Ý nghĩa tâm linh của 3 và 5 chén nước trên bàn thờ

Contents

Rate this post
Trên con đường tìm hiểu về truyền thống tâm linh, văn hoá tín ngưỡng của dân tộc, không thể bỏ qua sự quan tâm đặc biệt về ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ. Đây là vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ gia tiên hay thần tài mang ý nghĩa tỏ lòng thành kính, nhớ ơn của con cháu với thần Phật, tổ tiên. Kết hợp cùng những vật phẩm thờ cúng khác, chén nước thờ làm tăng sự linh thiêng, sang trọng cho không gian thờ cúng. Trong bài viết dưới đây cùng Gốm Thiên Long tìm hiểu đôi chút về ý nghĩa 3 chén nước thờ.

Đôi nét về chén nước thờ

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về chén nước thờ. Chén nước thờ là vật dụng được sử dụng để đựng rượu thờ, nước sạch hàng ngày trên ban thờ. Chén nước được đặt ở trên ngai thờ được thiết kế một cách vững chắc. Bề mặt được trang trí các họa tiết hoa văn tinh xảo, có giá trị thẩm mỹ cao.
Y Nghia 3 Chen Nuoc Tren Ban Tho (2)
Chén nước thờ là vật dụng được sử dụng để đựng rượu thờ, nước sạch
Thông thường ở kỷ thờ sẽ có 5 chén hay 3 chén vì theo quan niệm trong dân gian số chẵn chính là tượng trưng của hành âm, con số lẻ là tượng trưng hành dương. Bởi thế khi dâng lên hương cúng cho người đã khuất thường cúng con số lẻ (mang ý nghĩa dương cúng âm).

Ý nghĩa của chén nước thờ

Tìm hiểu thêm: Cách đặt bộ tam sự trên bàn thờ

Không chỉ là một chất liệu quan trọng ở trong cuộc sống, ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ còn rất đặc biệt trong đời sống tâm linh. Bởi thế mà chén nước trên ban thờ chính là một vật phẩm không thể thiếu ở trong không gian thờ tự.
Nước có đặc tính phẳng lặng, thuần khiết và trong sạch, trong khi không gian thờ tự là nơi cao ráo, linh thiêng nên việc thờ nước thể hiện được sự tôn trọng với bậc thánh thần, tổ tiên. Không chỉ vậy nước còn là đại diện cho lời bảo ban, nhắc nhở của tổ tiên khi cúng bái: cần thanh tịnh và sạch sẽ. Gột rửa đi điều tiêu cực khi đứng trước nơi điện thờ, ban thờ để tâm tịnh như nước. Từ đó kết nối được nguồn năng lượng trong tâm linh giữa cõi âm và dương.
Y Nghia 3 Chen Nuoc Tren Ban Tho (1)
Trên bàn thờ Phật thì càng không thể thiếu được chén nước thờ
Trên bàn thờ Phật thì càng không thể thiếu được chén nước, nó giúp mọi người nghĩ tới tâm phải bình đẳng, thanh tịch và trong sạch như nước mỗi khi đứng trước đức Phật.
Theo phong thuỷ, nước còn đem tới nguồn sức sống mới, vượng khí, tài lộc dồi dào cho gia chủ. Theo thuyết ngũ hành nước là hành thuỷ có vai trò kích hoạt được nguồn khí ở trong môi trường sống. Chén nước thờ thường là nước suối, nước lạnh, không gian dùng nước trà, nước màu hay nước có gas.

Ý nghĩa tâm linh của 3 và 5 chén nước trên bàn thờ

Ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ

Ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ trong truyền thống người Việt vô cùng đặc biệt. Khi cha mẹ qua đời, bậc con cái thường sẽ để tang 3 năm nhằm tưởng nhớ, ghi nhớ công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Trong quãng thời gian 3 năm này, bàn thờ gia tiên sẽ được bố trí với 3 chén thờ, thể hiện sự tri ân, lòng thành kính với gia tiên, ông bà.
Ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ còn rất đặc biệt trong đời sống tâm linh
Một trong những ưu điểm của bộ kỷ 3 chén chính là kích thước gọn nhỏ hơn so với kỷ thờ 5 chén. Điều này thích hợp cho các gia đình dùng bàn thờ treo tường có không gian hơi hạn chế. Gia chủ nên xác định được kích thước ban thờ nhằm chọn lựa vật phẩm dùng trong thờ cúng vừa vặn, hài hòa nhất, qua đó mang tới sự uyển chuyển và cân đối nơi không gian thờ tự.
Ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ không chỉ thể hiện cho tấm lòng tôn kính với gia tiên, ông bà mà còn như một sự tri ân công ơn của cha mẹ, một biểu tượng trong truyền thống và là tình cảm gia đình. Qua việc trang trí, sắp xếp nơi bàn thờ gia tiên cùng kỷ thờ 3 chén, gia chủ cũng thể hiện được sự quan tâm, luôn nhớ về nguồn cội, quyết tâm giữ gìn và bảo vệ truyền thống của gia đình.

Ý nghĩa 5 chén nước trên bàn thờ

Ý nghĩa 5 chén nước trên bàn thờ có nét riêng so với 3 chén nước. Ba chén ở giữa là thể hiện sự tôn kính và thành tâm với những vị thần linh, thường tượng trưng cho Thánh, Phật hay những vị thần khác. Hai chén hai bên thường đại diện cho Ông Mạnh và Bà Cô, các vị thần bảo trợ cho gia đình. Chén còn lại là tượng trưng cho tổ tiên, là sự kính trọng và gắn kết với quá khứ và nguồn gốc trong gia đình.
Y Nghia 3 Chen Nuoc Tren Ban Tho (4)
5 chén nước trên bàn thờ gia tiên là biểu tượng cho sự trân trọng truyền thống
Việc dùng 5 chén nước trên bàn thờ gia tiên không đơn thuần là để trang trí mà còn là biểu tượng cho sự trân trọng truyền thống cùng tín ngưỡng tâm linh. Trong khi đó, với các gia đình thờ Phật tại gia, 5 chén nước thờ chính là đại điện của 5 điều cấm: nói dối, uống rượu, tà dâm, đạo tặc và sát sanh. Đây là các nguyên tắc về đạo đức, đạo lý mà con người cần phải tuân thủ ở trong cuộc sống thường ngày.

5 chén trên bàn thờ gia tiên khác gì so với trên ban thờ thần Tài

Ngoài việc tìm hiểu ý nghĩa 5 chén nước trên bàn thờ gia tiên, không ít gia chủ băn khoăn về ý nghĩa của 5 chén trên bàn thờ thần Tài. Tương tự bàn thờ gia tiên, bộ kỷ 5 chén nước ở ban thờ thần Tài cũng được dùng để đựng nước sạch. 3 chén nước cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.
Y Nghia 3 Chen Nuoc Tren Ban Tho (5)
Mỗi chén nước thờ là đại điện cho một hướng
Ở ban thờ thần Tài, 5 chén nước chính là tượng trung của ngũ phương trong ngũ hành: Trung, Bắc, Nam, Đông, Tây. Mỗi chén nước là đại điện cho một hướng và mang theo ý nghĩa riêng, mang đến không gian về tâm linh đặc biệt, tạo được sự bền vững và vững chắc trong gia đình.

Tại sao nên mua chén thờ Bát Tràng?

Nhiều gia chủ hiện nay rất quan tâm đến việc tìm mua chén thờ chất lượng, giàu phong thuỷ để mang đến ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ sâu sắc hơn. Cùng sự phát triển của cuộc sống hiện đại, việc thờ cúng cũng ngày càng được nhiều gia chủ xem trọng. Để đáp ứng về nhu cầu vật phẩm thờ cúng từ người dùng, trên thị trường ngày nay có rất nhiều chén thờ với các chất liệu khác nhau. Thế nhưng theo những chuyên gia về phong thuỷ thì gia chủ nên lựa chọn chén nước thờ chất liệu gốm Bát Tràng bởi chất lượng, thẩm mỹ cùng ý nghĩa tốt đẹp.
Được thừa hưởng trọn vẹn tinh hoa từ làng nghề truyền thống trứ danh, có rất nhiều lý do khiến chén nước thờ gốm Bát Tràng nhận được sự yêu thích từ các gia đình Việt. Sản phẩm không chỉ sở hữu nét đẹp sang trọng, tinh tế mà còn có chất lượng tuyệt hảo. Hoa văn hoạ tiết được chạm khắc thủ công hay vẽ tay tinh xảo, cầu kỳ, mang đến vẻ ngoài bắt mắt và mang đậm giá trị nghệ thuật ở mỗi sản phẩm. Tuổi thọ cao, độ bền ưu việt, lớp men bóng sáng cùng màu sắc bền đẹp trường tồn theo năm tháng cũng là các điểm cộng nổi bật ở mẫu chén nước thờ Bát Tràng.
Chén nước thờ Bát Tràng mang đến vẻ ngoài bắt mắt và mang đậm giá trị nghệ thuật
Bên cạnh đó, chén nước thờ gốm Bát Tràng còn có ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt vì được chế tác từ Tứ đại: lửa, gió, đất, nước – 4 yếu tố quan trọng tạo nên vạn vật trời đất theo tín ngưỡng phương Đông. Qua đó giúp cân bằng ngũ hành âm dương, thu hút vượng khí, tài lộc cùng bình an cho gia chủ.

Những mẫu chén nước thờ được yêu thích hiện nay

Chén nước thờ hoa văn cuốn thư

Sự kết hợp giữa ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ cùng họa tiết cuốn thư tạo nên món đồ thờ cúng vừa sang trọng vừa chứa đựng ý nghĩa linh thiêng sâu sắc. Đây không đơn thuần chỉ là vật phẩm để trang trí nơi bàn thờ mà còn là tượng trưng cho sự phú quý, tri thức. Khi bài trí trên bàn thờ, chén nước thờ hoa tiết cuốn thư như giúp thể hiện sự tôn vinh của gia chủ đối với gia tiên, ông bà và tạo nên không gian thờ tự trang nghiêm.
Với nét thiết kế độc đáo ở hoa tiết cuốn thư cùng ý nghĩa riêng mà nó đem lại, chén nước thờ hoa văn cuốn thư chính là chọn lựa hoàn hảo để tăng tính thẩm mỹ cho bàn thờ và thể hiện được lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.
Y Nghia 3 Chen Nuoc Tren Ban Tho (7)
Chén nước thờ thể hiện được lòng thành kính với ông bà, tổ tiên

Chén nước thờ hoa văn mặt nguyệt

Cùng hoạ tiết mặt nguyệt và hoa văn khắc ở trên bề mặt của chén nước, mẫu chén nước thờ này đem tới vẻ đẹp đầy thần bí, là biểu trưng của nhiều ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ sâu sắc.
Hoa tiết mặt nguyệt ở chén nước thờ thường được xem là hình ảnh đại diện cho điềm lành cùng sự nảy nở, sinh sôi. Theo tín ngưỡng của dân tộc ta, mặt trăng được coi như hòn ngọc sáng, là tượng trưng của sự sống và ngũ hành của vũ trụ. Hình ảnh mặt trăng kết hợp cùng với hoa văn tạo nên mẫu chén nước thờ độc đáo, không chỉ sở hữu vẻ đẹp nghệ thuật mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa phong thuỷ, tâm linh.

Đặt chén nước thờ hoa tiết mặt nguyệt sẽ tạo nên sự yên bình và sang trọng nơi không gian thờ tự.

Ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ này còn thể hiện sự tôn kính, tấm lòng thành với gia tiên ông bà đồng thời đem tới điều tốt lành, sự nảy nở sinh sôi trong gia đình.

Chén nước thờ hoa văn rồng phượng

Chén nước thờ hoa văn long phụng là mẫu chén nước mang vẻ đẹp vương giả và uy nghiêm. Thiết kế phượng hoàng và rồng – hai biểu tượng nổi bật trong truyền thống và văn hoá người Việt làm tăng sự uy nghiêm cho không gian thờ cúng.
Y Nghia 3 Chen Nuoc Tren Ban Tho (8)
Chén nước thờ Bát Tràng với chất lượng tuyệt hảo
Phượng và rồng chính là 2 linh vật thuộc bộ tứ linh, đại diện cho quyền uy, sức mạnh và sự thịnh phượng. Hai hình ảnh này trên chén nước thờ đem tới vẻ đẹp vô cùng đặc biệt, làm nên không gian quý phái và sang trọng.
Đặt chén nước thờ hoa tiết long phụng trên bàn thờ gia tiên còn thể hiện được lòng sùng kính và tôn trọng với tổ tiên.

Chóe thờ hoa sen

Ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ hoạ tiết hoa sen vô cùng thiêng liêng. Bởi hoạ tiết hoa sen tượng trưng cho sự kiên cường, thanh bạch, gần bùn nhưng không hôi tanh mùi bùn, có thể giúp hóa giải mọi điềm xấu để dẫn tới thành công. Bên cạnh đó, hoạ tiết hoa sen còn giúp thu hút may mắn, đem đến sự phú quý cho gia chủ. Do đó, gia chủ có thể đặt chén thờ hoa sen trên bàn thờ để thay đổi vượng khí cho cả gia đình.
Hy vọng với bài viết chia sẻ về ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về tính linh thiêng của đồ thờ cúng này. Nếu bạn muốn tìm mua chóe thờ gốm Bát Tràng chất lượng, hãy ghé đến cửa hàng Gốm Thiên Long để khám phá được nhiều mẫu mã đẹp mắt.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Chính Hãng – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
Cở sở 1: Số 2A, Ngõ Gốm, thôn 2 Bát Tràng, Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 – 27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: Số 738 Đ.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội