Bàn thờ gia tiên thường có mấy bát hương?

Contents

2/5 - (1 bình chọn)
Bàn thờ thường có mấy bát hương là thắc mắc của không ít gia chủ khi lập bàn thờ gia tiên. Trong bài viết dưới đây, Gốm Thiên Long sẽ giải đáp nội dung này chi tiết cho bạn hiểu rõ. Nếu bạn quan tâm hãy dành chút ít thời gian theo dõi nhé!

Ý nghĩa bát hương trong thờ cúng tâm linh

Thờ cúng là một nghi thức luôn được người Việt ta coi trọng. Trong đó bát hương chính là vật phẩm không thể thiếu được coi là sợi dây kết nối giữa dương gian và cõi âm. 

Ý nghĩa bát hương thờ Phật

Bát hương trên bàn thờ Phật là tấm lòng tri ân đối với Đức Phật. Ngài đã chỉ dẫn con người trên con đường giải thoát khỏi kiếp luân hồi. Bát hương cũng là lời nhắc nhở người tôn thờ trong việc tu tập theo dạy của Phật, thực hành những giáo huấn và trở thành người tốt, có lòng từ bi. 
Ban Tho Thuong Co May Bat Huong (3)
Bát hương thờ Phật thể hiện sự tôn kính đối với Đức Phật
Bên cạnh đó, bát hương còn được coi là một nghi thức thiêng liêng, niềm tin nhận được phước lành từ Đức Phật và sự may mắn, bình an.

Ý nghĩa bát hương thờ gia tiên

Bát hương gia tiên là vật phẩm mang ý nghĩa sâu sắc về tình thân, lòng biết ơn và tôn trọng đối với ông bà tổ tiên. Con cháu tâm tâm niệm niệm hy vọng được sự chở che, bảo vệ và may mắn của ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa bát hương thờ các vị thần linh 

Bát hương thờ thần linh là vật phẩm thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đến các vị thần linh cai quản và bảo vệ gia trạch. Gia chủ thực hiện nghi lễ cúng dường mong muốn nhận được phước lành, may mắn. 

Bàn thờ gia tiên thường có mấy bát hương?

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt ta, khi đặt bát hương lên bàn thờ gia tiên cần tuân thủ các nguyên tắc, tránh phạm phải sai lầm. Vậy bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương là chuẩn phong thủy? Bàn thờ có 1 bát hương hay 3 hương là đẹp nhất? 
Giải đáp chi tiết bàn thờ thường có mấy bát hương
Tùy thuộc vào văn hóa truyền thống của từng địa phương cũng như tục thờ cúng, quan niệm của gia chủ sẽ bố trí số lượng bát hương phù hợp. Có gia đình trên bàn thờ có 1 bát hương, bàn thờ có 2 bát hương, bàn thờ có 3, 4 và thậm chí có 5 bát hương.
Sau đây là ý nghĩa của từng của từng số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên:

Bàn thờ có 1 bát hương 

Bàn thờ có 1 bát hương thờ chung các vị Phật, thần linh và gia tiên. Các gia đình là con thứ, có không gian thờ cúng hạn chế thường thực hiện nghi thức thờ cúng như vậy. Mặc dù thờ 1 bát hương thể hiện cách cúng dường tối giản nhưng vẫn mang ý nghĩa tôn giáo và văn hóa tâm linh sâu sắc. 
Ban Tho Thuong Co May Bat Huong (2)
Bàn thờ có 1 bát hương thể hiện sự tối giản nhưng mang ý nghĩa sâu sắc
Tuy nhiên cách thờ cúng như vậy không được nhiều người đồng tình bởi thần linh là bề trên, gia tiên là người trần mắt thịt nên cần lập bát hương riêng.

Bàn thờ có 2 bát hương

Nhiều gia đình lập bàn thờ có 2 bát hương bao gồm một bát thờ thần linh và 1 bát thờ gia tiên. Một số gia đình thờ 1 bát hương Phật và 1 bát hương thờ chung thần linh và gia tiên. 

Bàn thờ có 3 bát hương

Phổ biến nhất là bàn thờ có 3 bát hương bao gồm: bát hương thờ Phật, bát hương thờ thần linh và bát hương thờ gia tiên. Khi đặt 3 bát hương thể hiện ý nghĩa đầy đủ nhất: Phúc – Lộc – Thọ. 
Ban Tho Thuong Co May Bat Huong (1) (1)
Bàn thờ có 3 bát hương phổ biến nhất

Tìm hiểu thêm: Bát hương nhiều lộc

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ 4 bát hương có được không? Những gia đình Phật tử nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ gia tiên. Trong đó 3 bát được bố trí như trên và 1 bát hương thờ Phật được đặt ở vị trí cao nhất. 

Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương ít xuất hiện nhất. Bát hương ở giữa thờ thần linh, thổ địa. 2 bát hương bên trái thờ ông bà tổ tiên, Bà Tổ Cô và Ông Mãnh bên nội. 2 bát hương bên phải thờ tổ tiên, Bà Tổ Cô và Ông Mãnh bên ngoại.
Trên đây là lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc bàn thờ thường có mấy bát hương. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn bài trí số lượng bát hương phù hợp nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua bát hương gốm sứ Bát Tràng cao cấp, thiết kế tinh tế chuẩn phong thủy thì hãy liên hệ với Gốm Thiên Long nhé!
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo0962123669 /0988400100  
Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội