Vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ như thế nào cho chuẩn xác?

Contents

5/5 - (2 bình chọn)
Trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam, thực hiện đúng nguyên tắc thờ cúng, tuân thủ vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ là rất quan trọng. Bởi mỗi vật phẩm thờ cúng sẽ có những nhiệm vụ riêng trên bàn thờ. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết sắp xếp bàn thờ thế nào cho đúng, đặt đèn dầu tại đâu, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Tầm quan trọng của việc đặt đèn dầu trên bàn thờ đúng vị trí

Ý nghĩa của đèn dầu thờ trong thờ cúng

Trước khi tìm hiểu về vị trí để đèn dầu trên bàn gia chủ cần hiểu được vai trò quan trọng của đồ cúng này. Thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hoá uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Cùng với các đồ thờ cúng quan trọng khác như bát hương, bộ ngũ sự, tam sự, đèn dầu cũng trở thành vật phẩm không thể thiếu, mang trong mình nhiều ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ sâu sắc. Do đó, đèn dầu luôn được ưu tiên đặt trên bàn thờ gia tiên tại các gia đình hay ở bàn thờ phật của đình chùa để giữ lửa và lấy lửa thắp hương trong ngày giỗ chạp, cúng lễ.
Vi Tri Dat Den Dau Tren Ban Tho (1)
Đèn dầu cũng trở thành vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ
Ngọn lửa từ đèn dầu tựa như ngọn hải đăng chiếu sáng cho tổ tiên tìm đường độ trì cho con cháu, hay là sợi dây kết nối giữa cõi âm và dương thế. Điều này thể hiện rõ nét qua nghi thức thắp hương của con cháu vào những dịp lễ chạp, ngày rằm hay mùng 1,… Những chiếc đèn dầu được đốt lửa, nén hương được thắp lên, bát hương nghi ngút khói ngang thể hiện sự mong nhờ của con cháu, cũng như lời mời tổ tiên, ông bà về hưởng lộc, phù hộ bình an cho gia đình.
Còn trong phong thuỷ, ngọn lửa trên đèn dầu được xem là pháp khí giúp ngăn chặn sự quấy phá của ma quỷ, xua đuổi sự xâm nhập của vong linh,… Nhờ đó, đảm bảo cho không gian thờ cúng được thanh sạch, bình an, không bị chế ngự. Đồng thời, gia chủ sẽ được phù hộ, chở che, luôn có sức khoẻ dồi dào và sự nghiệp thuận lợi, làm ăn phát đạt.
Đặc biệt, đèn dầu thờ còn là biểu tượng của yếu tố Hỏa trong ngũ hành. Với vai trò này, đèn dầu sẽ đảm bảo bàn thờ hội tụ đầy đủ 5 yếu tố Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ, giúp cân bằng phong thuỷ, mang đến nhiều bình an, phúc lộc cho gia đình.
Bởi những ý nghĩa trên, đèn dầu thờ vì thế mà trở thành đồ thờ cúng cực kỳ quan trọng. Cũng vì lẽ đó mà vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ sao cho đúng sao cho đúng là vấn đề được nhiều người quan tâm và mong muốn hiểu cặn kẽ để thực hiện được chính xác. 

Đèn dầu thờ mang trong mình nhiều ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ sâu sắc

Ý nghĩa của việc đặt đèn dầu đúng vị trí

Việc thờ cúng có nghiêm túc không phải được đo bằng mâm cao cỗ đầy hay tiền bạc mà khi nhìn vào thờ cúng, chúng ta phải cảm nhận được sự trang nghiêm, gọn gàng và sạch sẽ. Bên cạnh đó, việc sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng ảnh hưởng lớn đến vận mệnh. Đèn dầu có ý nghĩa tốt đẹp nhưng không phải đặt ở đâu cũng có thể đảm bảo giữ được đúng vai trò của nó.
Một bàn thờ gia tiên có đèn đầu được đặt đúng cách và các đồ cúng khác bố trí đúng nguyên tắc, hợp phong thuỷ sẽ giúp cho bàn thờ thêm phần gọn gàng, cũng như thể hiện sự thành tâm của con cháu. Khi làm tốt điều này vừa giúp người đã khuất cảm thấy hoan hỷ, vừa phù hộ cho gia chủ được may mắn, bình an.

Hướng dẫn cách đặt đèn dầu trên bàn thờ

Vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ phải đúng cách thì mới đón được nhiều bình an, tài lộc. Dưới đây là một số những nguyên tắc giúp bạn sắp xếp đồ thờ hợp lý:

Bàn thờ 1 đèn dầu

Đối với bàn thờ có kích thước nhỏ, để tránh gây cảm giác chật chội, gia chủ có thể lựa chọn 1 cây đèn dầu. 
Với số lượng 1 cây, gia chủ không cần phải thiên vị đèn dầu để bên nào bởi đèn sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ, đằng trước của di ảnh, bài vị và đỉnh thờ. 
Vi Tri Dat Den Dau Tren Ban Tho (3)
Bàn thờ với 1 đèn dầu

Bàn thờ 2 đèn dầu

Nếu bàn thờ có kích thước đủ rộng, gia chủ có thể mua 1 cặp đèn dầu. Đèn dầu thờ được đặt cân xứng ở 2 bên so với bát hương gia tiên. Điều này vừa giúp cho gia chủ tiện lợi trong việc thực hiện nghi thức thờ cúng mà còn giữ đúng văn hoá truyền thống.
Tìm hiểu ngay: Đèn dầu thờ
Đồng thời, bạn nên chú ý kéo cặp đèn về phía 2 cạnh của bàn thờ, sao cho khi thắp lửa, nguồn ánh sáng có thể tỏa đều ra bàn thờ. 

Lưu ý khi đặt đèn dầu trên bàn thờ

Sau khi đã nắm được vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ, gia chủ cũng cần quan tâm đến những lưu ý dưới đây:
  • Gia chủ cần quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn nguồn nhiệt, nguồn lửa khi thắp đèn, thắp hương.
  • Bố trí đèn dầu trên bàn thờ một cách hợp lý. Những vật liệu dễ cháy không được để gắn với đèn thờ để tránh lửa bị thổi lan ra các vật liệu.
  • Sử dụng ống thuỷ tinh che chắn khi đốt hương nhằm chắn gió cuốn tàn lửa qua các khu vực khác.
  • Sau khi thực hiện xong các nghi thức cúng bái, gia chủ có thể tắt đèn để đảm bảo an toàn.

Nên đặt đèn dầu thờ bằng chất liệu gì?

Ngoài quan tâm đến vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ sao cho đúng, nhiều gia chủ còn chú trọng tìm mua đèn thờ góp phần tăng tính trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Hiện nay trên thị trường có nhiều chất liệu làm đèn thờ khác nhau. Dưới đây là một số loại điển hình:
Vi Tri Dat Den Dau Tren Ban Tho (4)
Đèn dầu thờ chất liệu gốm Bát Tràng cao cấp

Đèn dầu thờ bằng gốm 

Đèn dầu thờ bằng gốm là sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay. Bên cạnh thiết kế bắt mắt và giá thành đa dạng, phù hợp với từng ngân sách của người tiêu dùng thì sản phẩm còn được lựa chọn nhờ hội tụ đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành. Vì vậy, việc sử dụng đèn thờ được làm từ gốm sẽ giúp đảm bảo phong thuỷ, mang đến nhiều phước lành cho gia chủ.
Nếu bạn muốn đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể ưu tiên tìm đến đèn dầu thờ gốm Bát Tràng. Ưu điểm của dòng sản phẩm đến từ thương hiệu này chính là được chế tác thủ công, sở hữu đường nét tinh xảo. Do sử dụng đất sét cao lanh để nặn và nung trong nhiệt độ 1300 độ C nên có thể đảm bảo sự chắc chắn, tuổi thọ cao. Một số mẫu đèn dầu thờ Bát Tràng nổi tiếng hiện nay mà bạn có thể tham khảo như:
  • Đèn thờ men lam vẽ hoa sen.
  • Đèn thờ men ngọc vẽ tay hoa sen.
  • Đèn thờ men rạn vẽ rồng.
  • Đèn thờ men rạn vẽ vàng.

Đèn dầu thờ bằng đồng

Đèn dầu thờ bằng đồng cũng khá phổ biến hiện nay khi sở hữu gam màu sang trọng, phù hợp với không gian thờ cúng. Tuy nhiên, nếu xét về tính ngũ hành, đèn dầu bằng đồng thuộc Kim, trong khi để có thể cân bằng ngũ hành âm dương cần phải có đầy đủ cả 5 yếu tố Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. 
Vì vậy khi đã tuân thủ vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ cũng gây khiếm khuyết ngũ hành, mất cân bằng âm dương.
Vi Tri Dat Den Dau Tren Ban Tho (5)
Mẫu đèn dầu thờ gốm Bát Tràng cao cấp
Mặc dù việc cân bằng phong thuỷ là rất quan trọng, tuy nhiên xét cho cùng việc thờ cúng quan trọng nhất vẫn chính là cái tâm thành kính của gia chủ.
Hy vọng thông qua bài viết chia sẻ về vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ có thể đem đến cho bạn nhiều khía cạnh bổ ích trong thực hiện nghi thức thờ cúng. Nếu bạn muốn tham khảo các mẫu mã đèn dầu thờ chất lượng, đến từ làng gốm Bát Tràng có thể liên hệ đến với xưởng gốm Thiên Long của chúng tôi. Bởi đơn vị sở hữu các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng nhiều năm kinh nghiệm và không ngừng cho ra mắt những mẫu bát hương khác nhau, đáp ứng đa dạng thị hiếu của người tiêu dùng.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội