Bàn thờ có mấy bát hương?

Contents

Rate this post
Bàn thờ có mấy bát hương có lẽ là thắc mắc thường gặp ở những gia đình đang tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ sao cho đúng lễ nghi. Vậy để có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.
Ban Tho Co May Bat Huong (1)
Bát hương – vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Bàn thờ nên có 3 bát hương?

Bài trí bát hương trên bàn thờ không chỉ là để tiếp nối, giữ gìn truyền thống văn hoá của người Việt Nam, bày tỏ sự biết ơn đối với tổ tiên. Mà việc đặt bát hương còn gắn liền với những yếu tố phong thuỷ, có thể giúp đem đến may mắn, điều tốt lành cho gia đình.
Tham khảo thêm: Ý nghĩa bát hương 
Tuỳ vào từng bàn thờ của mỗi gia đình, mà đáp án cho vấn đề bàn thờ có mấy bát hương là khác nhau. Điều này có thể thấy dễ dàng qua số lượng bát hương trên bàn thờ ở miền Bắc và miền Nam. Nếu miền Bắc chuộng sử dụng 3 bát hương trên bàn thờ thì người miền Nam có thể sắp xếp 3 hoặc 5 bát hương.
Bát hương – cho không gian thờ cúng thêm linh thiêng
Theo tín ngưỡng thờ cúng, bàn thờ gia tiên tốt nhất nên sắp xếp 3 bát hương. Một số gia đình hiện nay cho rằng thờ càng nhiều bát hương có thể giúp thể hiện tấm lòng thành kính của mình. Song nếu như đặt quá nhiều bát hương có thể khiến bàn thờ trở nên chật chội, thiếu ngay ngắn. Trong trường hợp không biết cách bài trí còn vô tình phạm phải lỗi cấm kỵ.

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Với đáp án cho câu hỏi trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là 3. Nhiều gia chủ tỏ ra băn khoăn tại sao lại như vậy.
Trên thực tế, các loại bát hương trên bàn thờ sẽ đảm nhiệm vai trò và ý nghĩa khác nhau. Trong đó:
Ban Tho Co May Bat Huong (2)
Bát hương mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong thờ cúng tâm linh
  • Bát hương thờ Quan Thần Linh: Quan Thần Linh là những người cai quản đất đai, tiền tài cũng như có vai trò che chở bình an, mang phúc lành cho gia đình có lòng thờ kính. 

Xem thêm: Đỉnh đốt vàng mã

  • Bát hương thờ Bà cô – Ông mãnh: trong văn hoá tâm linh của người Việt Nam, bà cô – ông mãnh là những người qua đời khi còn trẻ trong gia đình, dòng họ. Khi thờ cúng, thắp hương thì những vong linh này sẽ được an ủi. Lý do không thờ bà cô – ông mãnh trên cùng bát hương của tổ tiên vì theo phong tục của người Việt Nam, trần sao âm vậy, trẻ con không nên ngồi cùng với người lớn.
  • Bát hương thờ gia tiên: gia tiên là dòng họ, ông bà, cha mẹ. Thờ cúng gia tiên là tập tục truyền thống lâu đời của dân tộc ta, điều này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sự kính trọng của con cháu đối với bề trên. 
Ban Tho Co May Bat Huong (5)
Bát hương bàn thờ gia tiên
Bởi những ý nghĩa, vai trò quan trọng đó mà việc bàn thờ để mấy bát hương sẽ là 3 bát hương. 
Việc bàn thờ có nên để 2 bát hương không cũng là câu hỏi mà nhiều gia đình đang đặt như vậy thắc mắc. Do có 3 vị thờ thuộc cấp bậc khác nhau nên không thể ngồi chung thành 2 bát, việc này sẽ khiến các vị giận, không phù hộ. Bên cạnh đó, trên bàn thờ không nên đặt bát hương theo số chẵn bởi các chuyên gia phong thuỷ cho rằng điều này sẽ không mang lại may mắn.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên có 3 bát hương

Sau khi đã tìm hiểu về trên bàn thờ mấy bát hương, bạn cũng nên biết cách sắp xếp bát hương sao cho đảm bảo về mặt phong thuỷ:
Ban Tho Co May Bat Huong (3)
Bát hương cần phải được bài trí đúng chuẩn

Tìm hiểu ngay: Lò đốt vàng mã bằng sành sứ

  • Bát hương lớn: đây là bát hương thờ Quan Thần Linh được đặt ở chính giữa bàn thờ.
  • Bát hương bên phải: là bát hương thờ cúng Bà Cô – Ông Mãnh. Kích thước nhỏ hơn so với bát hương thờ Quan Thần Linh và xếp lùi xuống, không ngang hàng với Quan Thần Linh.
  • Bát hương bên trái: dùng để thờ cúng gia tiên, được đặt đối xứng với bát hương bên phải và có kích thước bằng nhau.
Hy vọng với bài viết chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về việc một bàn thờ nên có mấy bát hương. Nếu bạn muốn sắp xếp không gian thờ cúng thêm trang nghiêm, hãy liên hệ đến với đơn vị chúng tôi để được hỗ trợ.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo0962123669 /0988400100  
Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội