Phân biệt gốm và sứ Bát Tràng tránh nhầm lẫn

Contents

5/5 - (1 bình chọn)
Gốm và sứ Bát Tràng luôn là cụm từ song hành với nhau tuy nhiên việc phân biệt chúng không phải ai cũng biết. Để tránh nhầm lẫn khi mua hàng cũng như định giá sản phẩm gốm và sứ bạn cần phải có kinh nghiệm. Ở bài viết dưới đây gốm Thiên Long sẽ mách bạn 5 cách phân biệt gốm sứ chuẩn xác nhất. 

Tổng quan gốm và sứ Bát Tràng 

Có thể bạn chưa biết nhưng gốm chính là một loại vật gia dụng có từ rất lâu đời lên tới hơn 25.000 năm. Loại vật dụng này thường được dùng trong quá trình xây dựng dinh thự hoặc công trình nào đó. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại là gốm không nung và gốm cổ điển. 
Gom Su Thien Long
Gốm vật dụng có từ lâu đời
Sứ chính là đứa con nhỏ của “gốm” bởi đây là một loại vật liệu gốm. Quá trình sản xuất sứ sẽ được đun nóng với nhiệt độ rất cao là 1.200°C hoặc 1.300 °C kết hợp với đất sét. Sản phẩm có độ bóng sáng và dẻo dai.

Sự khác biệt giữa gốm và sứ Bát Tràng

Gốm và sứ Bát Tràng đều là những sản phẩm được ưa chuộng rộng rãi. Nếu như nung sứ nhiệt độ rất cao từ 1.200 đến 1.400 °C thì việc nung gốm lại khác. Nhiệt độ dùng trong nung gốm nhỏ hơn khá nhiều chỉ từ 700 cho đến 800 °C mà thôi. Đây chính là cách để chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được sự khác nhau giữa gốm và sứ.
Thông thường các sản phẩm làm từ gốm sẽ sử dụng làm các đồ vật trang trí như bình hoa, tranh, gạch,… Còn các sản phẩm sứ thì thường được sử dụng làm đồ gia dụng. Ví dụ như bộ ấm chén sứ, bộ bát đĩa sứ, muỗng ăn,… 
Gom Su Thien Long (2)
Bộ ấm chén được sản xuất từ sứ
Gốm sẽ được cho là sản phẩm vẫn còn thô mộc. Khác với sứ thì sứ không chỉ được nung nhiệt độ cao hơn mà còn được tráng men. Vì vậy nên sứ sẽ thân thiện với người tiêu dùng hơn, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Đây cũng chính là lý do vì sao các sản phẩm từ gốm chỉ đề trang trí và trưng bày. 

5 cách phân biệt gốm và sứ Bát Tràng cho người chưa có kinh nghiệm

Dùng vật kim loại hoặc đũa

Tham khảm thêm: mẫu lọ hoa Bát Tràng

Để phân biệt được gốm và sứ Bát Tràng, bạn có thể sử dụng các vật kim loại nhỏ hoặc đũa gõ nhẹ lên bề mặt sản phẩm. Nếu như kết quả âm thanh mờ nhạt và đục thì đó là sản phẩm gốm. Trường hợp âm thanh phát ra trong trẻo và có độ vang dài thì chắc chắn là đồ sứ. 

Kiểm tra kỹ lớp bên ngoài sản phẩm

Cách thứ hai có thể áp dụng trong việc phân biệt gốm và sứ đó là dựa vào lớp men tráng bên ngoài. Nếu lớp men tráng không bóng sáng, lớp men được phủ kín. Ngược lại với sản phẩm đồ sứ, lớp men tráng thông thường sẽ vừa bóng sáng, mịn màng hơn.
Gom Su Thien Long (3)
Kiểm tra độ tráng men bên ngoài sản phẩm

Độ cứng, độ bền 

Cùng tìm hiểu tranh gốm Bát Tràng

Để so sánh độ cứng của gốm và sứ thì sứ sẽ tốt hơn. Bởi kết cấu của gốm giòn đồng thời được nung ở nhiệt độ thấp nên không thể cứng hoàn toàn 100%. Đây cũng chính là lý do khiến gốm sẽ dễ dàng bị vỡ hơn so với sứ khi va chạm mạnh hoặc rơi rớt. Vì sứ được nung ở nhiệt độ rất cao nên độ cứng và độ bền cao hơn gốm khá nhiều. 

Kiểm tra với ánh sáng

Cuối cùng cách dễ dàng và nhanh chóng nhất dành cho những khách hàng đi mua nhưng không biết phân biệt gốm và sứ Bát Tràng đó là kiểm tra với ánh sáng. Sản phẩm gốm khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ không thấy các vệt sáng xuyên qua. Tuy nhiên khi áp dụng với sứ thì hầu hết ánh sáng sẽ được xuyên rõ qua sản phẩm sứ. 
Gốm và sứ Bát Tràng đều là những sản phẩm vô cùng có giá trị với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Hy vọng với những cách phân biệt gốm và sứ Bát Tràng ở trên sẽ giúp bạn áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất! Nếu bạn có nhu cầu mua gốm sứ Bát Tràng chính hãng, chất lượng, liên hệ Thiên Long – đơn vị cung cấp hàng đầu hiện nay nhé!
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo0962123669 /0988400100  
Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội