[Giải đáp] Thờ mấy bát hương là đúng chuẩn? Ý nghĩa từng số lượng

Contents

Rate this post
Thờ mấy bát hương là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người cho không gian thờ cúng tổ tiên. Bởi theo quan niệm xưa, bát hương từ lâu đã trở thành một vật phẩm kết nối tâm linh giữa cõi âm và cõi dương, là nơi đón nhận sự yêu thương, sự biết ơn của con cháu với thế hệ trước. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bàn thờ gồm mấy bát hương là chuẩn nhất nhé. 

Bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Thờ mấy bát hương sẽ phụ thuộc vào từng gia đình cũng như văn hóa vùng miền. Theo lẽ thường, ở mỗi gia đình người Việt sẽ thờ ba bát hương:
  • Bát hương thờ Phật: thể hiện niềm tin yêu và tấm lòng thành kính của gia chủ đối với Đức Phật, Người che chở, giúp cho con người vượt qua những khó khăn, thoát khỏi bể khổ. Đồng thời mang đến sự bình yên và no đủ.

Tìm hiểu thêm: Có nên thờ bát hương bằng đồng

 

Bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa gì?
  • Bát hương thờ gia tiên: thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với ông bà, tổ tiên, duy trì nét đẹp truyền thống của dân tộc ta từ xa xưa “ uống nước, nhớ nguồn”. Đồng thời, cầu mong tổ tiên phù hộ, độ trì cho gia chủ luôn khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn.
  • Bát hương thờ thần linh: Bát hương thờ những vị thần đang trấn giữ cũng như cai trị, bảo vệ ngôi nhà khỏi tà ma độc ác, mong cầu sự bình an và tài lộc.

Thờ mấy bát hương là chuẩn xác nhất?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt từ xưa, thờ mấy bát hương cũng dựa trên những nguyên tắc và số lượng của bát hương cũng mang những ý nghĩa khác nhau.

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương thường thờ chung gia tiên cùng với thần linh trong nhà. Theo nguyên tắc, việc thờ 1 bát hương là không đủ và thường thấy ở những gia đình có gia chủ là con thứ hoặc con út. Và nếu gia chủ chỉ đặt 1 bát hương là điều không nên, người xưa quan niệm rằng điều này khiến cho tổ tiên và các vị thần thiếu chỗ để trú ngụ.
Tho May Bat Huong La Dung (2)
Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương thường thờ chung Đức Phật, thần linh và gia tiên cùng với nhau, đây là cách bố trí tối giản nhất cũng như tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, với câu hỏi thờ mấy bát hương là đúng thì đây không phải sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu bố trí 2 bát hương trên bàn thờ, gia chủ lưu ý không nên đặt ngang hàng, nên đặt bát hương thờ những vị thần ở trên, và thờ tổ tiên ở phía dưới.

Bàn thờ có 3 bát hương

Để trả lời cho câu hỏi “thờ mấy bát hương là chuẩn” thì đây chính là câu trả lời. Gia chủ nên đặt 3 bát hương trên bàn thờ: thần linh, gia tiên và ông Mãnh – Bà Tổ Cô. Điều này có ý nghĩa mang đến sự bình an, may mắn cũng như tài lộc trong sự nghiệp, cuộc sống.
Tho May Bat Huong La Dung
Bàn thờ có 3 bát hương

Trên bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương cũng tương tự với bàn thờ có 3 bát hương, và gia chủ sẽ đặt thêm 1 bát hương để thờ Đức Phật. Đây là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho những gia đình Phật tử, vừa thể hiện sự tôn kính với Phật vừa làm trọn đạo hiếu với ông bà tổ tiên.

Bàn thờ có 5 bát hương 

Bàn thờ có 5 bát hương sẽ thích hợp đối với những gia đình thờ cả bên nội và bên ngoại, thường là gia đình cả 2 vợ chồng đều là con 1 hoặc con cả. Tuy nhiên, gia chủ nên tách thành 2 ban thờ riêng biệt để thuận tiện hơn cho việc thờ cúng. 
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về thờ mấy bát hương là đúng. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp gia chủ có nhiều kiến thức trong việc thờ cúng tổ tiên, thần linh.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo0962123669 /0988400100  
Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội