Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ

Contents

Rate this post
Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam, ý nghĩa bát hương trên bàn thờ là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều gia chủ khi mua bát hương không hiểu rõ về ý nghĩa bát hương cũng như cúng chưa nắm được ở bàn thờ gia tiên sẽ cần sử dụng mấy bát hương để đảm bảo hợp lý. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về ý nghĩa của vật phẩm thờ cúng này.

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ được xem là cảnh cổng kết nối âm và dương. Thông qua việc thắp hương lên bàn thờ, có thể giúp thần linh, tổ tiên nắm nghe được tiếng lòng, lời cầu nguyện của con cháu. Để tìm hiểu ý nghĩa 3 bát hương một cách cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây:
Y Nghia Bat Huong Tren Ban Tho (1)
Bát hương – cho không gian thờ cúng thêm linh thiêng

Bát hương nơi bàn thờ Phật

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ Phật là thể hiện sự cầu mong chư Phật cứu độ chúng sinh, thấu hiểu lòng trần, ban cho gia đình được khoẻ mạnh, bình an. Khi thắp hương lên, con người khi ấy là trở nên trong sáng nhất, thành tâm nhất. Chúng có thể thay thế cho thỏi vàng, lọ hoa hay mâm cỗ bởi những thứ này không có được ý nghĩa tâm linh lớn lao như bát hương.
Người ta thường sử dụng duy nhất 1 bát hương ở bàn thờ Phật để thể hiện tấm lòng luôn hướng về Phật không giống với ý nghĩa của ba bát hương trên bàn thờ gia tiên.

Bát hương nơi bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa các bát hương trên bàn thờ gia tiên là rất lớn. Bởi đây là một nét đẹp trong tín ngưỡng thờ cúng người Việt, luôn hướng về cội nguồn. Hằng năm, cứ đến những ngày lễ Tết, giỗ chạp, ngày rằm, mùng 1,… con cháu sẽ dâng lễ vật và thắp hương lên bàn thờ để mời gọi gia tiên về thụ hưởng lễ vật.
Đồng thời, ý nghĩa của 3 bát hương trên bàn thờ còn thể hiện lời cầu nguyện của con cháu kính mong tổ tiên lắng nghe, nguyện xin các ngài bảo vệ gia đình luôn được bình an, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió.
Bát hương – nét đẹp trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam

Tại sao bàn thờ lại có 3 bát hương?

Có thể thấy trong văn hoá thờ cúng, ý nghĩa bát hương trên bàn thờ rất to lớn. Trong một gia đình thường có bàn thờ Phật và bàn thờ của gia tiên. Nhiều gia chủ trong khi sắp xếp, bố trí bàn thờ thường thắc mắc ở bàn thờ Phật, bàn thờ của gia tiên cần mấy bát hương để đảm bảo ý nghĩa thiêng liêng nhất.
Với bàn thờ Phật vì được tách riêng ra nên chỉ cần 1 bát hương để làm nơi ngự trị của Phật. Trong khi đó, bàn thờ Thần linh và tổ tiên sẽ được gộp chung lại một bàn để thờ cúng. 
Nhiều gia chủ không hiểu về ý nghĩa của việc thờ ba bát hương ở bàn thờ gia tiên nên chỉ sử dụng 1 bát. Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 bát hương thì các vị sẽ đặt chung ở một bát hương, chồng lấn lên nhau. Quan luôn được ưu tiên chỗ ngồi lên Gia tiên không thể ngự cùng. Điều này có thể khiến các cụ quả trách và con cháu không thể xin lộc, xin bình an. Bàn thờ đầy đủ và tốt nhất lên có 3 bát hương.
Tìm hiểu thêm: Quà tặng gốm sứ
Ý nghĩa của ba bát hương trên bàn thờ rất to lớn, chúng không chỉ là về mặt tâm linh mà còn đáp ứng cả mỹ quan. Ở mỗi vị trí bát hương đều tượng trưng cho một cấp bậc:
Y Nghia Bat Huong Tren Ban Tho (3)
Bàn thờ 3 bát hương
  • Ý nghĩa thờ 3 bát hương – bát hương chính giữa: tượng trưng cho nơi ngự trị của Thần linh. Thờ cúng Thần linh có thể được các ngày mang đến an lành, may mắn, thịnh vượng trong cuộc sống.
  • Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ – bát hương phía bên trái: để thờ cúng bà cô, ông mãnh những người chết khi còn trẻ. Họ rất thiêng và có thể báo mộng về cho người thân.
  • Ý nghĩa ba bát hương: bát hương phía bên phải: để thờ những người đã có công sinh thành, nuôi dạy, là ông bà, cha mẹ, tổ tiên.
Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên tại mỗi vị trí đều có ý nghĩa riêng. Do thờ Thần linh có ý nghĩa to lớn nhất nên bát hương này thường có kích thước lớn hơn so với hai bát hương còn lại.  
Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của 3 bát hương trên ban thờ. Nếu bạn muốn đặt mua 3 bát hương nơi bàn thờ bằng gốm sứ Bát Tràng đảm bảo chuẩn phong thuỷ, tâm linh hãy liên hệ đến với chúng tôi.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo0962123669 /0988400100  
Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội