Thờ cúng gia tiên: Cách bày bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Contents

Rate this post

Theo quan niệm của nhiều người đi trước, nếu bạn bày bàn thờ gia tiên một cách chuẩn mực, thuận mắt thì sẽ giúp gia đình bạn thêm phần hưng thịnh, yên bình và thu hút nhiều tài lộc hơn. Ngoài ra, việc bày biện bàn thờ đẹp còn thể hiện sự uy nghiêm, hài hòa cho không gian tổng thể của bạn. Nói đến đây chắc hẳn nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đặt ra câu hỏi vậy thì bày bàn thờ gia tiên thì làm cách nào cho đúng? Đừng lo, hãy để Gốm Thiên Long giúp bạn tìm hiểu vấn đề này thật chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về tín ngưỡng thờ cúng gia tiên

Bàn thờ gia tiên hay tín ngưỡng thờ cúng gia tiên là truyền thống tốt đẹp của người Việt từ trước cho đến nay. Văn hóa Việt Nam với những nét đẹp mang đậm tinh thần dân tộc, nguồn gốc để khiến cho ta thấy rằng con người luôn phải có lòng biết ơn đến tổ tông, đến bậc ông cha, đấng sinh thành.

Tục cúng gia tiên đã trở thành một nét văn hóa tâm linh ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người chúng ta. Chúng ta phải luôn tôn trọng, gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp này. Thế nên, bàn thờ gia tiên luôn phải được con cháu chuẩn bị và bày biện sao cho trang trọng nhất, thành tâm nhất.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã có từ lâu đời trong văn hóa người Việt
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã có từ lâu đời trong văn hóa người Việt

Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh bàn thờ Thổ Địa để thu hút tài lộc đến nhà

Bắt nguồn từ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” từ xưa đến nay, bàn thờ gia tiên luôn phải được đặt ở những nơi trên cao với đầy sự thành kính. Kèm theo đó là những phẩm vị đầy đủ, đồ dùng tươm tất sao cho phù hợp với điều kiện của gia chủ. Đối với gia chủ đó là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người đi trước. Không chỉ thế, từ việc thờ cúng gia tiên con cháu còn gửi gắm những khát khao và hoài bão được tổ tiên phù hộ độ trì. 

Ý nghĩa của việc bày bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cúng bái tổ tiên là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của người Việt. Bởi lẽ bàn thờ tổ tiên là một phần không thể thiếu trong không gian sống của mỗi nhà.

Trang trí bàn thờ tổ tiên sẽ khiến cho không gian trở nên ấm áp, gần gũi và vẹn toàn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay tết. Hơn nữa, việc trang trí bàn thờ gia tiên còn là cơ hội để mọi người trong nhà thể hiện lòng biết ơn với những người đã khuất.

Người Việt luôn tâm niệm rằng “nghĩa tử là nghĩa tận” nên chú trọng đến việc thờ cúng cũng như hình thức khi cúng bái. Đặc biệt là những dịp tết nguyên Đán, bàn thờ gia tiên lại càng được xem trọng bởi những món quà được biếu từ con cháu phương xa đến. Ngoài ra, mọi người vẫn tâm niệm rằng khi bày biện một bàn thờ đẹp mắt, chu đáo thì sẽ nhận được nhiều lợi lộc từ ông bà, tổ tiên hơn nữa.

Bày biện bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Bày biện bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Khi tiến vào bàn thờ gia tiên, điều đặc biệt nhất chính là những đồ vật bên trên bàn thờ. Một bộ đồ thờ gia tiên đẹp thể hiện sự ân cần chăm sóc, chu đáo của con cái trong nhà với tổ tiên. Vậy thì, bàn thờ gia tiên gồm những gì thì mới gọi là đầy đủ? Cụ thể đó là những thứ sau:

 • Bàn thờ gia tiên.
 • Bát hương.
 • Đèn thờ: Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi.
 • Bình hoa – Mâm quả.
 • Bộ chén nước.
 • Đũa thờ (nếu có).
 • Ảnh thờ (nếu có).
 • Khám thờ – Ngai thờ (nếu có).
 • Đỉnh hương – Bộ lư hương (nếu có).
 • Đài đựng rượu (nếu có).
 • Ống đựng hương (nếu có).
Những vật phẩm nên có trên bàn thờ tổ tiên
Những vật phẩm nên có trên bàn thờ tổ tiên

Cách bày bàn thờ gia tiên đúng cách

Khi di chuyển bàn thờ trong nhà, có hai trường hợp chính bạn phải tìm hiểu thật kĩ cách sắp xếp bàn thờ gia tiên. Đó là khi di dời bàn thờ tới vị trí khác (chẳng hạn trong một ngôi nhà, việc chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp hoặc bạn vừa mới chuyển đến), hoặc khi bạn lập bàn thờ mới cho ngôi nhà của mình. Dù là trường hợp nào thì ta cũng phải tuân theo sơ đồ bài trí bàn thờ tổ tiên đặt như sau:

Khám và ngai thờ

Khám và ngai thờ đơn giản đều chỉ có một chức năng đó là chứa bài vị gia tiên. Thường thì ngai thờ phổ biến hơn khám do kích thước nhỏ gọn của chúng phù hợp với đa số bàn thờ có trên thị trường hiện nay.

Vị trí của khám và ngai thờ sẽ nằm ở chính giữa và tì sát vào tường. Điều này thể hiện được lòng thành và sự tôn kính của đối với ông bà tổ tiên, những người đi trước. 

Sơ đồ sắp xếp vị trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên
Sơ đồ sắp xếp vị trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Di ảnh

Mỗi khi sắp xếp vị trí di ảnh trên bàn thờ, cơ bản nhất ta cần nắm được quy tắc Nam tả – nữ hữu, tức nam trái, nữ phải. Vì vậy, khi nhìn từ chính diện thì di ảnh của nam sẽ nằm bên trái và nữ ở bên phải. Nếu chẳng may bạn có đặt nhầm hướng thì cũng đừng quá lo lắng bạn chỉ cần có lòng thành và tâm sạch là được.

Nếu trên bàn thờ có nhiều di ảnh thì bạn cần đặt ảnh của người thế hệ trước ở trên, người thế hệ sau ở dưới.

Bát hương

Theo quan niệm người Châu Á nói chung và người Việt nói riêng, bát hương được xem là sự kết nối giữa cõi âm và dương. Chính vì thế, thông qua bát hương con cháu có thể trao gửi lòng thành và ước muốn của mình đối với ông bà và tổ tiên.

Khi bày trí bát hương trên bàn thờ, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Bát hương cần đặt tại chính giữa của bàn thờ.
 • Nếu có nhiều hơn 1 bát hương thì cần đặt bát hương lớn nhất ở vị trí trung tâm. Hai bát hương còn lại có thể đặt phía dưới, thẳng hàng với nhau để thể hiện thứ bậc trên bàn thờ.

Đèn thờ

Đèn thờ trên bàn thờ gia tiên gồm 2 loại là đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Trong đó, mỗi loại đèn sẽ có vai trò và cách sắp xếp khác nhau:

 • Đèn lưỡng nghi: là đèn chiếu sáng chủ đạo của bàn thờ gia tiên (nay thì là đèn điện). Nó thường được đặt ở 2 bên bát hương và nằm ở góc phía ngoài cùng của bàn thờ. 
 • Đèn thái cực: được đặt ở chính giữa và phía dưới chân khám thờ của bàn thờ. Loại đèn này thường được gia chủ thắp sáng cả ngày lẫn đêm, với ánh sáng vàng hoặc đỏ. 

Bộ lư hương

Đối với những bàn thờ lớn thì bạn hoàn toàn có thể đặt thêm một bộ lư hương. Thông thường, bộ lư hương sẽ được đặt ở chính diện bàn thờ, tiếp đó 2 bên sẽ được trưng bày 2 con hạc hoặc 2 cây nến đồng. 

Kỷ thờ – chén nước

Khi nhìn từ bên ngoài vào, kỷ thờ sẽ được đặt ở phía trước bát hương. Mỗi gia đình khác nhau thì có thể đặt từ 3 – 5 kỷ thờ khác nhau, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sự lựa chọn của gia chủ. 

Cách đặt kỷ thờ đúng cách
Cách đặt kỷ thờ đúng cách

Bình hoa và mâm ngũ quả

Không chỉ những dịp đặc biệt, bình thường bạn vẫn có thể mua hoa để giúp bàn thờ nhà mình thêm sự hài hòa và đẹp mắt. Ở trên bàn thờ gia tiên, bình hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ còn bên phải sẽ là mâm hoa quả.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Thường thì nơi thờ tự có âm khí nên hướng bàn thờ phải đặt theo hướng dương thịnh để tạo bố cục hài hòa sao cho phù hợp với âm dương. Ta thấy được rằng Tây Bắc là hướng cực dương, gắn liền với hướng mặt trời mọc. Không chỉ thế, việc đặt hướng còn phải tâm đắc theo tuổi, mệnh của người lập thờ. Qua đó ta có thể tự biết cách thay đổi hướng sao cho phù hợp, hài hòa nhất là phong thủy. Trong phong thủy Bát Trạch có 4 khí vượng bạn cần lưu tâm:

 • Sinh khí: Được biết là hướng tốt nhất, vượng nhất trong 4 hướng. Không những thuận lợi đủ đường về tài lộc mà còn đem lại công danh lẫy lừng. 
 • Thiên Y: Được hiểu là đường sức khỏe, gặp may mắn vì được quý nhân phù trợ. Nếu chủ nhà là nữ giới thì rất thịnh.
 • Diên niên: Hay còn gọi là hướng Phước Đức. Nếu chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh thì đây là hướng tốt nhất và có liên quan mật thiết tới mối quan hệ gia đình. Dù có bất hòa, thì nhanh chóng sẽ được hòa giải. Ngoài ra, hướng này cũng rất hợp đối với người chưa lập bề gia thất. Đặc biệt còn mang lại đường tình duyên như ý.
 • Phục vị: Phù hợp để lập bàn thờ tổ tiên, mang lại bình yên và may mắn cho gia đình. Thành kính và cúng thì sẽ thêm tự tin trong đường công danh, học vấn, thi cử.
Cần chọn hướng bàn thờ theo tuổi gia chủ
Cần chọn hướng bàn thờ theo tuổi gia chủ

Những lưu ý gia chủ cần biết khi bày bàn thờ gia tiên

Bài trí bàn thờ gia tiên để sao cho đúng phong thủy, trang nghiêm và toát lên vẻ sang trọng vốn có của nó. Có điều khi bố trí bàn thờ gia tiên không phải thích vật gì cũng có thể sử dụng và tất nhiên phải có những nguyên tắc riêng cần phải tuân thủ.

Thứ nhất, không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa và quá lộ. Theo quan niệm phong thủy của người Việt xưa, nó sẽ khiến thoát khí làm chủ nhà mất đí sự may mắn. Ngoài ra, trong những trường hợp ngôi nhà có diện tích nhỏ không có nhiều lựa chọn thì hãy dùng vách ngăn, rèm che phía trước và hai bên.

Thứ hai, không được đặt bàn thờ ở lối đi lại vì bàn thờ cần yên tĩnh, thanh tịnh nên không đặt gần lối đi để tránh gây ồn ào làm hao đi lộc lá.

Thứ ba, tuyệt đối không kê gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Việc kê bàn thờ dù là thờ thần Phật, tổ tiên thì không được kê gần những nơi thiếu sạch sẽ. Vì điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thanh tịnh.

Nắm rõ được một số điều kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ
Nắm rõ được một số điều kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ

Thứ tư, phải chú ý bày biện sắp xếp vật phẩm, lễ cúng cho chuẩn mực. Chỉ có như vậy mới mang lại sự ấm áp, trang nghiêm và lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, với những người đi trước.

Thứ năm, không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá nhiều màu sắc, lòe loẹt mà hãy giữ vững yếu tố truyền thống để thể hiện sự trang nghiêm.

Thứ sáu, không nên sử dụng những cây trang trí mang tính âm nhiều trong bàn thờ gia tiên.

Cuối cùng, bàn thờ luôn phải giữ sạch sẽ để thể hiện lòng kính trọng của gia chủ với tổ tiên, thần phật.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều gia chủ cũng đang thắc mắc cách sắp xếp bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Theo đúng phong thủy thờ phụng cũng sẽ có cách sắp xếp vẹn cả đôi đường dù thờ chung hay riêng.

Những mẫu đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên Bát Tràng đẹp

Cách bày bàn thờ gia tiên không khó nếu bạn thật sự tìm được những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo sự kết hợp giữa các chất liệu như gốm sứ, gỗ, đồng… để làm tăng thêm vẻ trầm mặc uy nghi cho gian thờ.

Mẫu đồ thờ cúng Bát Tràng đẹp
Mẫu đồ thờ cúng Bát Tràng đẹp

Xem thêm: Hướng dẫn bài cúng về nhà mới đầy đủ nhất

Để góp phần tạo nên một bàn thờ gia tiên đẹp, chắc chắn phải nhắc đến bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng với lớp men tinh tế và hoa văn tinh xảo là sự kết hợp đỉnh cao của đồ thờ cúng gốm sứ Việt. Với đa dạng những sản phẩm, màu men, cách chế tác, hoạ tiết khác nhau, gia chủ có thể thoải mái, dễ dàng lựa chọn những món đồ thờ cúng phù hợp nhất để bày biện lên bàn thờ của gia đình mình.

Như vậy việc bày bàn thờ gia tiên không chỉ giúp thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với gia tổ mà còn giúp cho không gian thờ tự trở nên ấn tượng, trọn vẹn và hợp phong thủy hơn. Hy vọng những chia sẻ trên của Gốm Thiên Long sẽ giúp ích được cho bạn trong việc thờ cúng để đem lại nhiều may mắn, tài lộc.