[Giải đáp] Lư đồng để trước hay sau bát hương trên bàn thờ

Contents

Rate this post
Lư đồng để trước hay sau bát hương là nỗi băn khoăn của nhiều gia chủ. Bởi từ xưa đến nay, phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên đã trở thành một nét đẹp truyền thống và mỗi gia đình Việt đều có bàn thờ riêng. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu liệu lư đồng để trước hay sau bát hương là đúng phong thủy nhé.

Ý nghĩa quan trọng của lư đồng trên bàn thờ

Hình ảnh lư đồng hay còn được gọi với cái tên đỉnh đổng, không khó để có thể nhìn thấy chúng xuất hiện vô cùng trang trọng trên bàn thờ tại miếu, chùa hoặc đền,… Từ xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng, những đường nét tinh tế trên bộ lư đồng thể hiện sự vững chắc cho nơi thờ cúng cũng như toàn bộ của ngôi nhà. Hình ảnh con nghê xuất hiện trên nắp đỉnh mang biểu tượng của sức mạnh giúp xua đuổi tà ma, trấn giữ mạch địa cho ngôi nhà.
Lu Dong De Truoc Hay Sau Bat Huong
Ý nghĩa của lư đồng trên bàn thờ
Bên cạnh đó, trong nền văn hóa tâm linh của người Việt Nam, mùi hương nhẹ nhàng thoang thoảng từ lư đồng không chỉ thể hiện tâm lòng biết ơn, thành kính của con cháu đối với tổ tiên mà sinh ra vượng khí tốt cho gia chủ. 

Lư đồng để trước hay sau bát hương?

Lư đồng để trước hay sau bát hương nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy ý nghĩa của việc đặt lư đồng ở trước và sau bát hương có ý nghĩa như thế nào?

Nên đặt lư đồng ở trước hay sau bát hương

Đặt lư đồng trước bát hương trên bàn thờ

Tim hiểu ngay: Bát hương bà Cô, ông Mãnh

Theo quan niệm xưa, lư đồng thường được đặt trước bát hương để tôn vinh vẻ đẹp cũng như mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, điều này lại khiến gia chủ gặp khó khăn trong việc thắp hương. Bên cạnh đó, nếu đỉnh của lư đồng quá lớn sẽ che đi bát nhang, ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy, đặc biệt là bị mất cân xứng so với các vật phẩm được đặt trên bàn thờ.
Nếu gia chủ thích đặt lư đồng trước bát hương, có thể kê thêm đế gỗ để bát nhang cao hơn, không nên đặt bát hương quá sâu phía bên trong bàn thờ sẽ gây bất tiện cho việc nhang khói hàng ngày hoặc vào những ngày giỗ, lễ, Tết,…

Đặt lư đồng sau bát hương trên bàn thờ

Việc đặt lư đồng sau bát hương trên bàn thờ cũng được nhiều gia chủ lựa chọn để làm nổi bật tất cả những vật phẩm được trưng bày trên bàn thờ. Đứng trên khía cạnh thẩm mỹ, việc đặt lư đồng sau bát hương hợp mắt nhất. Nếu như bát nhang có diện tích nhỏ hơn lư đồng thì có thể bao quát hết được những vật phẩm trên bàn thờ. Và đây cũng là cách trưng bày hợp lý nhất.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm khi mua bát hương

Lu Dong De Truoc Hay Sau Bat Huong (2)
Lư đồng đặt sau bát hương trên bàn thờ
Về mặt tâm linh, nếu như gia chủ tạo được sự hài hòa giữa các vật phẩm trên bàn thờ sẽ mang lại bình an, phúc đức và tài lộc cho gia đình. Gia chủ nên đặt lư đồng ở chính giữa sau bát hương, đặt 2 bên là chân nến và đôi hạc đặt song song. Phía trước, gia chủ có thể đặt bát nhang cũng như đồ thờ khác như mâm bồng hoặc ngai chén,..
Bát nhang gia chủ nên đặt trước đỉnh đồng để thuận tiện cho việc thờ cúng, chăm lo hương khói để bày tỏ lòng thành kính đối với gia tiên. Trong thế giới tâm linh, nếu bát hương có nhiều tàn hương cuộn đẹp thì sẽ mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Không nên chọn bát hương quá to sẽ lấp đi bộ lư đồng, kích thước phù hợp nhất là bát hương có chiều cao bằng 2/5 so với lu đồng nhé.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về vấn đề lư đồng để trước hay sau bát hương. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích trong việc thờ cúng tại gia nhé.
Thông tin liên hệ:
Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Thiên Long
Hotline / Zalo0962123669 /0988400100  
Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng
Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội