Có nên thờ bát hương bằng đồng?

Contents

Rate this post
Với sự cẩn trọng khi mua đồ thờ, rất nhiều gia đình băn khoăn có nên thờ bát hương bằng đồng không? Bởi chọn bát hương không chỉ để đảm bảo cho yếu tố thẩm mỹ trên bàn thờ, mà còn cần phải phù hợp với phong thủy, tránh gia môn lụy bại. Nhằm giúp gia đình hiểu hơn về việc sử dụng bát hương trên bàn thờ, dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi.
Co Nen Tho Bat Huong Bang Dong (1)
Bát hương gốm sứ – vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Nên dùng bát hương bằng đồng hay không?

Có nên thờ bát hương bằng đồng không là vấn đề thắc mắc của rất nhiều khách hàng? Bởi trên thị trường hiện nay, bên cạnh đồ thờ bằng đồng, gia đình có thể lựa chọn đồ thờ làm bằng chất liệu khác như gốm sứ. Với mong muốn luôn dành trọn những điều tốt nhất cho tổ tiên, thể hiện tấm lòng thành kính của mình với ông bà và vượng phong thủy, vấn đề chọn chất liệu cần phải được quan tâm.

Xét theo tâm linh phong thủy

Theo quan niệm của người xưa, đồ thờ cúng phải hội tụ đầy đủ các yếu tố ngũ hành, bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tuy nhiên, do bát hương bằng đồng chỉ thuộc hành kim. Nếu trưng bày đồ thờ sẽ thiếu sự cân bằng phong thủy. 

Bát hương mang nhiều ý nghĩa tâm linh phong thuỷ

Vì vậy, khi xét về mặt tâm linh phong thủy, việc sử dụng bát hương bằng đồng vẫn chưa được đánh giá cao. Nhưng gia chủ có thể khắc phục bằng cách thêm yếu tố ngũ hành vào trên bàn thờ. Chẳng hạn như chọn bình cắm hoa làm bằng chất liệu gốm sứ (thuộc hành Thổ), bàn thờ bằng gỗ (thuộc Mộc), nước dâng cúng (thuộc hành Thủy), đèn dầu (thuộc hành Hỏa). 
Ngoài ra, có nên thờ bát hương bằng đồng không, gia chủ cũng cần phải căn cứ theo không gian thờ cúng, các đồ vật thờ khác trên bàn thờ. Cần phải đảm bảo tính cần đối và hài hòa trong không gian. Nếu các đồ thờ khác đều sử dụng chất liệu là kim loại như đồng, hãy tiến hành cân bằng ngũ hành phong thủy bằng việc sử dụng bát hương bằng sứ thuộc mệnh Thổ.

Xét theo tính thẩm mỹ

Bên cạnh yếu tố tâm linh, có nên thờ bát hương bằng đồng không để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bàn thờ cũng là vấn đề gia chủ cần chú ý. Trên thực tế, bát hương bằng đồng hiện nay được đúc đẹp mắt, màu sắc cổ điển phù hợp với không gian thờ cúng, các họa tiết được khảm tinh tế trên bề mặt bóng loáng. Vì vậy, tính thẩm mỹ của sản phẩm được đánh giá cao. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đơn vị đang cung cấp bát hương kém chất lượng, do đó, gia chủ cần lưu ý trước khi mua.
Co Nen Tho Bat Huong Bang Dong (3)
Bát hương gốm sứ mang tính thẩm mỹ cao

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm mua bát hương

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ?

Bên cạnh việc quan tâm đến việc có nên thờ bát hương bằng đồng không để đảm bảo về mặt phong thủy. Vấn đề sắp xếp bát hương cũng cần được gia chủ coi trọng.
Vậy trong nhà nên có mấy bát hương? Theo như chia sẻ từ các nhà phong thủy và dựa trên quan niệm từ ngàn xưa của ông cha ta, số lượng bát hương chuẩn nhất trên bàn thờ là 3 bát. Ý nghĩa của từng bát hương trên bàn thờ được xem là tượng trưng của 3 yếu tố: Phúc – Lộc Thọ. Trong đó:
Co Nen Tho Bat Huong Bang Dong (4)
Bài trí bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn
  • Phúc: thờ quan thần linh ban phúc lành, may mắn, thịnh vượng.
  • Lộc: xin bà cô – ông mãnh cho lộc để gia chủ đón được nhiều tài lộc trong cả công việc và cuộc sống.
  • Thọ: mang ý nghĩa ông bà phù hộ cho con cháu sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi. Ngoài ra, bát hương có chữ Thọ cũng biểu lộ ý nghĩa luôn hướng về cội nguồn của gia đình.
Vị trí của ba bát hương trên bàn thờ cũng được sắp xếp theo nguyên tắc nhất định. Trong đó, bát hương ở giữa phải có kích thước lớn hơn hai bát ở bên để thờ quan thần linh, những bậc thánh tối cao. Bát hương bên phải là thờ tổ tiên và bát hương bên trái thờ bà cô – ông mãnh.
Co Nen Tho Bat Huong Bang Dong (5)
Bàn thờ 3 bát hương
Hy vọng, với bài chia sẻ về việc có nên thờ bát hương bằng đồng không có thể giúp gia chủ sắp xếp bàn thờ vượng phong thủy. Nếu gia chủ cần tư vấn lựa chọn bát hương cân bằng ngũ hành, hãy liên hệ đến với đơn vị chúng tôi để được hỗ trợ.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo0962123669 /0988400100  
Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội