Cách đặt 5 chén trên bàn thờ gia tiên để đựng gì?

Contents

3/5 - (1 bình chọn)
Không ít gia chủ khi mua kỷ chén về thường thắc mắc 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì và cách đặt chén nước trên bàn thờ như thế nào? Bởi đối với vật phẩm thờ cúng đặt trên bàn thờ cần phải đảm bảo tuân thủ theo những nguyên tắc phong thuỷ, tâm linh. Nếu không sẽ dễ bị phạm phải đại kỵ, gây ảnh hưởng cho gia đình. Do đó, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc.

5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì?

Tại sao lại sử dụng kỷ chén trên bàn thờ?

Trước khi tìm hiểu về cách đặt chén nước trên bàn thờ, gia chủ cần phải hiểu được ý nghĩa của kỷ chén để thể hiện sự thành tâm khi thờ cúng.
Kỷ chén được thiết kế với chân trụ vững chãi và 2 bên tay cầm để gia chủ có thể dễ dàng nhấc lên. Giữa kỷ có độ lõm nhất định để đặt các chén vào bên trong, đảm bảo được sự chắc chắn khi trưng bày trên bàn thờ.
5 Chen Nuoc Tren Ban Tho Gia Tien Dung Gi (1)
Kỷ chén được thiết kế với chân trụ vững chãi và 2 bên tay cầm
Kỷ thờ thường có 3 hoặc 5 chén để dâng cho tổ tiên và không sử dụng số lượng chén là chẵn. Bởi số lẻ đại diện cho dương giới còn số chẵn đại diện cho âm giới. Khi dùng số lẻ để trên bàn thờ giống như việc người dương cúng người âm.

Bộ kỷ 5 chén đựng gì?

Không ít các gia đình hiện nay sử dụng kỷ thờ gồm có 5 chén để đặt trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu hết được những ý nghĩa của con số 5 cũng như cách đặt chén nước trên bàn thờ.
Kỷ chén thờ là vật phẩm quan trọng dùng để đựng nước sạch hoặc đựng rượu dâng cho tổ tiên. Lý do kỷ chén trên bàn thờ đựng nước chính là bởi xuất phát từ quan niệm “trần sao âm vậy”, tức khi sống thế nào thì khi sang thế giới bên kia cũng sẽ như vậy. Trong khi đó, nước là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Do đó, nhằm sự quan tâm dành cho tổ tiên, con cháu thường dâng nước bằng kỷ thờ lên cho các ngài.
5 Chen Nuoc Tren Ban Tho Gia Tien Dung Gi (2)
Kỷ thờ thường có 3 hoặc 5 chén để dâng cho tổ tiên

Xem thêm: Bàn thờ nên để mấy chén nước

Ngoài nước sạch, gia chủ cũng có thể dâng rượu lên cho gia tiên. Việc sử dụng rượu làm đồ thờ có ý nghĩa đặc biệt đối với tổ tiên mặc dù họ đã khuất nhưng vẫn trường tồn mãi trong lòng con cháu, thuở còn sống sinh hoạt ra sao thì sau khi qua đời vẫn như vậy. Rượu sẽ giúp gắn kết tổ tiên và con cháu xích lại gần nhau hơn, từ đó lắng nghe lời thỉnh cầu, mong muốn của con cháu.
Bởi ý nghĩa tâm linh sâu sắc này, gia chủ cần phải biết cách đặt chén nước trên bàn thờ đúng cách để giúp gia tiên thấy rõ được tấm lòng thành.

Ý nghĩa của kỷ 5 chén

Trong khi tìm hiểu về cách đặt chén nước trên bàn thờ, nhiều gia chủ thắc mắc về ý nghĩa của 5 kỷ chén. Số lượng 5 kỷ chén trên bàn thờ tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ của trời đất, giúp cân bằng và mang lại giá trị phong thuỷ tốt đẹp cho gia đình. Ngoài ra, số  cũng đại diện cho ngũ thường “nhân, nghĩa, lễ, chí, tín”.
Bộ kỷ 5 chén đa phần thường được lựa chọn sử dụng để trưng bày trên bàn thờ gia tiên kết hợp với bàn thờ Phật. Trong đó, 3 chén giữa dùng dâng nước nên cho Phật, Thánh. Còn 2 chén ở ngoài, 1 chén dâng cho bà Cô – ông Mãnh (những người chết trẻ trong dòng họ khi chưa lập gia đình) và 1 chén còn lại để cúng gia tiên.

Số lượng 5 kỷ chén trên bàn thờ tượng trưng cho ngũ hành

5 chén trên bàn thờ còn tượng trưng cho ngũ cúng bao gồm “hương, đăng, trà, hoa, quả”. Còn đối với bàn thờ Phật tại gia, bộ kỷ nước 5 chén biểu tượng cho 5 điều cấm trong Phật giáo “sát sanh, đạo tặc, uống rượu, nói dối và tà dâm”.
Sau khi đã cùng chúng tôi khám phá về ý nghĩa của kỷ 5 chén trên bàn thờ, hãy đi vào tìm hiểu cách đặt chén nước trên bàn thờ trong nội dung dưới đây.

Cách đặt kỷ 5 chén trên bàn thờ

Tại sao phải đặt kỷ 5 chén trên bàn thờ đúng vị trí?

Những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ, không riêng gì kỷ chén thờ, gia chủ cần tuân thủ theo những nguyên tắc phong thuỷ về cách đặt, không được xếp bừa bộn, lộn xộn hay sai vị trí. 
Đồng thời, việc cách đặt chén nước trên bàn thờ đúng cách cũng góp phần giúp con cháu thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên. Nếu gia chủ không biết cách đặt kỷ 5 chén đúng cách sẽ ảnh hưởng nhỏ tới hậu vận của gia đình.

Vị trí đặt kỷ 5 chén trên bàn thờ

Khi đặt kỷ chén trên bàn thờ, gia chủ cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc cách đặt chén nước trên bàn thờ nhất định. Kỷ chén nên được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ và phía trước bát hương. 
5 Chen Nuoc Tren Ban Tho Gia Tien Dung Gi (4)
Bộ kỷ nước 5 chén biểu tượng cho 5 điều cấm trong Phật giáo
Bên cạnh việc tìm hiểu cách đặt chén nước trên bàn thờ sao cho đúng. Gia chủ cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đặt các đồ thờ khác. Nếu chỉ đạt đúng chén nước mà những vật phẩm khác thì không sẽ khiến gia tiên phật lòng.
Theo đó, những vật phẩm khác trên bàn thờ được sắp xếp như sau: 
  • Bát hương: đây là vật phẩm tâm linh quan trọng, được xem như sợi dây kết nối dương gian – âm thế và cũng là tiêu điểm trong khi thực hiện cách đặt chén nước trên bàn thờ. Trên bàn thờ thường sử dụng 3 bát hương, trong đó bát ở giữa lớn nhất thờ thần linh và hai bát bên cạnh thờ tổ tiên, bà cô – ông mãnh. Khoảng cách giữa ba bát hương trên bàn thờ khoảng 10 – 15cm. Bát hương sẽ được bố trị ở vị trí chính giữa của bàn thờ.
  • Đèn bàn thờ: 2 cây đèn sẽ được đặt ở 2 bên của bàn thờ để giúp tỏa sáng đều ra khắp không gian thờ cúng.
  • Lọ hoa – mâm bồng: cách bài trí hoa quả trên bàn thờ cần phải tuân thủ theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Điều này nghĩa là bình hoa sẽ được đặt về hướng Đông, còn mâm ngũ quả đặt phía Tây.
  • Di ảnh: cách đặt di ảnh chuẩn nhất trên bàn thờ là phía sau của bát hương và ở chính giữa của bàn thờ. Khi đặt, gia chủ cần phải tuân theo thứ tự sắp xếp “Nam tả – Nữ hữu”. Tức nếu nhìn theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra, di ảnh người nam sẽ đặt ở bên trái, còn di ảnh của người nữ đặt ở bên phải. 
Với chia sẻ về cách đặt chén nước trên bàn thờ trên đây cùng hướng dẫn sắp xếp đồ thờ khác sẽ giúp gia chủ thể hiện được trọn vẹn thành ý của mình với tổ tiên.

Tại sao lại lựa chọn kỷ 5 chén bằng gốm?

Nếu gia chủ muốn tăng ý nghĩa cho không gian thờ cúng, ngoài việc tuân thủ theo cách đặt chén nước trên bàn thờ, việc chọn kỷ 5 chén chất lượng là rất quan trọng. Bởi điều này sẽ góp phần thể hiện lòng thành của gia chủ có muốn dành những điều tốt đẹp cho tổ tiên của mình không. 
5 Chen Nuoc Tren Ban Tho Gia Tien Dung Gi (5)
Chọn kỷ 5 chén chất lượng thể hiện cái tâm của gia chủ
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại kỷ 5 chén khác nhau, trong đó thường thấy là đồng, thuỷ tinh, gốm… Tuy nhiên, khi mua vật phẩm thờ cúng, đồ thờ bằng gốm vẫn được ưu ái hơn.
Bởi vì, sử dụng kỷ 5 chén bằng gốm sẽ giúp đảm bảo sự hài hoà phong thuỷ trên bàn thờ, kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố ngũ hành của trời đất: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ.
Nhờ đó, khi áp dụng đúng cách đặt chén nước trên bàn thờ sẽ giúp gia chủ có thể thu hút được luồng khí tốt, mang đến sự bình an và may mắn.
Ngoài ra, lợi thế của kỷ chén bằng gốm còn ở việc đa dạng mẫu mã, chất liệu men và những hoạ tiết đính kèm khác nhau. Đôi khi chỉ là hoạ tiết hoa sen nhưng bằng con mắt tài ba và nghệ thuật của người thợ gốm có thể tạo ra nhiều hình hài, những cách thể hiện khác nhau trên kỷ gốm. 
Sau chuyên mục tìm hiểu về cách đặt chén nước trên bàn thờ này, gia chủ nếu có thắc mắc về ý nghĩa của các hoạ tiết trên đồ thờ, hãy liên hệ đến với Gốm Thiên Long để được giải đáp.
Với thiết kế đẹp mắt, kỷ chén thờ gốm sẽ mang đến sự sang trọng và linh thiêng cho không gian thờ cúng. Điều này góp phần giúp con cháu thể hiện được tấm lòng thành kính, sự tôn trọng của mình đối với bậc bề trên.
Không những vậy, nếu xét về tính bền bỉ, độ bền của kỷ 5 chén bằng gốm cũng khá cao. Nhất là đồ gốm Bát Tràng, ghi dấu ấn nhờ cốt gốm dày dặn, được nung trong nhiệt độ cao lên đến 1200 độ C, đảm bảo độ bền vĩnh cửu.
Kỷ chén thờ gốm mang đến sự sang trọng và linh thiêng cho không gian thờ cúng
Với nội dung tìm hiểu trên đây có thể thấy, đồ thờ Bát Tràng là sự cộng hưởng tuyệt vời cho cách đặt chén nước trên bàn thờ nhằm giúp không gian thờ cúng được gọn gàng và linh thiêng.

Cách chọn kỷ 5 chén trên bàn thờ

Trong văn hoá của người Việt, hình ảnh kỷ 5 chén trên bàn thờ có lẽ đã đi sâu vào tiềm thức của biết bao người. Cùng với sự phát triển của xã hội, hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu mã kỷ 5 chén thờ khác nhau. 
Nhằm giúp bạn có thể mua được vật phẩm thờ cúng tốt nhất, trong bài viết cách đặt chén nước trên bàn thờ này, chúng tôi sẽ hướng dẫn thêm cho bạn cách chọn kỷ thờ:

Chọn men nền

Khi mua kỷ chén thờ, gia chủ có thể quan sát đến nước men nền của gốm. Nước men tráng phải thật đều, không được loang, nhất là đối với sản phẩm men rạn. Những sản phẩm có bề mặt men tốt, đẹp đều được thực hiện bởi những nghệ nhân giàu kinh nghiệm tay nghề cao.

Kỷ 5 chén trên bàn thờ phải có thiết kế đẹp, đầu tư, chăm chút

Bên cạnh việc áp dụng cách đặt chén nước trên bàn thờ đúng cách, gia chủ có thể khéo léo thể hiện được sự quý trọng, luôn mong muốn dành những điều tốt nhất cho tổ tiên qua cách chọn kỷ chén thờ đẹp, ý nghĩa. 
Đối với các sản phẩm gốm thông thường chỉ được in hoạ tiết bằng máy móc, không chứa đựng nhiều tâm huyết nên giá thành rẻ và không được khách hàng đánh giá cao khi chọn đồ thờ thể hiện lòng thành của mình với tổ tiên.
Còn đối với các sản phẩm gốm cao cấp, nhất là tại làng nghề Bát Tràng sẽ được người thợ chăm chút, tỉ mỉ trang trí hoạ tiết để hoàn thành kỷ chén thờ chất lượng, tinh tế, in đậm cái hồn mà nghệ nhân gửi gắm vào đó.
5 Chen Nuoc Tren Ban Tho Gia Tien Dung Gi (7)
Kỷ chén thờ với hoa văn hoạ tiết tinh tế
Các hoa văn được sử dụng thường mang hình ảnh giản dị, thuần khiết, in đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Bạn có thể tham khảo những hoạ tiết giàu phong thuỷ như long phượng, hoa sen,…
Vì vậy, khi muốn phát huy công dụng tăng cường sự bình an, tài lộc đến cho gia đình cũng như thể hiện được cái tâm của mình với tổ tiên. Gia chủ hãy chọn kỷ 5 chén được thiết kế giàu ý nghĩa kết hợp cùng cách đặt chén nước trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ.

Kỷ chén thờ có tiếng vang và trong

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng giúp bạn kiểm tra được kỷ chén thờ mình mua có chất lượng hay không trước khi áp dụng cách đặt chén nước trên bàn thờ kích thích phong thuỷ. Bạn hãy dùng ngón tay của mình gõ vào chén nước. Nếu như nghe thấy tiếng coong coong như tiếng va kim loại thì đây là đồ tốt. Còn nếu như chén nước phát ra tiếng kêu đục và nặng thì đó là hàng chất lượng thấp.

Lựa chọn cửa hàng đồ thờ gốm uy tín

Bạn cũng có thể tìm đến địa chỉ cung cấp đồ thờ chất lượng, có tâm để mua kỷ chén thờ gốm. Tuy nhiên, do trên thị trường hiện nay có nhiều cửa hàng bán đồ gốm nên vô tình gây khó khăn cho quá trình lựa chọn của khách hàng. 
5 Chen Nuoc Tren Ban Tho Gia Tien Dung Gi (8) (1)
Kỷ chén thờ Bát Tràng với chất lượng tuyệt hảo
Để có thể thuận tiện cho việc tham khảo cách đặt chén nước trên bàn thờ chuẩn nhất cũng như đáp ứng nhu cầu xem trực tiếp đồ thờ cúng Bát Tràng nói chung và kỷ 5 chén trên bàn thờ nói riêng. Gia chủ có thể đến cửa hàng gốm của chúng tôi tại Hà Nội. Với những quý khách hàng ở xa, Gốm Thiên Long sẽ hỗ trợ chụp ảnh và quay video gửi bạn để tham khảo, hỗ trợ giao sản phẩm tận nơi. Nếu trong quá trình vận chuyển kỷ 5 chén trên bàn thờ không giữ nguyên được chất lượng, xin vui lòng liên hệ đến đơn vị để được hỗ trợ đổi trả. Gốm Thiên Long cam kết cung cấp kỷ chén thờ Bát Tràng chính hãng, chất lượng và đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng.
Hy vọng thông qua bài chia sẻ về cách đặt chén nước trên bàn thờ có thể giúp bạn có được phần thông tin bổ ích trong khi chuẩn bị đồ thờ cúng. Bạn có thể tham khảo thêm về đồ thờ qua các chuyên mục tin tức khác của chúng tôi.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội