Ý nghĩa của hoa sen – quốc hoa của Việt Nam

Contents

5/5 - (2 bình chọn)
Ý nghĩa của hoa sen luôn là một đề tài thú vị thu hút sự chú ý của mọi người. Hoa sen vốn chẳng còn xa lạ đối với con người Việt Nam. Từ xưa đến nay, sen xuất hiện ở khắp mọi nơi từ thành thị đến nông thôn, từ đời thực đến tranh vẽ, chúng luôn khoe sắc, tỏa mùi thơm cuốn hút, hoa sen đi vào đời sống với rất nhiều ý nghĩa. Để hiểu hơn về ý nghĩa của hoa sen, hãy cùng khám phá những thông tin hữu ích trong bài viết này nhé.

Vài nét tiêu biểu về hoa sen

Hoa sen không chỉ quen thuộc mà nó còn được công nhận là quốc hoa của Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những ao sen rực rỡ sắc hồng trên nền lá xanh mướt hay đôi khi thấy bó hoa sen xinh đẹp trên tay của nàng thiếu nữ mặc áo dài thướt tha. Không những thế, hình ảnh hoa sen còn thường xuyên xuất hiện trong những bài hát, bài thơ ca từ thời xa xưa hay những bức tranh vẽ. Nhắc đến hoa sen, người ta sẽ liên tưởng ngay đến sự thanh cao, tinh khôi, nghị lực phi thường, khí phách quật cường của người Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ về từng ý nghĩa đặc trưng của hoa sen gắn liền với từng màu sắc khác nhau của hoa sen.
Y Nghia Hoa Sen
Ý nghĩa của hoa sen

Tất thảy ý nghĩa của hoa sen trong văn hóa Việt

Ý nghĩa về màu sắc của hoa sen trong đời sống

Những đóa hoa sen rạng rỡ, tỏa sáng cả một vùng trời, mùi thơm thoang thoảng, không hề bị hòa lẫn với những mùi “hôi tanh”, hoa sen gắn liền với nghệ thuật Phật giáo, đi vào cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam với nhiều ý nghĩa khác nhau.
Hoa sen rất đa dạng về chủng loại và màu sắc. Phân theo màu sắc thì có các loại như hoa sen màu xanh, hoa sen trắng, hoa sen hồng, hoa sen đỏ và hoa sen tím,… và mỗi màu sắc thì lại mang một ý nghĩa riêng biệt.
Hoa sen màu xanh tượng trưng cho trí tuệ, hòa bình, tự do. Hoa sen màu xanh thực chất là hoa sen trắng, khi nở những cánh hoa bên ngoài ngả sang màu xanh nên người ta gọi là sen xanh. Màu xanh tượng trưng cho chiều sâu, cảm hứng, trí tuệ và tự do nên hoa sen xanh cũng mang ý nghĩa tương tự. Ý nghĩa của hoa sen màu xanh tượng trưng cho tình yêu hòa bình, tự do, cuộc sống bình đẳng và bác ái cũng như tấm lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam.
Y Nghia Hoa Sen (1)
Ý nghĩa của hoa sen
Hoa sen màu trắng tượng trưng cho sự tinh khôi, thanh khiết và tịnh tâm trong tâm hồn con người. Ngoài ra, ý nghĩa của hoa sen trắng còn được biết đến chính là sự đức hạnh, bình dị và thanh cao trong tâm hồn phụ nữ.
Hoa sen màu hồng tượng trưng cho lòng từ bi và tình yêu cao thượng, là loài hoa tối cao, biểu tượng của Đức Phật. Ý nghĩa của hoa sen màu hồng thể hiện vẻ đẹp bình dị, dân dã và hiếu khách của người Việt, sự lãng mạn, tình cảm và dịu dàng của người phụ nữ. Hoa sen hồng thường xuất hiện trong các nghi lễ Phật Giáo và là màu sen quốc hoa của Việt Nam.
Hoa sen màu đỏ tượng trưng cho tình yêu và sự từ bi, gắn liền với hình ảnh trái tim và sự nồng cháy trong tình yêu.
Y Nghia Hoa Sen (2)
Ý nghĩa của hoa sen
Hoa sen màu tím không quá phổ biến nhưng hoa sen tím vẫn được đề cập như biểu tượng cho các giáo phái huyền bí. Ý nghĩa của hoa sen tím tượng trưng cho một trong những lời dạy của Đức Phật về sự tỉnh ngộ của con người và được coi trọng như một sự thật cao quý.

Ý nghĩa của hoa sen trong phong thủy

Từ xa xưa, hoa sen đã giữ một vị trí quan trọng trong nghệ thuật phong thủy như một loài hoa đem lại nguồn khí vượng cho gia chủ. Ý nghĩa của hoa sen là đại diện cho sự thuần khiết, thoát tục, thanh cao. Việc trưng bày các vật phẩm như đĩa sen, cành sen, đèn thờ hoa sen trong căn nhà sẽ mang đến sự ấm cúng, nhẹ nhàng, thanh tịnh cho tổ ấm của bạn. Những bức tranh hoa sen nghệ thuật còn đem đến nguồn năng lượng tốt đẹp, xóa tan mọi phiền muộn, điều hòa khí vượng, tăng sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.
Y Nghia Hoa Sen (3)
Ý nghĩa của hoa sen

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo

Trong nghệ thuật Phật giáo, hoa sen xuất hiện nhiều như trong hình ảnh Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, khi lễ Phật hai bàn tay chắp lại thành hình hoa sen chưa nở. Hoa sen luôn được coi là biểu tượng trong kiến trúc, công trình nổi tiếng, phải kể đến Chùa Một Cột, Chùa Tây Phương. Ý nghĩa của hoa sen gắn liền với sự giác ngộ, thoát khỏi kiếp bụi trần, chốn bùn nhơ, vượt qua mọi cám dỗ, sự tham lam giữa dòng đời ngược xuôi.
Y Nghia Hoa Sen (4)
Ý nghĩa của hoa sen
Hoa sen là tái hiện cho sự bừng tỉnh, tinh khôi, vươn lên từ bùn nhơ, vượt lên trên sự khó khăn trên đường đời. Ngoài ra, ý nghĩa của hoa sen còn tượng trưng cho tấm lòng hướng thiện, theo đạo Phật, trái tim từ bi bác ái, độ chúng sinh.
Hoa sen không chỉ là biểu tượng đẹp, có ý nghĩa trong cuộc sống mà nó còn đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Hy vọng thông qua những thông tin hữu ích trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của hoa sen – loài hoa tuyệt đẹp này nhé!

Thông tin liên hệ: 

Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Thiên Long

Hotline / Zalo: 0962123669 /0988400100 

Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng

Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng

Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội