Thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật thế nào cho đảm bảo linh thiêng?

Contents

4/5 - (1 bình chọn)
Thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật đã trở thành một nét đặc trưng trong truyền thống văn hoá và là tín ngưỡng vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam ta. Không chỉ mang ý nghĩa trong phong thuỷ mà việc thắp đèn dầu còn chứa đựng ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Vậy nên thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật thế nào cho đảm bảo linh thiêng. Cùng gốm Thiên Long tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật trong văn hoá thờ cúng người Việt

Văn hoá thờ cúng của người Việt rất đẹp trong các nghi lễ và nghi thức. Việc thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật cũng là nghi lễ chứa đựng nhiều ý nghĩa biểu trưng. 
Thap Den Dau Tren Ban Tho (1)
Thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật – nét đặc trưng trong truyền thống văn hoá
Trước hết, người Việt ta tin rằng, nguồn ánh sáng từ lửa chính là sợi dây kết nối giữa thế giới vô hình và thế giới hữu hình với nhau. Chúng ta dễ dàng thấy ngọn đèn dầu trong chùa, đình hay trên ban thờ Phật tại gia trong gia đình,… Đèn dầu được đặt tại nơi linh thiêng như trên ban thờ để giữ ngọn lửa luôn sáng mãi không bao giờ tắt, đồng thời giữ lửa cho việc thắp hương trong những dịp lễ đặc biệt như là giỗ chạp…
Theo phong thuỷ, nguồn ánh sáng đèn dầu thuộc hành Hoả, bảo đảm cho ban thờ Phật hội tụ đủ 5 yếu tố trong ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. 
Nghi thức thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật theo quan niệm Phật giáo không chỉ có mục đích là mong cầu nhiều điều tốt đẹp mà còn là biểu trưng của nguồn ánh sáng huệ minh quang. Đây là biểu tượng trong Phật Pháp thể hiện qua chính ánh sáng từ ngọn đèn dầu trên ban thờ, soi đường chỉ lối đến cho các chúng sanh. Đặc biệt mọi người thường tin rằng, nguồn ánh sáng từ đèn thờ Phật sẽ giúp loại bỏ đi âm khí, tà ma xung quanh.
Thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật tuy không giải trừ được kỳ phúc, tai nạn, thế nhưng chúng ta có thể dựa theo mối nhân duyên này để tới gần với cùng đức Phật, tìm hiểu theo giáo lý của nhà Phật, nghiệt duyên sẽ tiêu tan từ từ, thiện duyên cũng sẽ được tích tập. Đây mới chính là điều cốt lõi Phật giáo muốn truyền dạy tới cho chúng sanh ở trên trần thế này.

Thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật thế nào cho đảm bảo linh thiêng?

Vị trí thắp đèn dầu thờ

Việc thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật muốn đảm bảo linh thiêng thì gia chủ cũng cần bố trí đèn dầu với vị trí hợp lý nhất để phát huy hiệu quả, tránh phạm phải phong thuỷ, đắc tội với các đấng bề trên.
Thap Den Dau Tren Ban Tho (2)
Vị trí đèn dầu trên bàn thờ Phật
Đèn dầu thờ có thể đặc 1 đôi hay 1 chiếc trên ban thờ Phật đều được. Nếu không gian ban thờ có đủ chỗ thì gia chủ tốt nhất nên đặt một đôi đèn trên ban thờ.
Đặt bát hương để làm chuẩn, vị trí của đèn dầu thờ sẽ đặt cân xứng ở hai bên so với bát hương. Việc này vừa thuận tiện trong việc thực hiện các nghi lễ thờ cúng, vừa đúng theo văn hoá người Việt, giúp cho ánh sáng được lan tỏa khắp không gian.
Nếu như ở trên ban thờ Phật chỉ đặt một cây đèn dầu, gia chủ nên đặt đèn ngay chính giữa ban thờ ở vị trí trước bài vị, di ảnh, đỉnh thờ và ngai thờ.

Lựa chọn mẫu đèn dầu trên ban thờ Phật đồng bộ cùng bộ đồ thờ

Tìm hiểu ngay: Các thắc mắc về đèn thờ dầu

Đèn thờ Bát Tràng được biết đến có đa dạng mẫu mã, được tạo thành từ nhiều chất men, màu men quý hiếm và đẹp mắt như men rạn, men lam, men ngọc lục bảo,…
Mỗi một sản phẩm đều có thiết kế độc đáo với những họa tiết, hoa văn tinh xảo, thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật với mẫu đèn gốm đồng bộ cùng bộ đồ thờ sẽ góp phần tạo được không gian thờ tự vô cùng trang trọng, thiêng liêng và uy nghiêm.

Đèn dầu thờ tăng sự ấm cúng cho không gian thờ cúng

Thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật bằng dầu lưu ly không khói

Dầu lưu ý được biết tới là loại dầu thắp lửa đèn dầu không có mùi, không khói và không gây ảnh hưởng cho môi trường. Dùng loại dầu này sẽ giúp tiết kiệm được nguyên liệu, dùng thắp sáng được rất lâu, luôn duy trì được tốc độ cháy dầu ổn định, đồng thời cho ra ngọn lửa ở đèn dầu sau khi thắp vô cùng sáng. Không chỉ vậy, đồng cũng sẽ không bốc cháy ở trên bền nhà vì thế vô cùng an toàn, giúp hạn chế các rủi ro vì sự bất cẩn. 
Gia chủ lựa chọn sử dụng dầu lưu ly thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật vừa bảo đảm duy trì truyền thống tốt đẹp ở trên mỗi bàn thờ Phật trong gia đình, vừa có thể mang tới cảm giác thoải mái cho những thành viên ở trong nhà.
Các mẫu đèn dầu trên bàn thờ Phật đẹp gia chủ không thể bỏ quan
  • Đèn dầu thờ men lam: Mẫu đèn dầu thờ men lam nung trong nhiệt độ cao lên tới 1300 độ C nên sở hữu độ bền của, những họa tiết được vẽ hoàn toàn thủ công từ những nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Cùng sự kết hợp khéo léo, hài hoà giữa gốm sứ và đồng làm nên chiếc đèn dầu sang trọng mà không kém phần cổ kính.
Thap Den Dau Tren Ban Tho (4)
Đèn dầu thờ men lam sang trọng
  • Đèn dầu thờ vẽ vàng men lam: Trên nền men lam bóng sáng là những đường nét vẽ vàng  tỉ mỉ. Qua đó mang tới cho không gian thờ sự thanh tịnh mà không kém đi phần quý phái, sang trọng.
  • Đèn dầu giả cổ men rạn: đây là sản phẩm chế tác kỳ công và tinh xảo. Chất men rạn độc đáo mà chỉ có tại làng gốm sứ Bát Tràng, đem tới cảm giác ấm cúng và cổ kính nơi không gian thờ tự trong gia đình.
  • Đèn dầu vẽ vàng men rạn: Đây là sản phẩm cao cấp được chế tác kỳ công trên nền men rạn cùng hoạ tiết vẽ vàng. Sản phẩm được nung trong nhiệt độ cao, trải qua quy trình gia công phức tạp, bảo đảm được độ bền lý tưởng, khó nứt vỡ trong khi dùng.
  • Đèn dầu thờ men ngọc lục bảo: Mẹn ngọc sở hữu màu sáng, sạch bóng, đem tới sự phú quý, cao sang cho gia chủ. Cùng thiết kế hoa văn khắc nổi, mẫu đèn dầu thờ đem tới nét ấn tượng trong nhiều góc độ. Mẫu đèn này thích hợp với những gia chủ mệnh Mộc và mệnh Hoả.

Địa chỉ mua đèn dầu trên ban thờ Phật uy tín

Tham khảo thêm: Đèn dầu thờ ông Địa

Có thể thấy thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật mang ý nghĩa phong thuỷ vô cùng to lớn. Vì thế rất nhiều gia chủ chú tâm trong việc mua sắm đèn dầu để bày biện trong không gian thờ tự nhà mình. Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên mua mẫu đèn dầu trên ban thờ Phật ở đâu thì hãy đến gốm Thiên Long để sở hữu các vật phẩm đèn dầu gốm sứ chất lượng nhé!
Thap Den Dau Tren Ban Tho (5)
Đèn dầu thờ men ngọc lục bảo cao cấp
Những sản phẩm đèn dầu thờ của đơn vị chúng tôi đều được chế tác theo quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm mang tới chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay quý khách hàng. Các chi tiết chạm khắc sắc nét, tinh xảo trên đèn dầu thờ Phật đều chế tác hoàn toàn thủ công bởi đôi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân gốm sứ lành nghề. Đây cũng chính là lý do để nhiều khách hàng đến đơn vị đều không rời mắt trước vẻ đẹp của các sản phẩm này.
Không chỉ vậy, đội ngũ nhân viên của đơn vị đều là những người am hiểu Phật Pháp, nên chắc chắn sẽ hỗ trợ, tư vấn giúp quý khách hàng chọn lựa đúng vật phẩm thờ cúng như mong muốn.
Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc thắp đèn dầu trên bàn thờ Phật cũng như từng ý nghĩa sâu xa của mẫu đèn này. Ngoài ra, để có ban thờ Phật hài hoà, đẹp mắt, gia chủ có thể kết hợp cùng các món đồ thờ cúng khác như vậy để khi nhìn lên ban thờ sẽ thấy trang nhã, đẹp và ấm áp hơn nhiều.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội