Những điều kiêng kỵ cơ bản khi sử dụng bình cắm hoa bàn thờ mà gia chủ cần biết

Contents

3/5 - (1 bình chọn)
Bình cắm hoa bàn thờ là vật phẩm thờ cúng có ý nghĩa quan trọng, được sử dụng để cắm hoa phục vụ việc thờ cúng tổ tiên và trang trí bàn thờ. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách có thể phạm vào việc đại kỵ, gây ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình. Vì vậy, trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều tối kỵ khi sử dụng bình cắm hoa bàn thờ.
Binh Hoa Cam Ban Tho (1)
Bình hoa cắm bàn thờ mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc

Những điều kiêng kỵ khi dùng bình cắm hoa bàn thờ

Trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, không gian thờ cúng có một ý nghĩa cực kỳ to lớn và mang sự tôn nghiêm tuyệt đối. Tuy nhiên, khi sử dụng bình cắm hoa bàn thờ, gia chủ cần phải tránh những điều kiêng kỵ sau:

Không sử dụng bình cắm hoa bàn thờ cho mục đích khác

Xem thêm: Chất lượng lọ hoa gốm Bát Tràng

Để tôn trọng giá trị tâm linh của bình hoa cắm bàn thờ, hạn chế việc sử dụng chúng cho mục đích khác ngoài thờ cúng. Bởi lọ hoa bàn thờ có ý nghĩa thiêng liêng, phục vụ cho các nghi lễ. Việc sử dụng cho mục đích khác có thể gây xúc phạm đến tổ tiên, thần linh, thể hiện sự thiếu tôn trọng của gia chủ. 

Cần nắm được lưu ý khi bài trí bình hoa trên bàn thờ

Không đặt bình hoa dưới đất

Bình hoa cần phải được đặt ở vị trí cao và đúng với hướng đặt bình hoa trên bàn thờ. Vậy, bình hoa để bên trái hay bên phải? Cha ông ta quan niệm, “Đông bình ngũ quả” tức đặt bình hoa theo hướng Đông (bên trái) và mâm ngũ quả theo hướng Tây (bên phải) để đảm bảo phong thuỷ.

Không sử dụng bình hoa giả để bàn thờ

Tuyệt đối tránh dùng bình hoa nhựa, bình hoa giả để bàn thờ. Bởi điều này là một phần thể hiện gia đình không coi trọng việc thờ cúng, dâng hoa cho tổ tiên. Vì vậy, nếu có điều kiện, hãy sử dụng bình bằng gốm sứ cao cấp và dùng hoa tươi để thờ cúng vào những dịp lễ tết, giỗ chạp.
Binh Hoa Cam Ban Tho (3)
Lọ hoa thắp hương gốm sứ Bát Tràng độ bền vượt trội

Tránh để hoa héo úa 

Tham khảo ngay: Lọ hoa cắm bàn thờ

Việc dùng hoa héo úa để dùng cho bình hoa cắm bàn thờ không chỉ gây mất mỹ quan. Mà chúng còn gợi lên điềm xui xẻo không may xảy đến.

Lọ hoa trên bàn thờ bị đổ báo hiệu điều gì?

Bàn thờ là không gian tâm linh luôn được gia đình chăm chút cẩn thận để thể hiện tấm lòng thảo kính của mình với bề trên. Do đó, cứ ngày giỗ, lễ tết, gia đình sẽ lau chùi và quét dọn khu vực bàn thờ. Do bàn thờ đặt tại vị trí cao nên khi không cẩn thận có thể đụng trúng lọ hoa khiến chúng rơi vỡ. Nhiều gia đình gặp phải tình huống này thắc mắc, lọ hoa rơi có báo hiệu điềm gì sắp xảy đến không?
Binh Hoa Cam Ban Tho (4)
Mua bình hoa bàn thờ đảm bảo chất lượng
Theo như quan niệm của cha ông ta ngày xưa, việc bình hoa cắm bàn thờ hoặc những vật phẩm thờ cúng bị đổ có thể là dấu hiệu cho thấy những chuyện chẳng lành sắp ập đến. Đặc biệt, nếu lọ hoa bị vỡ vào tháng cô hôn và rằm tháng 7 còn được cho rằng là lời khiển trách, sự tức giận của các vong linh, có thể mang điều không may đến với gia chủ. Nhiều người cũng cho rằng, lọ hoa bị rơi là lời cảnh báo của tổ tiên cho con cháu gia đình sẽ có một đại hoạ ập đến.
Trong trường hợp chẳng may bạn làm rơi bình hoa cắm bàn thờ thì đầu tiên hãy dọn sạch lại và mua lọ hoa mới có chất liệu bền bỉ như gốm sứ Bát Tràng về thay thế. Đồng thời, để yên tâm hơn, hãy thắp hương khấn xin tổ tiên tha lỗi thành khẩn nhất và mong ngài cứu thoát gia đình khỏi những tai ương xảy đến.
Binh Hoa Cam Ban Tho (5)
Lọ hoa Bát Tràng mang vẻ đẹp ghi đậm giá trị, dấu ấn lịch sử
Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp gia đình tránh phạm phải những sai lầm khi sử dụng bình hoa cắm bàn thờ. Nếu bạn muốn chọn mua bình hoa gốm sứ Bát Tràng chất lượng cao, độ bền vượt trội và đặc biệt vượng phong thuỷ, hãy liên hệ đến với gốm Thiên Long để được giới thiệu sản phẩm tốt nhất.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội