Hướng dẫn cách để bát hương đúng trên bàn thờ chuẩn xác tại nhà

Contents

Rate this post
Cách để bát hương đúng cách là điều hết sức quan trọng đối với mỗi gia đình Việt trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Việc đặt bát hương sai vị trí có thể ảnh hưởng đến tài lộc và hậu vận của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi thiết lập bàn thờ và làm sạch nó, gia chủ cần hiểu rõ cách bày bát hương đúng chuẩn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách để bát hương chuẩn xác nhất.

Để bàn thờ đúng cách có ý nghĩa gì?

Trong tín ngưỡng của người Việt, bát hương để thờ tổ tiên là một “sợi dây” nối kết giữa hai cõi âm và dương. Nó giúp con cháu thể hiện sự tưởng nhớ và lòng biết ơn đối với thế hệ trước. Nhờ đó, tổ tiên có thể lắng nghe những lời cầu nguyện, chứng kiến và bảo vệ những thành viên trong gia đình.
Ngoài ra, với những ngày quan trọng như rằm hoặc mùng 1 thì con cháu dâng những nén nhang thể hiện lòng nhớ nhung của người sống đối với người đã khuất. Nhờ hương khói, họ được mời về nhà để phù hộ cũng như mang đến những điều may mắn nhất cho gia đình.
De Bat Huong Dung
Ý nghĩa trong cách bày trí bát hương đúng cách
Do vậy, bát hương trở thành một điều gì đó vô cùng thiêng liêng và quan trọng. Điều này làm cho để bát hương trên bàn thờ trở nên quan trọng, cùng với chỗ đặt bát hương, nhằm đảm bảo sự linh thiêng và chính xác trong việc thờ cúng.

Cách để bát hương trên bàn thờ chuẩn xác

Việc bố trí bát hương trên bàn thờ tổ tiên là một nghi lễ cần được con cháu làm hết sức thận trọng. Để đảm bảo tôn kính nên không thể có sự sai sót nào trong việc sắp xếp và bố trí bát hương thờ gia tiên. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bát hương đúng cách:
Trước tiên, gia chủ nên chuẩn bị như bình hoa, trái cây hoặc trà bánh dâng lên bàn thờ như một nghi thức trịnh trọng xin phép đấng bề trên. Nếu như bát nhang được để vào các ngày quan trọng như sang nhà mới thì gia chủ nên chuẩn bị chỉn chu và cẩn thận hơn. 
Tiếp theo, gia chủ đặt bát nhang sao cho hợp lý, dựa vào cấp bậc mà đặt sao cho hợp lý. Tùy vào từng diện tích cũng như hình thức thờ cúng sẽ có cách để bát hương khác nhau. 
  • Đối với bàn thờ treo tường, bát hương nên được đặt chính giữa và cách mép ngoài cùng khoảng 15cm.
  • Đối với bàn thờ đứng, bát nhang nên được đặt ở trong, cách mép phía trong của bàn thờ khoảng 15cm.
Gia chủ cần phân chia các bát hương theo cấp độ
Tìm hiểu thêm: Bát hương trên bàn thờ
Tổ chức đúng cách việc sắp xếp đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp duy trì sự linh thiêng và tôn kính đúng truyền thống tâm linh của người Việt.
Ngoài ra, để bát nhang sao cho đúng cũng tùy vào lượng bát nhang được để trên bàn thờ. Ví dụ như sau: 

Bố trí bàn thờ 1 bát hương

Bố trí bàn thờ 1 bát nhang thường dành cho các gia đình ít thành viên, hoặc bàn thờ trong nhà trọ, phòng trọ, chung cư,..v.v. Bát hương này được sử dụng duy nhất để thờ gia tiên cũng như thờ thần linh, do đó không chiếm diện tích quá nhiều. Bài trí bát hương cũng rất giản đơn, để ở giữa bàn thờ và cách 15cm tính từ mép phía bên ngoài của bàn thờ vào.
De Bat Huong Dung 3
Bố trí bàn thờ hợp lý

Bố trí bàn thờ 2 bát hương

Đối với bàn thờ để 2 bát hương thì một dùng để thờ cúng các vị thần và một dùng để thờ cúng tổ tiên. Cách bài trí như sau: đặt 2 bát ngang thẳng dọc, đặt xa 15cm so với mép sau của bàn thờ. Bát hương của các vị thần linh để ở sau và đặt cao lên khoảng 15cm. Còn đối với bàn thờ tổ tiên thì cách bát nhang thần linh 10 đến 15cm về phía trước.

Bố trí bàn thờ 3 bát hương

Bàn thờ thường bao gồm 3 bát hương để thờ cúng: ông Mãnh Bà Tổ Cô, gia tiên và thần linh:
  • Bát hương thờ các vị thần, là bát hương lớn nhất, cần đặt ở trung tâm và được đặt cao nhất. 
  • Đối với bát hương thờ ông Mãnh bà Tổ Cô cũng như thờ thần linh thì có kích thước nhỏ hơn, được đặt ở 2 cạnh. Lưu ý, bát hương thờ tổ tiên nằm ở phía bên phải, còn bát hương thờ Bà Tổ Cô Ông Mãnh Nằm ở phía bên trái. Quan trọng là giữ khoảng cách hợp lý giữa ba bát hương để tránh việc tàn nhang cháy và dính vào nhau. Khoảng cách tốt nhất nên để cách xa nhau khoảng 10-15cm.

Bố trí bàn thờ 4 bát hương

Tham khảo ngay: trong nhà nên để mấy bát hương

  • Bát hương thờ Phật được đặt ở phía trên cùng, chính giữa trung tâm của bàn thờ và đặt xa khoảng 15cm so với mép trong của bàn thờ.
  • Đối với những bát hương để thờ ông Mãnh, bà Tổ Cô, thần linh và gia tiên thì có thể xếp ngang hàng phụ thuộc vào truyền thống của mỗi gia đình.
De Bat Huong Dung (2)
Cần bày trí bát hương để thờ đúng chuẩn

Bố trí bàn thờ 5 bát hương

Bố trí bàn thờ có 5 bát hương để thờ cúng 2 bên nội ngoại. Dưới đây là cách bài trí bát hương bạn có thể tham khảo:
  • Thờ các vị thần, bát hương nên đặt ở vị trí chính giữa và đặt cao hơn so với bàn thờ khoảng 20cm.
  • Bát hương bên ngoại để bên trái, bên nội đặt bên phải và đặt cao khoảng 10cm so với bát nhang của thần linh.
  • Thờ Ông Mãnh và Bà Tổ Cô bên ngoại để bên trái, bên nội để ở phía bên phải, và cả hai đều được đặt dưới bàn thờ. Cách bày trí này giúp tạo ra khoảng cách khoảng 10-15cm giữa bát hương Ông Mãnh Bà Cô và bát hương tổ tiên.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách để bát hương đúng chuẩn xác sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thờ phụng cũng như bày tỏ tấm lòng thành với thần linh, tổ tiên.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo0962123669 /0988400100  
Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội