Thờ cúng: Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ để tài lộc ào ào

Contents

4.9/5 - (7 bình chọn)

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ được gia chủ chú ý tới vị trí chính xác sao cho phù hợp và đúng phong thủy nhất bất kể không gian thờ tự có lớn hay nhỏ. Vậy cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn phong thủy như thế nào để có thể đem lại may mắn và tài lộc đến cho gia chủ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Gốm Thiên Long để có thêm nhiều thông tin nhé!

Ý nghĩa của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Hủ gạo muối nước hay còn được gọi là chóe thờ. Đây là một trong những vật phẩm quan trọng và không thể thiếu trong mỗi bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ. 3 chóe thờ được đặt trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài thường để đựng gạo, muối và nước sạch. Đây cũng là 3 loại thực phẩm vô cùng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của mỗi con người.

Vì vậy, 3 hũ gạo muối nước được bố trí lên bàn thờ với ý nghĩa mong cho ông bà tổ tiên ở nơi “suối vàng” luôn luôn ấm no, đầy đủ. Đồng thời cũng thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với những người đã mất.

Chất liệu của 3 hũ gạo muối nước thường sử dụng là gốm sứ theo phong cách truyền thống của người Việt Nam ta. Mỗi hũ sứ sẽ đựng một thứ khác nhau: 1 hũ đựng gạo, 1 hũ đựng muối và 1 hũ đựng nước sạch đi theo đó là những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt.

Ý nghĩa linh thiêng của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ
Ý nghĩa linh thiêng của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Ý nghĩa hũ gạo trên bàn thờ

Nước Việt Nam chúng ta từ một nước nghèo đói đã trở thành nước đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu gạo. Đâu phải tự nhiên nước ta được mệnh danh là “cái nôi của nền văn minh lúa nước”. Tất cả đều nhờ các vị Thần đã ban cho chúng ta những hạt ngọc quý giá của trời.

Gạo chính là loại thực phẩm thiết yếu nhất với mỗi người. Trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam, những thức ăn khác có thể thiếu nhưng không thể quên đi sự xuất hiện của những hạt cơm thơm dẻo, ngọt bùi từ gạo. Chính vì thế, hũ gạo được mang đặt trên bàn thờ là biểu hiện cho lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà và các vị thần linh.

Ý nghĩa hũ muối trên bàn thờ

Những ngày đầu của năm mới, mọi người thường mua muối đầu tiên rồi mới mua những thứ khác vì người xưa đã quan niệm “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Muối là thứ gia vị quan trọng góp phần tạo nên một bữa ăn gia đình hoàn chỉnh. Hơn nữa, muối còn tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường của con người.

Việc đặt hũ muối trên bàn thờ với mong muốn sẽ mang đến một cuộc sống ấm no, bền vững và hưng thịnh. Trong quan niệm dân gian, muối cũng giúp chúng ta xua đuổi vận đen và đem lại may mắn cho gia đình.

Ý nghĩa hũ nước trên bàn thờ

Con người có thể sống thiếu ăn trong một khoảng thời gian nhưng không thể thiếu đi nước. Gạo và nước luôn gắn bó mật thiết với nhau. Nước đóng vai trò cực kỳ thiết yếu trong cuộc sống. Đây cũng là nguồn tài nguyên giúp nuôi dưỡng vạn vật trên thế gian. Thiếu nước thì con người và vạn vật sẽ chết. Như vậy, ta cũng biết nước có tầm quan trọng như thế nào.

Đồng thời, với đặc tính mãnh liệt, trong sạch, thanh cao, nước có thể rửa sạch những thứ bị vấy bẩn, ám khí và làm nó trở nên thuần khiết, trong sáng. Vì vậy, gia chủ đặt hũ nước trên bàn thờ là đang hy vọng sống một cuộc đời an nhiên, tâm hồn thanh tịnh, thanh cao vượt qua khỏi cám dỗ của đời thường.

3 hũ gạo muối nước bằng sứ của Bát Tràng
3 hũ gạo muối nước bằng sứ của Bát Tràng

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn nhất

Không gian thờ là nơi rất thiêng liêng nên gia chủ không nên tùy tiện đặt bất cứ thứ gì trên bàn thờ mà cần phải tìm hiểu, xem xét thật cẩn thận. Tất cả những hành động dù là nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình và khiến cho các thành viên gặp những điều xui rủi, không may mắn.

Với tầm quan trọng của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ, việc sắp xếp các hũ này cũng không được tiến hành tùy tiện, bạ đâu đặt đấy. Cho dù không gian thờ có lớn hay nhỏ, gia chủ cũng cần phải chú ý tới vị trí và cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ cho thật đúng phong thủy. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới phong thủy bàn thờ mà hơn hết, khi đặt đúng nơi đúng chỗ theo phong thủy, ông bà tổ tiên sẽ có thể nghe thấy những mong muốn của gia chủ từ đó phù hộ, độ trì cho cuộc sống sau này.

Vị trí đặt hũ gạo muối nước

Gia chủ có thể bố trí 3 hũ gạo muối nước thành hàng ngang hoặc hình tam giác. Xét theo thứ tự sắp xếp thì hũ nước sẽ ở vị trí giữa và 2 hũ gạo muối sẽ đặt ở 2 bên.

Vị trí 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ
Vị trí 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Về vị trí đặt của 3 hũ gạo muối nước, gia chủ nên đặt ở phía trước bát hương và phía sau mâm bồng. Mỗi chóe thờ cách nhau khoảng 5 đến 8cm. Vị trí đặt 3 hũ gạo muối nước này ở đâu trên bàn thờ thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như không gian rộng hay hẹp, kích thước bàn thờ nhà bạn lớn hay nhỏ. Và quan trọng đó là loại bàn thờ nào, mỗi loại bàn thờ cũng có các cách đặt khác nhau.

Xem thêm : Kiến thức gốm làng nghề gốm sứ Việt Nam

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước với từng loại bàn thờ

  • Đối với bàn thờ gia tiên: Bạn cần đặt 3 hũ gạo muối nước hoặc chỉ 1 cặp muối gạo thôi là đủ. Bạn có thể đặt 2 đến 3 hũ ở phía trước bát hương. Nếu có 2 hũ thì một hũ phải đựng gạo và một hũ còn lại đựng muối, hoặc một hũ đựng nước và một hũ còn lại đựng muối. Chúng đều được đặt sau mâm ngũ quả và trước bát hương xét theo hàng ngang.
  • Đối với ban thờ Thần Tài Thổ Địa: 3 hũ gạo muối nước thường được đặt sau bát hương, ở vị trí giữa hai ông Thần Tài và thổ Địa theo hình tam giác.
  • Đối với bàn thờ Phật: Chỉ cần đặt đúng một hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh, thanh khiết là đủ.
  • Đối với nhà có không gian thờ tự nhỏ hẹp hoặc bàn thờ quá bé thì việc đặt cả ba hũ gạo muối nước sẽ chiếm khá nhiều diện tích. Lúc này, bạn có thể chỉ đặt mỗi hũ muối và gạo cũng được.
\Cách đặt 3 hũ gạo muối nước với bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Cách đặt 3 hũ gạo muối nước với bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Lưu ý khi đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Việc thờ cúng là việc vô cùng hệ trọng và linh thiêng. Nếu đã xác định thờ cúng tổ tiên, thần linh thì gia chủ bắt buộc phải thật thành tâm. Đồng thời, vị trí đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ cũng mang lại nhiều ý nghĩa linh thiêng. Do đó khi đặt hũ gạo, muối, nước lên bàn thờ, gia chủ cần chú ý một số vấn đề như sau:

  • Tùy theo kích thước của bàn thờ và cách bạn đã bài trí đồ thờ cúng để chọn lựa hũ gạo muối có kích thước phù hợp.
  • Gia chủ nên lựa chọn loại gạo ngon (nếu ở quê thì hãy chọn gạo mới), nước sạch, muối sạch để làm vật phẩm thờ cúng lên bàn thờ.
  • Chóe thờ phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, các hũ gạo muối nước phải được dùng tách riêng, không được dùng chung với các sản phẩm khác trong gia đình để đảm bảo giữ được tính linh thiêng, trang trọng trong việc thờ cúng.
  • Nên chọn chóe thờ có thiết kế miệng thuôn nhỏ và phình to ở phần giữa. Điều này mang ý nghĩa phong thủy hút tài lộc, may mắn cho gia đình.
  • Không chọn chóe thờ bị dấu hiệu sứt mẻ, chất lượng kém, như vậy rất dễ bị nứt vỡ trong quá trình thờ cúng sẽ rất không may.
  • Hoa văn, họa tiết được trang trí trên chóe thờ phải là những hoa văn may mắn và đẹp mắt như: hoa sen, hoa mai, long phụng…
Đặt 3 hũ gạo muối nước có hoa văn đẹp mắt trên bàn thờ
Đặt 3 hũ gạo muối nước có hoa văn đẹp mắt trên bàn thờ

Xem thêm : Bạn đã biết kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ?

Khi nào nên thay 3 hũ gạo muối nước? 

Khi thờ cúng 3 hũ gạo, muối, nước, thời điểm thích hợp nhất để thay 3 hũ gạo, muối, nước này là vào khoảng từ 2 – 3 tuần hoặc tối đa 1 tháng. Gạo và muối có trong hũ, sau khi thay, gia chủ có thể tiếp tục sử dụng để ăn. Bạn xem thêm: Chuyển nhà trọn gói bao gồm tháo dỡ bàn thờ 

Tuy nhiên, khi thay 3 hũ gạo, muối, nước, gia chủ cần chú ý không nên đổ hết tất cả số gạo muối nước ở trong hũ đi mà chỉ nên đổ đi khoảng một nửa. Sau đó đổ thêm gạo, muối, nước vào và trộn đều với gạo muối nước mới với gạo muối nước cũ. Nhiều người cho rằng, khi bạn đổ đi hết hũ gạo, muối, nước cũ thì chính là đang đổ đi hết tài lộc, vận may của gia đình. Đó cũng có thể coi là sự bất kính với ông bà tổ tiên bởi đây là tài lộc của gia tiên cho con cháu được hưởng. 

Trên đây là những chia sẻ của Gốm Thiên Long về vị trí cũng như cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích trong việc sắp xếp và bố trí đồ thờ cúng hợp lý.