa tâm linh của lọ hoa cúng nhưng nhiều gia chủ vẫn không khỏi thắc mắc khi không biết lọ hoa trên bàn thờ để bên nào hay lọ hoa đặt bên bên trái hay bên phải bàn thờ. Vậy rốt cuộc hoa trên bàn thờ nên để bên nào mới đúng chuẩn phong thuỷ, phù hợp với nét đẹp thờ cúng của ông cha ta ngày trước?
Lo Hoa Tren Ban Tho De Ben Nao (3)
Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ sao cho phù hợp?

Trường hợp độc bình (gia chủ thờ 1 lọ hoa)

Theo thông tin top 100 kiến thức về nét đẹp trong tâm linh Việt, khi thờ cúng, vị trí đặt lọ hoa luôn phải tuân theo nguyên tắc: “Đông bình, Tây quả” (tức là lọ hoa bàn thờ nên đặt ở hướng Đông còn mâm ngũ quả đặt ở hướng Tây). Sở dĩ việc sắp xếp vật phẩm thờ cúng phải tuân theo nguyên tắc như vậy bởi theo quy luật tự nhiên: mặt trời mọc ở đằng Đông và lặn ở đằng Tây nên cây phối phải đơm hoa rồi mới có thể kết trái.
Tìm hiểu ngay: Bàn thờ gia tiên
Lo Hoa Tren Ban Tho De Ben Nao (4)
Vị trí đặt 1 lọ hoa trên bàn thờ
Ví dụ với bàn thờ được đặt ở hướng chính Nam, khi sắp xếp vật phẩm thờ cúng, lọ hoa phải để ở bên trái còn mâm ngũ quả thì đặt bên phải bàn thờ.

Trường hợp song bình (gia chủ thờ 2 lọ hoa)

Nếu bạn chưa biết lọ hoa trên bàn thờ nên để bên nào phải thì bạn có thể đặt 2 lọ hoa ở 2 bên bàn thờ gia tiên để tạo nên sự cân xứng cho không gian thờ tự mà không làm mất đi ý nghĩa tâm linh của bàn thờ. Trong trường hợp này, gia chủ nên đặt mâm ngũ quả ở chính giữa phía trước bát hương để giúp cho bàn thờ có sự đối xứng, hợp phong thuỷ hơn.
Lo Hoa Tren Ban Tho De Ben Nao (5)
Vị trí đặt 2 lọ hoa trên bàn thờ
Như vậy, tuỳ thuộc vào khoảng rộng và các vật phẩm thờ cúng mà gia chủ có thể quyết định bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ và sắp xếp vị trí trên không gian thờ cúng cho phù hợp.
Tham khảo thêm: Bát hương nhiều lộc
Đến đây, chắc hẳn gia chủ đã có lời giải đáp cho câu hỏi lọ hoa trên bàn thờ nên để bên nào cho hợp phong thuỷ, thu hút tài lộc và sức khỏe. Việc thờ cúng không chỉ thể hiện ở vật phẩm cúng, vị trí sắp xếp bát hương, lọ hoa, mâm ngũ quả,… mà còn thể hiện qua tấm lòng thành tâm của gia chủ. Vì vậy, mỗi người cần giữ thái độ nghiêm túc tìm hiểu và chuẩn bị nghi thức thờ cúng tâm linh. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề lọ hoa trên bàn thờ để bên nào thì hãy liên hệ để được giải đáp. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật được thông tin hữu ích nhé.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội