Bàn thờ Phật để mấy ly nước?

Contents

4/5 - (2 bình chọn)
Trên bàn thờ nên để mấy chén nước là điều không phải ai cũng nắm rõ. Do đó, trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của mỗi ly nước trên bàn thờ cũng như số lượng ly nước để trên bàn thờ chuẩn nhất. Điều này sẽ giúp gia chủ có thể đảm bảo được trọn vẹn tính linh thiêng của đồ thờ cũng như thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên, thần Phật.

Trên bàn thờ gia tiên để mấy chén nước?

Dâng chén nước trên bàn thờ gia tiên là nghi thức thờ cúng quan trọng. Bởi người ta quan niệm rằng “trần sao âm vậy”. Nếu trong cuộc sống của con người, không thể sống khi thiếu nước. Thì những người đã khuất ở nơi chín suối vàng cũng vậy. Do đó, gia chủ phải cúng nước để dâng cho tổ tiên để báo ân đối với công sinh thành, dưỡng dục của họ.
Ban Tho Phat De May Ly Nuoc (1)
Dâng chén nước trên bàn thờ gia tiên là nghi thức thờ cúng quan trọng
Vậy trên bàn thờ nên để mấy chén nước? Trên bàn thờ gia tiên có thể sử dụng 3 – 5 chén nước để cúng cho thần linh, tổ tiên. Bên cạnh việc sử dụng nước, gia chủ cũng có thể dâng rượu hoặc trà cho tổ tiên của mình. Số lượng 3 hoặc 5 ly có ý nghĩa rất đặc biệt. 
Nếu gia chủ đặt 3 ly nước trên bàn thờ khi được gợi ý bàn thờ nên để mấy chén nước là 3 hoặc 5. Thì điều này có thể xem như đại diện cho 3 năm con cái chịu tang cha mẹ khi họ qua đời. Ngoài ra, số 3 này cũng tương ứng với những câu thành ngữ, tục ngữ từ ngày xưa như “ba chìm bảy nổi”, “ba đời bảy họ” tức nhớ ơn 3 đời ông cha.
Bên cạnh sử dụng 3 ly nước, 5 ly nước cũng được khuyến khích dùng rất nhiều khi thắc mắc bàn thờ nên để mấy chén nước. Đối với 5 ly nước trên bàn thờ, đại diện cho 5 yếu tố ngũ hành âm dương “Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ”. Đồng thời, con số 5 này còn thể hiện ngũ thờ “Hương – Đăng – Trà – Hoa – Quả”, góp phần thể hiện sự chu toàn, hiếu thảo của con cháu, muốn dâng những điều trọn vẹn cho tổ tiên.

Trên bàn thờ Phật nên để mấy chén nước?

Trên bàn thờ Phật cần phải có đầy đủ các vật phẩm thờ cúng như bát hương, lọ hoa, mâm bồng, ly nước,… Điều này sẽ giúp gia chủ kết nối với vị thần tối cao cũng như thực hiện được các nghi thức cúng bái các ngài.
Ban Tho Phat De May Ly Nuoc (2)
Chén nước thờ – vật phẩm được sử dụng để dâng nước trên bàn thờ Phật
Đối với chén nước, đây là vật phẩm được sử dụng để gia chủ dâng nước trên bàn thờ Phật nên việc bàn thờ nên để mấy chén nước cần được chú trọng sử dụng sao cho đúng. Những vật phẩm như hoa có thể không cần, hương khi không thắp thì cũng không sao, nhưng nước thì nhất định có ít nhất một ly. Đặc tính của ly nước dâng lên Phật là đại biểu của cái tâm. Đối với Phật, ly nước cúng trên bàn thờ không phải dùng để uống mà để cho mọi người khi nhìn ly nước tâm được thanh tịnh, bình đẳng. Chỉ khi đạt được cái tâm đó, con người mới thực sự mới có thể lĩnh hội được đạo Phật. 
Vậy trên bàn thờ nên để mấy chén nước để có thể mang đến sự bình an, thịnh vượng cho gia đình? Tùy vào diện tích của bàn thờ mà gia chủ có thể lựa chọn cúng 3 hay 5 ly nước. Bởi trên thực tế không có một quy định nào về việc chỉ được thờ 5 hay thờ 3. 
Nếu khách hàng vẫn muốn biết bàn thờ nên để mấy chén nước có thể căn cứ theo kích thước bàn thờ. Nếu bàn thờ có diện tích nhỏ để 3 chén còn nếu bàn thờ có diện tích lớn để 5 chén nhằm đảm bảo sự cân bằng. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý, không được thờ số chẵn. Theo tín ngưỡng, số lẻ tượng trưng cho dương giới còn số chẵn đại diện cho âm giới. Bởi vậy, khi cúng nước cho các ngài lên dùng số lẻ để biểu thị cho việc người dương cúng người âm.

Dùng nước gì để cúng Phật và gia tiên?

Dùng nước sạch để cúng Phật

Tham khảo ngay: Bàn thờ nên để mấy chén nước

Bên cạnh việc quan tâm đến bàn thờ nên để mấy chén nước, gia chủ cần phải ghi nhớ, nước dùng để cúng Phật không được sử dụng nước trà. Bởi trà có màu sắc, nghĩa là không đảm bảo được sự thanh tịnh, tâm không nhiễm. 
Chén nước thờ mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc
Do đó, cần phải sử dụng nước trong, không có chứa gì bên trong để cúng cho Đức Phật. Nước trong có thể là nước sôi hoặc nước tự nhiên, miễn nó thanh sạch và không chứa tạp chất như vậy là được. 

Dùng nước sạch, rượu hoặc trà để cúng gia tiên

Việc tìm hiểu bàn thờ nên để mấy chén nước thể hiện sự chú tâm của gia đình trong việc thờ cúng. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể tìm hiểu thêm về nên dâng gì cho gia tiên của mình và ý nghĩa của chúng trong thờ cúng.
Nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động của con người. Cùng với niềm tin “trần sao âm vậy” nên nước cũng trở thành yếu tố không thể thiếu với người ở thế giới bên kia. Do đó, gia chủ có thể sử dụng nước để báo đáp công ơn dưỡng dục với tổ tiên cũng như thể hiện tấm lòng thành kính đối với các ngài. Bên cạnh đó, trong phong thuỷ, nước thuộc hành Thuỷ, có tính ôn hoà, giúp gia chủ gia tăng vượng khí, tài lộc, duy trì sự bình an, yên ổn.
Bên cạnh nước, trên bàn thờ gia tiên có thể dâng rượu, điều này được thể hiện rõ qua quan niệm được truyền lại bao đời nay của ông cha ta “rượu ngon chắt để bàn thờ”. Việc sử dụng rượu sẽ thể hiện tấm lòng con thảo, mong muốn tổ tiên về hưởng lễ vật tinh túy của trời đất mà phù hộ cho con cháu được bình an.
Người Việt Nam từ bao đời nay đều duy trì văn hóa thưởng trà. Do đó, để giữ gìn nét văn hoá tốt đẹp mà cha ông ta truyền lại, nhiều gia đình cũng sử dụng kỷ chén thờ để dâng trà cho tổ tiên.
Ban Tho Phat De May Ly Nuoc (4)
Kỷ nước thường được sử dụng để dâng rượu, nước hoặc trà lên tổ tiên

Cách bài trí kỷ nước cúng trên bàn thờ Phật

Tầm quan trọng của việc bài trí kỷ nước đúng cách

Nhiều gia chủ chỉ quan tâm đến việc bàn thờ nên để mấy chén nước mà quên mật cách sắp xếp cũng có nhiều ảnh hưởng tới phong thuỷ của gia đình. Bởi bàn thờ vốn là nơi thiêng liêng, nơi thờ phụng thần Phật, tổ tiên, nơi để con cháu bày tỏ sự biết ơn, tấm lòng thành kính của mình với tổ tiên. Vì vậy, tất cả những gì liên quan đến thờ cúng đều phải được thực hiện một cách cẩn thận, thiêng liêng. Khi sử dụng kỷ nước thờ, gia chủ cũng phải như vậy, đảm bảo tuân thủ theo các nguyên tắc đặt, bao gồm số lượng cũng như vị trí.
Nếu khi gia chủ không biết bàn thờ nên để mấy chén nước mà chọn 2 chén hoặc đặt không hợp, đặt sai có thể phạm phải những điều kỵ với tổ tiên, người đã khuất, thần phật. Và điều này sẽ ảnh hưởng cực kỳ to lớn đến các thành viên ở trong gia đình, tác động tiêu cực, khiến gia chủ gặp phải những điều xui xẻo. 
Do vậy, khi gia chủ không biết bàn thờ nên để mấy chén nước cũng như đặt kỷ nước trên bàn thờ sao cho đúng hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt.  

Cách bài trí kỷ nước đúng cách

Kỷ nước thường được sử dụng để dâng rượu, nước hoặc trà lên tổ tiên mỗi ngày. Chén nước sẽ được đặt trên kỷ hoặc khay để đúng bộ. 
Gia chủ khi đã được giải đáp thắc mắc bàn thờ nên để mấy chén nước là 3 và 5. Nhiều người lại kỹ tính hơn lại băn khoăn liệu cách đặt 3 chén và 5 chén có khác nhau không.
Trên thực tế, chúng vẫn áp dụng theo 1 nguyên tắc, chính là đặt kỷ chén ở giữa bàn, phía trước bát nhang. Trong mỗi chén rượu trên kỷ đều mang ý nghĩa đặc biệt:
Ban Tho Phat De May Ly Nuoc (5)
Bài trí kỷ chén thờ đúng cách
  • Đối với kỷ nước 3 chén: chén ở giữa dâng cho thần linh và 2 chén ở bên cạnh để dâng cho tổ tiên và bà cô – ông mãnh (người chết trẻ khi chưa lập gia đình).
  • Đối với kỷ nước 5 chén: 3 chén ở giữa dùng để dâng cho thần Phật và 2 chén còn lại dành cho gia tiên và bà cô – ông mãnh.
Với phần thông tin về cách đặt chén nước trên bàn thờ, hy vọng có thể giúp gia chủ sắp xếp bàn thờ đúng cách nhất, lựa chọn được số lượng phù hợp khi không biết bàn thờ nên để mấy chén nước.

Lưu ý khi mua kỷ chén thờ

Khi mua kỷ chén thờ, rất nhiều gia chủ cải thiện được tài lộc, có cuộc sống ấm no. Tuy nhiên, cũng có gia chủ lại gặp vấn đề tiêu tán tài lộc, công việc làm ăn trắc trở, gia đình thường xuyên lục đục. 
Do đó, sau khi đã tìm hiểu được bàn thờ nên để mấy chén nước hãy đọc những lưu ý sau để nhận được nhiều may mắn, phúc lộc nhất.
  • Chọn chất liệu: Khi mua kỷ chén thờ, gia chủ cần chú ý lựa chọn vật liệu đồ thờ tốt. Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trên thị trường kỷ chén thờ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gốm, đá,… Tuy nhiên, gốm là loại chất liệu có khả năng hấp thụ tinh hoa từ trời đất tốt nhất, do đó có thể giúp gia đình thu hút được nhiều tài lộc, may mắn hơn.

Kỷ chén thờ với hoa văn hoạ tiết độc đáo

  • Hoa văn trang trí: bên cạnh tìm hiểu bàn thờ nên để mấy chén nước, khi mua đồ thờ, gia chủ cũng cần phải hiểu được ý nghĩa ở trên chén nước. Ccác mẫu kỷ chén thờ gốm ngày nay được đầu tư thiết kế chỉn chu bởi những họa tiết giàu phong thuỷ. Chẳng hạn như hoạ tiết rồng, biểu tượng của sức mạnh, quyền uy có khả năng mang đến sự giàu có, thịnh vượng, công thành doanh toại cho gia chủ. Bên cạnh đó, hoạ tiết hoa sen trên kỷ chén thờ đại diện cho sự thanh bạch, kiên cường. Đồng thời còn là loài hoa mang trong mình biểu trưng của Phật giáo, do đó rất thích hợp để sử dụng trang trí đồ thờ cúng dâng lên cho tổ tiên, thần Phật.
  • Không động bát nhang: đừng vì quá chú tâm vào việc tìm hiểu bàn thờ nên để mấy chén nước, bày biện sao cho đúng mà vô tình đụng phải bát ngang. Bởi đây là điều kỵ trong văn hoá thờ cúng, vì bát hương là nơi ngự trị của tổ tiên, khi bát hương dịch chuyển có thể làm kinh động để tổ tiên.
  • Đảm bảo không gian thờ cúng được sạch sẽ: gia chủ cần vệ sinh bàn thờ thường xuyên vào ngày 10 tháng giêng hoặc ngày 14 âm lịch hàng tháng. Có thể dùng khăn sạch để lau và đối với kỷ chén thờ bằng gốm nên lau nhẹ nhàng để tránh gây hư men.
  • Thay nước: Tấm lòng thành, sự tôn trọng của con cháu với tổ tiên không chỉ được thể hiện qua việc tìm hiểu bàn thờ nên để mấy chén nước. Mà còn tỏ ra trong khi sử dụng đồ thờ cúng. Do đó, khi dùng chén nước, gia chủ hãy thay nước sạch hàng ngày. Không nên để nước trong ly bị đục, bám cặn, như vậy sẽ gây phật lòng tổ tiên, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.
Ban Tho Phat De May Ly Nuoc (7)
Kỷ chén thờ gốm Bát Tràng chất lượng cao

Thiên Long – địa chỉ bán kỷ chén thờ Bát Tràng tại Hà Nội

Nếu như khách hàng đang tìm kiếm địa chỉ bán kỷ chén thờ gốm Bát Tràng phong thuỷ, thể hiện được trọn vẹn tấm lòng thành của mình với tổ tiên, Đức Phật bên cạnh việc tìm hiểu bàn thờ nên để mấy chén nước. Hãy đến với Gốm Thiên Long. Các nghệ nhân tại Gốm Thiên Long không ngừng thiết kế các mẫu mã kỷ chén với hoạ tiết chế tác thủ công, không chỉ giúp tăng sự sang trọng cho đồ thờ mà còn mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh, cải thiện vận khí cho gia chủ. Đơn vị cam kết chất lượng, độ bền của chất gốm khi cung cấp ra thị trường. Do đó, nếu khách hàng muốn đặt mua kỷ chén thờ Bát Tràng hãy liên hệ đến với Gốm Thiên Long theo số hotline để nhân viên tư vấn.
Hy vọng với bài viết chia sẻ về việc bàn thờ nên để mấy chén nước bên trên sẽ giúp gia chủ hiểu rõ hơn về nghi thức thờ cúng. Bạn cũng có thể tham khảo các chuyên mục về các mẫu đồ thờ khác tại Gốm Thiên Long.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội