Giải đáp thắc mắc có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ?

Contents

Rate this post
Có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ không là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm trong khi thực hiện các nghi thức thờ cúng tổ tiên, thần linh. Bởi từ trước đến nay, đèn dầu vốn được biết đến với vai trò vật giữ lửa cho bàn thờ, gắn liền với đời sống sinh hoạt của con người Việt Nam. Do đó, nếu bạn đang muốn tìm hiểu hơn về việc có nên thắp đèn dầu không hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ý nghĩa của đèn dầu trong thờ cúng

Trước khi tìm hiểu việc có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ hay không, việc hiểu được ý nghĩa, vai trò quan trọng của đèn dầu trong thờ cúng là điều cần thiết.
Co Nen Thap Den Dau Tren Ban Tho (1)
Đèn dầu thờ cúng – cầu nối giữa 2 thái cực âm và dương

Ý nghĩa tâm linh

Trong đời sống tâm linh của dân tộc Việt Nam, ngọn lửa trên đèn dầu thờ cúng mang ý nghĩa là cầu nối giữa 2 thái cực âm và dương. Điều này thể hiện qua nghi thức thắp hương, khấp bái, cầu mong cho gia tiên, ông bà phù hộ, độ trì cho gia đình. Tấm lòng thành kính của con cháu sẽ quyện lợi tựa làn khói thơm bay về cõi thiêng để ông bà có thể nhìn nhận và lắng nghe. 
Bên cạnh đó, ánh sáng từ ngọn đèn sẽ dẫn lối, soi sáng cho tổ tiên tìm đúng đường trở về phù hộ cho con cháu. Ngoài ra, nếu theo Phật giáo, nguồn ánh sáng chân lý từ đèn dầu trên bàn thờ sẽ giúp dẫn đưa các linh hồn về chốn Cực Lạc.

Ý nghĩa phong thuỷ

Tìm hiểu thêm: Đèn dầu thờ

Chiếc đèn dầu trên bàn thờ được xem như pháp khí, bảo vệ không gian bàn thờ khỏi uế khí xâm nhập, thanh tẩy năng lượng tiêu cực, đảm bảo các vong linh không quấy rầy nơi an nghỉ. Chính điều này giúp cho gia đình gặp được bình an, mọi chuyện luôn suôn sẻ.
Bên cạnh đó, bàn thờ cũng cần được đảm bảo đầy đủ yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Trong khi đó, đèn dầu thuộc tính Hoả nên sẽ đảm bảo cân bằng phong thuỷ, tránh ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ.
Chiếc đèn dầu trên bàn thờ được xem như pháp khí, bảo vệ không gian bàn thờ

Có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ?

Việc có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ không là có. Bởi theo những gì vừa được tìm hiểu ở trên, đèn dầu vừa chứa đựng những giá trị tâm linh thiêng liêng, vừa mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc. Chúng sẽ là nhịp cầu dẫn lối người âm và người dương. Đồng thời, bảo vệ bàn thờ, gia đình được bình an, may mắn.
Bên cạnh đó, người xưa còn có câu “sống đèn dầu, chết kèn trống”. Điều này chứng tỏ sự gắn bó của đèn dầu trong tiềm thức, văn hoá của người Việt Nam.
Ngày nay, việc sử dụng đèn dầu trên bàn thờ vẫn còn rất phổ biến. Tuy nhiên, trong các gia đình cũng đã có sự xuất hiện thêm của đèn điện. Nhiều người băn khoăn không biết liệu có nên dùng đèn điện thay cho đèn dầu hay không. Nếu xét về phong thuỷ, đèn dầu được đánh giá cao hơn vì chúng có tính Hoả, giúp cân bằng phong thuỷ cho bàn thờ. Tuy nhiên, đèn điện cũng có nhiều ưu điểm nổi trội khác như có tính tiện lợi trong quá trình sử dụng, khả năng chiếu sáng cao và có thể thắp thường xuyên, hằng ngày mà không cần phải chuẩn bị dầu đốt, bấc.
Bởi vậy, để tối ưu nhất, gia chủ có thể sử dụng cả đèn điện và đèn dầu thờ. Trên thực tế, tại các đình chùa cũng đang kết hợp 2 phương án này trong thờ cúng.

Cách thắp đèn dầu trên bàn thờ

Sau khi đã tìm hiểu về việc có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ không chắc hẳn đã có nhiều gia đình đi tìm mua đèn dầu cũng như tra cách thắp đèn dầu trên bàn thờ. Vì vậy, để giúp gia chủ có những chuẩn bị tốt nhất, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn về cách dùng đèn dầu trên bàn thờ.
Co Nen Thap Den Dau Tren Ban Tho (3)
Vị trí đặt đèn dầu thờ đúng chuẩn

Chuẩn bị đèn thờ

Đầu tiên bạn cần phải mua cho mình chiếc đèn thờ. Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu mà đèn thờ khác nhau. Trong đó, sản phẩm đến từ gốm Bát Tràng nhận được sự yêu thích hơn hẳn. Bởi thân đèn được làm từ gốm Bát Tràng cao cấp với các họa tiết mang đậm ý nghĩa tâm linh. Điều này giúp sản phẩm phù hợp với không gian thờ cúng cũng như trang trí cho bàn thờ thêm ấn tượng.
Lưu ý: để đảm bảo bàn thờ đẹp, hài hoà, gia chủ nên cân nhắc lựa chọn đèn phù hợp với kích thước bàn thờ cũng như đồng bộ trong thiết kế với các vật phẩm thờ cúng khác như bát hương, mâm bồng, lọ hoa,..

Chuẩn bị dầu đốt

Khi mua đèn dầu, để có thể thắp lửa bạn cần phải có dầu đốt. Lưu ý, nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nên chọn loại dầu không khói, không gây ô nhiễm môi trường, không có mùi khó chịu. 

Đặt đèn thờ

Theo người xưa truyền lại, bàn thờ là khu vực linh thiêng, liên quan đến vận khí của gia đình. Do đó, cần phải thiết kế bàn thờ hợp với phong thuỷ, đặt đồ thờ đúng với vị trí. Bởi vậy, khi mua đèn dầu thờ gia chủ cần tuân thủ cách sắp xếp bàn thờ.
Co Nen Thap Den Dau Tren Ban Tho (4)
Đôi đèn thờ trên ban thờ gia tiên
Tuỳ theo độ rộng rãi của không gian thờ cúng, bạn có thể sử dụng đôi đèn thờ hoặc 1 cây đèn thờ. 
  • Đối với bàn thờ có 1 cây đèn, vị trí đặt đèn chính là đằng trước tượng thần, Phật và phía sau của bát hương. 
  • Đối với bàn thờ có 2 cây đèn, bạn nên bố trí chúng cân xứng về 2 bên và kéo ra cạnh của bàn thờ. Điều này không chỉ đảm bảo cân đối, gọn gàng mà còn giúp ánh sáng có thể lan tỏa khắp không gian của bàn thờ.

Đốt đèn

Bạn hãy đổ dầu vào bên trong thân đèn và lưu ý đổ cẩn thận để tránh dầu tràn ra ngoài. Khi châm lửa vào phần nhô lên của bấc, dầu ngấm trong bấc cháy và tạo thành ngọn lửa có màu vàng. Mao dẫn ở bên trong bấc đưa dầu ở dưới bầu lên để duy trì sự cháy. 
Bạn có thể điều chỉnh kích thước ngọn lửa thông qua việc chỉnh chiều dài bấc đang nhô lên. Núm vặn bấc trên thân đèn có tác dụng kéo sợi bấc lên hoặc xuống tuỳ thích theo chiều vặn của núm. 
Ngọn lửa trên đèn dầu gốm được bảo vệ bằng thuỷ tinh. Mục đích của chúng là để tránh lửa bị gió thổi tắt cũng như góp phần tăng luồng không khí cung cấp cho ngọn lửa khi cháy

Giải đáp có nên tắt đèn bàn thờ không?

Sau khi đã được giải đáp thắc mắc về việc có nên thắp đèn trên bàn thờ không cũng như cách sử dụng. Nhiều người còn đưa ra băn khoăn khác là có nên tắt đèn bàn thờ gia tiên không. 
Co Nen Thap Den Dau Tren Ban Tho (5)
Đèn dầu trên bàn thờ có ý nghĩa rất quan trọng

Tìm hiểu ngay: Lọ cắm hoa trên ban thờ

Như đã chia sẻ ở trên, ngọn đèn trên bàn thờ có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng như một ngọn hải đăng, sợi dây liên kết dẫn lối cho thần liên, tổ tiên về độ trì con cháu. Vì vậy, trong quá trình thắp hương, lễ bái, gia chủ không nên tắt đèn trên bàn thờ mà hãy giữ lửa thắp hương.
Sau khi đã thực hiện xong nghi thức lễ bái, bạn có thể tắt đèn dầu đi để tránh xảy ra sai sót khi không chú ý. Nếu gia chủ có đèn điện hãy thắp sáng khu vực bàn thờ vào buổi tối. Tránh khi bước vào phòng thờ trở nên lạnh lẽo, gây ảnh hưởng đến vận may của gia đình. Đồng thời, khi bước vào một khu vực ấm cúng cũng giúp cho con cháu cảm thấy ấm áp hơn như có sự chở che của ông bà tổ tiên. Do đó, bạn có thể chuẩn bị thêm đèn điện để thắp sáng cho không gian bàn thờ một cách thường xuyên.
Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn giải đáp được các vấn đề liên quan đến việc có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ không. Nếu bạn muốn đặt mua đèn dầu thờ gốm Bát Tràng chất lượng, hãy liên hệ đến với gốm Thiên Long để được tham khảo các mẫu mã.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội