Bàn thờ nên để mấy chén nước để đảm bảo gia đình, dòng tộc thịnh vượng an khang?

Contents

5/5 - (1 bình chọn)
Với quan niệm trần sao âm vậy, rất nhiều gia chủ quan tâm đến việc trên bàn thờ nên để mấy chén nước để chăm sóc cho cuộc sống của người thân đã khuất dù đã ở một thế giới khác. Vậy, để giúp gia chủ có thể bày tỏ được tấm lòng thành kính của mình một cách vẹn toàn với tổ tiên, cũng như tránh phải các điều đại kỵ, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của kỷ nước thờ

Trước khi tìm hiểu về việc bàn thờ nên để mấy chén nước để đảm bảo cho gia đình, dòng tộc thịnh vượng, việc hiểu về ý nghĩa của kỷ nước thờ là rất quan trọng. 
Ly nước thờ hay còn được biết đến với cách gọi khác là kỷ chén, ngai chén thờ. Đây là vật phẩm được sử dụng để đựng lễ vật như rượu, nước dâng lên cho tổ tiên, Thần Tài, Phật tổ. 
Ban Tho Nen De May Chen Nuoc (1)
Chén nước thờ là vật dụng được sử dụng để đựng rượu thờ, nước sạch
Theo quan niệm tín ngưỡng lâu đời của dân tộc Việt Nam, nước được biết đến là yếu tố trong sạch, thuần khiết, trong khi đó, bàn thờ là không gian linh thiêng, cao ráo. Do đó, việc đặt chén nước trên bàn thờ để làm lễ vật sẽ thể hiện được sự tôn trọng, lòng thành kính với bậc tổ tiên, thần linh. Đồng thời, do nước là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của con người và cả tổ tiên cũng vậy. Do đó, việc dâng nước như một nghi thức để thể hiện sự quan tâm của con cháu đối với người có công lao sinh thành, dưỡng dục mình.
Trên bàn thờ Phật cũng không thể thiếu được kỷ nước thờ, bởi nó giúp cho mọi người tâm định trong sạch, thanh tịnh, bình đẳng như dòng nước khi đứng trước mặt ngài.
Còn nếu xét trong phong thuỷ, nước vốn được biết đến là yếu tố có khả năng mang lại tài lộc, sức sống, vượng khí cho gia đình. Do đó, khi đặt kỷ nước thờ cũng là cách để gia đình có được sự thịnh vượng, bình an.

Trên bàn thờ để mấy chén nước mới đúng?

Đặt chén nước theo số lẻ

Trên bàn thờ nên để mấy chén nước chắc hẳn là điều mà gia đình thắc mắc. Người ta thường lựa chọn số chén nước lẻ trên bàn thờ. Điều này xuất phát từ chính việc sử dụng đồ thờ cúng để kết nối giữa thế giới hữu hình và vô hình, giữa người sống và người đã khuất, giữa âm với dương. Việc sử dụng chén nước trên bàn thờ được chia làm 2 mục đích chính:
Ban Tho Nen De May Chen Nuoc (2)
Bàn thờ 3 chén nước
  • Một là cúng bái âm giới, tức là dành cho tổ tiên, những người đã khuất.
  • Hai là cầu khấn Thần Phật.
Trong khi đó, theo quan điểm về mặt tâm linh và phong thuỷ, những con số lẻ như 1, 3, 5, 7 được coi là số dượng. Còn các con số chẵn như 2, 4, 6 là số âm. Do đó, nên sử dụng số lẻ khi để trên bàn thờ, tức người dương cúng cho người âm.

Sử dụng 3 hay 5 chén nước?

Trên bàn thờ nên để mấy chén nước là câu hỏi của nhiều gia chủ. Bạn có thể lựa chọn cách để 3 chén hoặc 5 chén nước. Bởi 2 con số này có một vài ý nghĩa đặt biệt sau đây.
Đối với bàn thờ có 5 chén nước, con số này tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành âm dương Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Đồng thời, chúng còn gắn liền Ngũ thường, bao gồm Nhân – Nghĩa – Lễ – Chí – Tín. Đối với đồ vật, số 5 còn tượng trưng cho ngũ cúng: Hương, đăng, trà, hoa, quả.  Ngoài ra, trong đạo Phật, số 5 còn tượng trưng cho 5 điều ngăn cấm: sát sanh, đạo tặc, tà dâm, nói dối và uống rượu. Trong 5 chén thờ, 3 chén ở giữa dùng để dâng lên Thần Phật. Còn hai chén ở bên cạnh dâng cho tổ tiên, bà Cô Tổ – ông Mãnh.
Bên cạnh số ly nước là 5, câu hỏi trên bàn thờ nên để mấy chén nước cũng có thể được trả lời là 3 ly. Bởi con số 3 phù hợp với nguyên tắc sử dụng số lượng đồ thờ lẻ trên bàn thờ vừa mang nhiều ý nghĩa rất đặc biệt. Việc sử dụng số 3 như để nhắc nhở về việc khi cha mẹ mất, con cái sẽ phải để tang 3 năm nhằm tưởng nhớ. Ngoài ra, số 3 còn tương ứng với các câu thành ngữ tục ngữ mà các cụ truyền lại như “ba đời bảy họ”, “3 chìm bảy nổi”.  Tương tự như kỷ 5 chén, ly nước ở giữa được sử dụng để dâng cho Thần và hai chén bên cạnh để dâng cho tổ tiên, bà Cô – ông Mãnh.
Ban Tho Nen De May Chen Nuoc (3)
Bàn thờ 5 chén nước
Sau khi khám phá được những ý nghĩa này, nhiều gia chủ quan tâm tại sao có nhà chọn thờ 3 chén nước nhưng cũng có nhà thờ 5 chén nước. Liệu bàn thờ nên để mấy chén nước mới đúng, mang đến nhiều tài lộc nhất. Trên thực tế, cả 2 con số này đều đặc biệt và có ý nghĩa giống nhau, phù hợp với quan niệm “dương cúng âm”. Do đó, gia chủ có thể dựa vào diện tích của bàn thờ mỗi gia đình hay sở thích trưng bày của mình mà lựa chọn số lượng ly cho hợp lý. Thông thường, bàn thờ lớn sử dụng kỷ nước 5 chén, còn bàn thờ có diện tích nhỏ hẹp nên dùng kỷ nước 3 chén là hợp lý. 
Lưu ý: bên cạnh việc quan tâm đến việc bàn thờ nên để mấy chén nước, nếu muốn thể hiện được sự kính cẩn của mình với tổ tiên, thần Phật tốt nhất, hãy dâng nước sạch hoặc rượu mới cho các ngài. Không nên để nước cũ quá lâu trong kỷ thờ mà không dọn. Nếu kỷ thờ không có nước, gia chủ có thể hạ kỷ xuống, hạn chế để kỷ nước trống không ở trên bàn thờ.

Cách lựa chọn kỷ chén thờ chất lượng

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề bàn thờ nên để mấy chén nước, gia chủ cũng có thể bày tỏ sự hiếu thảo của mình trong việc chú tâm tìm cách mua kỷ chén thờ chất lượng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng kỷ chén thờ được làm từ chất liệu khác nhau như gốm, đồng. Vậy nên lựa chọn chén thờ ra sao, sử dụng loại chất liệu nào để đảm bảo được chất lượng, độ bền cũng như tính thẩm mỹ. Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay dưới đây nhé!

Chén nước thờ Bát Tràng với chất lượng tuyệt hảo

Kỷ chén thờ bằng đồng

Kỷ chén thờ bằng đồng được rất nhiều gia đình lựa chọn để trưng bày trên bàn thờ của gia đình. Ưu điểm của đồ đồng là sở hữu thiết kế bắt mắt với các hoa văn, hoạ tiết cổ điển cực kỳ bắt mắt.
Tuy nhiên, nếu xét về mặt phong thuỷ, kỷ chén thờ không đảm bảo được sự đầy đủ các yếu tố ngũ hành. Do đó, nếu trưng bày một mình kỷ chén thờ bằng đồng trên bàn thờ sẽ không đảm bảo cân bằng phong thuỷ.
Nếu bạn vẫn muốn sử dụng kỷ chén thờ bằng đồng có thể trưng bày các đồ thờ khác như gốm sứ để phù hợp với phong thuỷ. Ngoài ra, nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc, nên hạn chế dùng đồ thờ bằng Đồng vì theo ngũ hành tương sinh – tương khắc, Kim khắc Mộc. 
Bàn thờ nên để mấy chén nước bằng Đồng vẫn dựa trên nguyên tắc thờ cúng đồ thờ có số lượng lẻ, trong đó 3 hoặc 5 là ý nghĩa nhất.

Kỷ chén thờ bằng gốm

Mua 3 hoặc 5 kỷ chén bằng gốm là gợi ý tuyệt vời dành cho những ai muốn biết bàn thờ nên để mấy chén nước để đảm bảo cho gia đình, dòng tộc được thịnh vượng.
Đồ thờ bằng gốm vốn là đồ thờ rất phổ biến trên thị trường với nhiều phân khúc khác nhau. Nổi trội trong số đó về mặt thiết kế cũng như chất lượng là gốm Bát Tràng. Sản phẩm được chế tác thủ công bởi dòng đất sét cao lanh, hoạ tiết vẽ hoặc được đắp nổi một cách chuyên nghiệp. Đồng thời, nhằm đảm bảo được độ bền cho cốt gốm, nghệ nhân còn nung kỷ chén thờ trong nhiệt độ cao đến 1280 độ C. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng kỷ chén thờ bằng gốm để trên bàn thờ. Ngoài ra, đồ thờ bằng gốm cũng đảm bảo đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành, do đó, gia chủ có thể an tâm khi sử dụng.
Ban Tho Nen De May Chen Nuoc (5)
Kỷ chén bằng gốm vốn là đồ thờ rất phổ biến trên thị trường

Những hoạ tiết ý nghĩa trên kỷ chén thờ gốm 

Sau khi đã tìm hiểu về vấn đề bàn thờ nên để mấy chén nước, gia chủ cũng nên tham khảo cách lựa chọn kỷ thờ với hoạ tiết giàu phong thuỷ để mang đến nhiều sự may mắn, thịnh vượng.
Trên các đồ thờ Bát Tràng cũng được các nghệ nhân đưa vào hoạ tiết phong thuỷ gần gũi với cuộc sống của con người Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết được ý nghĩa của chúng khi mua:

Hoạ tiết hoa sen

Hoa sen là loài hoa gần gũi, quen thuộc với dân tộc Việt Nam. Loài hoa này tượng trưng cho sự mạnh mẽ, thanh tao, sự cao quý, dù gần bùn mà không hôi tanh mùi bùn. Ngoài ra, hoa sen còn là hoa của Phật, mang vẻ đẹp rất thiêng liêng và cao quý. 
Do đó, gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ 3 – 5 ly nước có hoạ tiết hoa sen khi không biết bàn thờ nên để mấy chén nước có thể mang đến sự bình an, ấm cúng cho gia đình. Thanh lọc không gian sống, kích thích năng lượng.

Hoạ tiết cuốn thư

Bên cạnh chọn 3 – 5 chén nước hoạ tiết hoa sen, bàn thờ nên để mấy chén nước cũng có thể sử dụng 3 – 5 chén nước mang hoạ tiết cuốn thư. Cuốn thư là một loại giấy được sử dụng phổ biến trong thời phong kiến để ghi chép các thông tin. Thời nay, người ta dùng hình ảnh cuốn thư để che chắn không gian hoặc một thứ gì đó trong gia đình, trong không gian thờ cúng. 
Ban Tho Nen De May Chen Nuoc (6)
Chén nước thờ thể hiện được lòng thành kính với ông bà, tổ tiên
Hoạ tiết cuốn thư được sử dụng trên kỷ chén thờ không chỉ có tác dụng trang trí mà đặc biệt chứa nhiều ý nghĩa tâm linh. Người ta tin, cuốn thư có tác dụng ngăn chặn khí xấu, tà khí xâm nhập vào gia đình. Vì vậy, gia đình có thể lựa chọn kỷ chén thờ có hoạ tiết cuốn thư để trưng bày trong không gian thờ cúng.

Hoạ tiết rồng chầu mặt nguyệt

Hoạ tiết rồng chầu mặt nguyệt được thiết kế trên kỷ chén thờ có kiểu dáng uy nghi, mang đậm nét truyền thống của văn hoá Việt Nam. Hoạ tiết này không chỉ có hình ảnh đẹp mặt mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh. Trong đó, rồng đại diện cho sức mạnh, quyền uy và sự trường tồn. Hình tượng này có thể giúp mang đến sự thịnh vượng, phú quý, bảo vệ bình an cho gia đình. Còn hoạ tiết trăng đại diện cho vũ trụ.
Hình ảnh rồng đuôi chổng lên, đầu chúc xuống mắt ngước lên trên nhìn vào trăng mang ý nghĩa thuần phục, biểu tượng cho sự thuần phục trước quyền lực tối cao của thần thánh. Bên cạnh đó, hai con rồng còn đại diện cho hai cực âm dương, thể hiện sự hoà hợp giữa hai thái cực vũ trụ và đất trời cùng giao hào, mang đến nguồn sức mạnh thiêng liêng cho gia đình. 
Nếu gia đình sử dụng kỷ chén thờ hoạ tiết rồng chầu mặt nguyệt có thể mang đến nguồn năng lượng mạnh mẽ, may mắn, tài lộc cho gia đình. Đồng thời, ngăn chặn những thế lực tâm linh, tà đạo quấy phá sự bình an vốn có nơi thờ tự.
Cũng tương tự như cách sử dụng chén nước mang hoạ tiết khác, bàn thờ nên để mấy chén nước rồng chầu mặt nguyệt có câu trả lời là 3 hoặc 5 ly.
Ban Tho Nen De May Chen Nuoc (7)
Chén nước thờ Bát Tràng mang đậm giá trị nghệ thuật

Top kỷ chén thờ Bát Tràng đẹp

Sau khi đã có lời giải đáp cho việc bàn thờ nên để mấy chén nước để đảm bảo phong thuỷ, hãy cùng gốm Thiên Long thiết kế không gian thờ cúng với gợi ý kỷ chén thờ dưới đây.

Kỷ chén thờ men lam

Kỷ chén thờ men lam được chế tác từ dòng đất sét cao lanh trắng tinh luyện, tạo hình thủ công và trải qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao lên đến 1200 độ C. Do đó, xương gốm kỷ chén rất chắc, cứng cáp, đảm bảo được độ bền vĩnh cửu trong thời gian dài. 
Màu men lam được vẽ trên chén thờ mang vẻ đẹp thanh tao, nhẹ nhàng, mang nét đẹp cổ kính của thôn quê xưa cũ. Mặc dù chỉ sử dụng một loại men lam, nhưng bằng kỹ thuật điêu luyện của người nghệ nhân, các hoạ tiết như hoa sen, rồng chầu mặt nguyệt vẫn được tạo dáng đầy sống động, chân thực. 
Tuỳ vào diện tích của bàn thờ lớn hay nhỏ, những khách hàng thắc mắc bàn thờ nên để mấy chén nước có thể lựa chọn 3 chén với bàn thờ nhỏ và 5 chén đối với bàn thờ kích thước lớn.
Một số sản phẩm chén thờ men lam tại gốm Thiên Long mà khách hàng có thể tham khảo như:
  • Bộ kỷ chén thờ men lam vẽ hoa sen 231043.
  • Bộ kỷ chén thờ men lam vẽ long chầu nguyệt 231052.
  • Bộ kỷ chén thờ men lam vẽ vàng hoa sen 231046.

Kỷ chén thờ men rạn

Kỷ chén thờ men rạn mang trong mình vẻ đẹp cổ kính với các vết nứt mang hình như mạng nhện li ti trên bề mặt. Các vết rạn này được tạo ra khi nghệ nhân nung gốm ở nhiệt độ cao tạo ra sự chênh lệch về nhiệt độ giữa bề mặt men và cốt gốm sứ. Các kỷ chén thờ thường phổ biến các men rạn màu men trắng kem, trắng xám. Hoạ tiết sử dụng trên kỷ chén thờ có thể được vẽ hoặc đắp nổi đầy đẹp mắt. Điều này tạo nên sự ấn tượng và nâng tầm sự trang nghiêm, sang trọng cho không gian thờ cúng.

Kỷ chén thờ men rạn mang trong mình vẻ đẹp cổ kính

Bạn có thể tham khảo những mẫu kỷ chén thờ men rạn Bát Tràng đang được yêu thích sử dụng tại gốm Thiên Long sau khi đã giải đáp được bàn thờ nên để mấy chén nước:
  • Bộ kỷ chén thờ men rạn đắp nổi vẽ vàng hoa sen 231041.
  • Bộ kỷ chén thờ men rạn đắp nổi long chầu nguyệt 231040.

Kỷ chén thờ men xanh ngọc lục bảo 

Bộ kỷ chén thờ men xanh ngọc lục bảo là một sản phẩm đồ thờ cúng cao cấp với thiết kế tinh tế, mang đậm ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Men xanh ngọc lục bảo trên kỷ chén được mệnh danh là ngọc trên gốm. Vào ngày xưa, các sản phẩm men xanh ngọc chỉ được vua chúa sử dụng bởi giá trị của chúng.
Hoa văn trên kỷ chén thờ men xanh ngọc lục bảo được khắc nổi đầy sống động. tạo nên vẻ đẹp sang trọng, tinh tế cho kỷ chén thờ.  
Đối với kỷ chén thờ này, gia chủ vẫn lựa chọn sử dụng 3 hoặc 5 ly nước khi muốn biết bàn thờ nên để mấy chén nước men xanh ngọc lục bảo.

Kỷ chén thờ men hoàng thổ

Men hoàng thổ là dòng men gia truyền tại làng gốm Bát Tràng, nổi tiếng với màu sắc quý phái, sang trọng. Sắc màu chủ đạo của men hoàng thổ thường thấy là màu vàng, đỏ và nâu. Lớp men sáng bóng làm tăng thêm độ tinh tế cho kỷ chén thờ. Lớp men do được nung ở nhiệt độ cao nên đảm bảo độ bền vĩnh cửu, không dễ bị xầy xước men nếu như không cố chà xát vào bề mặt men nhiều lần bằng dụng cụ thô ráp. Đặc biệt, nếu sử dụng kỷ chén men hoàng thổ để đựng nước sẽ không bị bám cặn. Nhờ đó, việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. 
Ban Tho Nen De May Chen Nuoc (9)
Kỷ chén thờ với hoạ tiết hoa văn độc đáo
Gia chủ có thể tham khảo các mẫu sản phẩm sau để hiểu hơn về men hoàng thổ:
  • Bộ kỷ chén thờ men vàng hoàng thổ đắp nổi rồng 231063.
  • Bộ kỷ chén thờ men vàng hoàng thổ đắp nổi hoa sen 231062.
Tương tự như câu trả lời bàn thờ nên để mấy chén nước để đảm bảo gia đình được hưng thịnh phía trên, đối với vật phẩm này, gia đình vẫn tiếp tục lựa chọn 3 hoặc 5 chén nước.

Gốm Thiên Long – địa chỉ bán kỷ chén thờ Bát Tràng

Cửa hàng gốm Thiên Long tự hào là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp kỷ chén thờ Bát Tràng. Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm đảm bảo đạt tiêu chuẩn tuyệt đối khi đến tay khách hàng. Nhờ chất liệu cao cấp, được kiểm soát đầu ra kỹ lưỡng. 
Ban Tho Nen De May Chen Nuoc (11)
Kỷ chén thờ Bát Tràng cao cấp
So với nhiều chất liệu khác, kỷ chén gốm được trải qua nhiều công đoạn chế tác, thiết kế tỉ mỉ. Cùng với đó mang theo nét đẹp văn hoá dân tộc Việt Nam thể hiện qua từng hoạ tiết được vẽ, đắp nổi trên bề mặt sứ sang trọng. Do đó, kỷ chén gốm sẽ là một vật phẩm thờ cúng hoàn hảo để con cháu dâng lên cho tổ tiên, thần Phật. Nếu gia chủ cần tư vấn, lựa chọn mẫu kỷ chén phù hợp hãy liên hệ đến với chúng tôi theo số hotline.
Hy vọng với bài viết chia sẻ về bàn thờ nên để mấy chén nước có thể giúp khách hàng hiểu hơn về nghi thức chuẩn bị cũng như sắp xếp chén nước trên bàn thờ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, Gốm Thiên Long luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của bạn.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội