Thờ cúng: Cách vệ sinh bàn thờ Thổ Địa để thu hút tài lộc

Contents

Rate this post

Khi chúng ta cúng bái, ta cần phải biết làm thế nào để lau dọn bàn thờ Thổ Địa đúng cách. Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng sự thật lại không phải vậy.

Ở Việt Nam ngày nay rất nhiều gia đình lập bàn thờ Thổ Địa nhưng không biết làm thế nào để vệ sinh hay bày trí đúng cách. Một điều tưởng chừng như nhỏ nhoi nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tài phước và may mắn. Thế nên bạn đọc ơi, dưới này là cách vệ sinh bàn thờ Thổ Địa hiệu quả mà Gốm Thiên Long giới thiệu để các bạn tham khảo nhé.

Vì sao chúng ta nên vệ sinh bàn thờ Thổ Địa thường xuyên?

Từ thuở sơ khai, việc thờ cúng bất kì một vị thần nào cũng đều mang một ý nghĩa phong thuỷ hay một yếu tố tâm linh nào đó. Thế nên không chỉ biết cách đặt sao cho hợp lý, trang trí bàn thờ sao cho đẹp mà còn phải biết vệ sinh thường xuyên. Việc vệ sinh bàn thờ thường xuyên mang rất nhiều ý nghĩa không chỉ cho gia đình mà còn cho bản thân.

 • Luôn phải để bàn thờ sạch sẽ, đẹp đẽ, thơm tho để thể hiện sự tôn kính với các vị thần những người đã bảo vệ cho chúng ta.
 • Thanh tẩy ô uế cho bàn thần tài được khai lộc.
 • Khiến chúng ta có thể thấy được tình trạng của bàn thờ có còn nguyên vẹn hay bị xê dịch dẫn đến ảnh hưởng phong thuỷ hay không?
 • Không chỉ thế bàn thờ Thổ Địa cũng chính là mặt tiền của các gia đình buôn bán, kinh doanh hay các doanh nghiệp, do đó đây cũng là cách thể hiện sự tận tâm và chu đáo của bạn đối với khách hàng hay với khách đến chơi nhà.
Tầm quan trọng của việc vệ sinh bàn thờ Thổ Địa thường xuyên
Tầm quan trọng của việc vệ sinh bàn thờ Thổ Địa thường xuyên

Có thể bạn quan tâm: Thắp hương hàng ngày có phải là bày tỏ lòng hiếu kính của mình với gia tiên không?

Thời điểm nào để vệ sinh bàn thờ Thổ Địa hợp lý?

Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần được thờ chung trong một tủ thờ đặt dưới đất, ở một góc trong nhà. Chúng ta thường vệ sinh bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa vào ngày 13-14 âm lịch. Các ngày gần cuối cùng của các tháng trong năm.

Riêng vào tháng chạp cuối năm chính là dịp chúng ta chọn để tỉa chân nhang và lau dọn, bao sái ban thờ. Thế nên ta thường làm sau ngày 23. Nếu muốn tâm đắc hơn chúng ta có thể chọn ngày hợp với công việc tế bái.

Theo quan niệm của người xưa thì sau ngày 23 là thời điểm ông Công, ông Táo về trời. Vì vậy dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ thần tài để thể hiện sự thành tâm đối với các vị thần. Đặc biệt là vị thần may mắn và thần cai quản tài lộc cho gia đình trong năm vừa rồi.

Vệ sinh bàn thờ Thổ Địa 
Vệ sinh bàn thờ Thổ Địa

Cách vệ sinh bàn thờ Thổ Địa để càng tăng thêm lộc lá 

Cách vệ sinh bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa không khó như chúng ta tưởng, chỉ đơn giản là bạn có tâm và cẩn thận hơn một chút. 

 • Bước 1: Lấy những thứ đã bày trên bàn thờ xuống và để ở một góc riêng. Mỗi thứ nên được phân loại rõ ràng để vệ sinh sao cho hiệu quả nhất. 
 • Bước 2: Quét tro hương, dọn bụi, mạng nhện bên trong bàn thờ. Khi dọn bạn nhớ phải dùng khăn khô lau sạch bụi rồi mới dùng khăn ướt để vệ sinh lại một lần nữa cho đến khi hết bụi hoàn toàn. Riêng phần lư hương ta cần chú ý gạt hết tàn hương. Nhớ rằng khi động vào lư hương chỉ nên nhẹ nhàng, không dịch chuyển vị trí lư hương nhiều. 
 • Bước 3: Lau chùi tượng ông Thần Tài và Thổ Địa: Bạn nên bê 2 ông ra vị trí riêng rồi mới dùng khăn mềm lau sạch. Nếu muốn tăng thêm lộc lá, bạn có thể dùng nước nấu lá bưởi để vệ sinh qua. 
 • Bước 4: Sắp xếp lại bàn thờ như vị trí ban đầu.

Chỉ 4 bước đơn giản để bạn hoàn thành việc vệ sinh bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa để tăng tài lộc. Dù có bận thế nào bạn cũng nên thực hiện việc này thường xuyên để giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp thì mới thu hút được tài lộc vào nhà.

Bàn thờ Thổ Địa sau khi vệ sinh
Bàn thờ Thổ Địa sau khi vệ sinh

Văn khấn khi lau dọn bàn thờ Thổ Địa

Bài khấn xin lau dọn bàn thờ Thổ Địa

Trước khi ta bắt tay vào thực hiện việc lau chùi, tốt hơn là nên thành tâm khấn các thần để lau dọn bàn thờ. Đó như là một lời xin phép đến các vị thần.

“Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Nay nhân ngày …… , theo tục lệ hàng năm/tháng, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao tiên tổ, xin phép chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, chư vị Thần tài-Thổ địa, gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ…, họ…. cho phép tín chủ con được tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!”

Văn khấn xin thỉnh Thổ Địa về sau khi lau dọn xong 

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:……………………………………

Cư trú tại:……………………………

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.”

Những điều kiêng kỵ cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ Thổ Địa

 • Các đồ dùng để vệ sinh bàn thờ cần phải để riêng biệt không được dùng vào những mục đích khác để tránh gây ô uế. 
 • Khi làm phải biết để ý, không được làm đổ vỡ các vật dụng vì đồ thờ là những vật được thỉnh mang linh khí sẵn, nếu thay mới sẽ làm các vị thần không hài lòng, mất đi phúc khí.
 • Ngoại trừ trường hợp khẩn cấp không được dịch tượng hai ông Thần Tài và Thổ Địa để tránh làm kinh động đến việc ngự trong nhà. 
 • Thường xuyên vệ sinh bình hoa vì nếu héo thì rất bất kính.  
 • Điều quan trọng nhất là phải thành tâm, dù là giàu nghèo, sang hèn thì làm việc gì đối với bề trên đều cần phải thành khẩn thì mới mong được phù hộ.
Sắp xếp các đồ vật trên bàn thờ vào đúng vị trí sau khi lau dọn
Sắp xếp các đồ vật trên bàn thờ vào đúng vị trí sau khi lau dọn

Lưu ý khi bài trí bàn thờ Thổ Địa hợp phong thủy 

Trong quan niệm của người Việt xưa, ông Thần Tài và Thổ Địa là những vị thần thờ cúng một vùng đất nào đó, mảnh đất riêng. Thổ địa cai quản vùng đất, giữ cho đất đai của gia đình an toàn, bảo vệ khỏi các yếu tố ma quỷ, tà ma từ nơi khác đến quấy nhiễu.

Người Việt thờ cúng Thần Tài và Thổ Địa với mong muốn được che chở, bảo vệ. Không những thế ông Địa còn phù hộ cho gia chủ được bình an, sinh tài lộc, kinh doanh thuận buồm xuôi gió hay gặp dữ hóa lành. 

Việc bài trí bàn thờ ông Địa cần đặc biệt lưu ý những điểm sau để sinh tài lộc:

 • Bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa thường đặt theo hướng nhà để hợp với mệnh gia chủ. Vì vậy, nếu bạn mới sở hữu đất đai, có thể điều chỉnh hướng bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa theo mệnh để phong thủy được tốt nhất.
 • Nên chọn bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa bằng chất lượng gỗ tự nhiên, gốm sứ…Để thể hiện sự sạch sẽ cũng như mang ý nghĩa tâm linh hơn.
 • Bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa cần có những đồ dùng sau đây: tượng ông Địa, tượng thần tài, bát hương sứ, năm chén sứ nhỏ, lọ hoa, nậm rượu, ống đựng hương, 1-2 đèn thờ…
 • Bài trí bàn thờ cần lưu ý, tượng ông Thần Tài và Thổ Địa cần được kê cao lên và đặt ở vị trí trung tâm. Không chỉ thế các món đồ khác trên bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa cần được bài trí ngăn nắp, thuận theo quy tắc đối xứng sang hai bên sao cho tương đối.
 • Tượng ông Địa nằm bên trái tượng thần Tài. Tượng bài vị ông thần Phát thì đặt ở giữa, phía sau 2 ông Thần Tài và Thổ Địa. Lọ hoa thì đặt bên phải, đĩa đựng hoa quả thì ở bên trái. Cuối cùng bát hương cần đặt ở chính giữa bàn thờ, sao cho đối xứng cho 2 bên.
 • Bài trí trước ông Địa là chóe thờ, trước thần Tài là nậm rượu là hợp phong thủy nhất sao cho cân xứng.
 • Ở giữa bàn thờ, trước 3 ông thần đặt 3 bát: Chén nước lớn, muối và gạo.
Bố trí bàn thờ Thổ Địa
Bố trí bàn thờ Thổ Địa

Những đồ vật phong thủy đặt trên bàn thờ Thổ Địa giúp chiêu tài lộc

Để cho bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa phù hộ nhiều hơn, ngoài những đồ cúng bắt buộc thì một số đồ vật phong thủy dưới đây sẽ giúp cho việc mang về tài lộc mạnh mẽ hơn.

Đồ phong thủy mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ 

 • Ngũ Phúc Tụ Tài: Đây là pháp khi số 1 trong việc chiêu thụ lộc tài. Trong phong thủy, Tụ Bảo Tài thường được tích hợp trên bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa để lưu giữ, tích trữ tài lộc không chỉ trong nhà mà còn cả cho nơi làm việc.
 • Bộ Hoa Mai Chiêu Tài Xoay: Đứng đầu trong chiêu tài phúc khí trong nhà thờ qua cách thức xoay vòng luân hồi của 5 đồng cánh hoa mai. Nó có tác dụng chiêu tài cực mạnh trên bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa.
 • Ngũ Phúc Lâm Môn: Giúp gia chủ hóa sát ban cho thần tài, nhà ở, hóa giải vị trí bếp, vệ sinh bị phạm sát.
Bày Bộ Hoa Mai Chiêu Tài Xoay trong căn nhà
Bày Bộ Hoa Mai Chiêu Tài Xoay trong căn nhà

Tham khảo: Bật mí bài cúng về nhà mới đầy đủ nhất

Đồ phong thủy giữ tài lộc và hóa giải khí vận

 • Tỳ Hưu: Nổi tiếng với truyền thuyết ăn vào chứ chẳng bao giờ nhả ra. Nó được sử dụng phổ biến không chỉ để thu tài lộc mà còn là linh vật hóa sát rất tuyệt vời.
 • Cóc ngậm tiền: Là một linh vật tăng thu tài lộc, pháp bảo chiêu tài rất tốt cho bàn thờ ông Thần Tài và Thổ Địa. Nếu đặt Cóc ngậm tiền trên bàn thờ bạn nên chú ý buổi sáng quay mặt cóc ra ngoài, buổi tối quay vào trong để tăng thu tài lộc.
 • Long quy: Được xem là linh vật hóa sát số 1 ngày nay. Khi đặt Long quy trên bàn thờ, ông Thần Tài và Thổ Địa sẽ giúp hóa giải khí vặn không tốt và giúp tăng tài lộc nhiều hơn.

Hy vọng với những chia sẻ, lưu ý trên của Gốm Thiên Long, bạn sẽ biết vệ sinh bàn thờ Thổ Địa sao cho đúng. Chúc các bạn thực hiện tốt để mang lại tài lộc may mắn hơn cho gia đình mình.